Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc triệu tập Đại sứ Việt Nam vì vấn đề ma tuý của người Việt?

Cập nhật lúc 19-04-2015 12:12:21 (GMT+1)
Hình ảnh quen thuộc khi người Việt hầu toà tại Séc vì ma tuý. Ảnh Tyden.cz

 

Tình hình ma tuý trong cộng đồng người Việt ngày càng nghiêm trọng. Các chính trị gia Séc, Đức cùng nhiều cơ quan chức năng đã bày tỏ sự lo lắng và đánh giá tình hình nguy hại đến an ninh quốc gia. Có lẽ đó là lý do chính mà ngày 16/4/2015, Thủ tướng chính phủ Séc Sobotka đã triệu tập Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCNVN tại CH Séc Trương Mạnh Sơn.


Cuộc “Triệu tập” này được thực hiện ngay sau khi chính phủ Séc ra chỉ thị cho cơ quan tình báo vào cuộc chống ma tuý đang phát triển mạnh trong cộng đồng người Việt tại đây. Sau đó, ngày 17/4/2015, cảnh sát cùng hải quan Séc họp báo công bố hai chiến dịch chống ma tuý vùng bắc Séc với hơn 16 người Việt Nam bị bắt giữ.

Tình hình ma tuý cũng trên đà phát triển mạnh tại Đức. Theo cảnh sát, nguồn cung cấp ma tuý sang Đức chủ yếu từ các chợ đường biên giới của người Việt. Tình báo Đức, Bộ trưởng Nội vụ các bang cạnh Séc và thậm chí cả Thủ tướng Đức cũng đã lên tiếng cảnh báo tệ nạn ma tuý từ cộng đồng người Việt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh. Dĩ nhiên, phía Séc cũng không thể làm ngơ.

Dường như Séc thất vọng và không còn tin vào lời hứa xuông của phía Việt Nam trong việc hợp tác phòng chống ma tuý và dẫn độ tù nhân về thụ án tại Việt Nam. Cho đến nay, phía Việt Nam hầu như im lặng và dùng kế “hoãn binh”. Theo nhiều nguồn tin không chính thức, một trong nhưng lý do là phía Việt Nam đòi hỏi tiền “nuôi” mỗi tù nhân dẫn độ và thụ án tại Việt Nam quá cao. Trong khí đó, chi phí thực sự cho mỗi tù nhân tại Việt Nam chưa bằng 1/10 yêu cầu đó. Nhiều ý kiến còn cho rằng, số tiền dễ bị thất thoát do hệ thống không minh bạch, hối lộ hoặc có thể dùng làm thêm nhiều nhà tù khác cho tù nhân chính trị...

Khi tình báo Séc đã phải vào cuộc, có nghĩa an ninh của đất nước này đã được coi là đang “bị đe doạ” bởi các băng đảng ma tuý Việt Nam. Cuộc sống và kinh doanh của người Việt tới đây đang khó khăn lại càng khó khăn hơn. Kinh doanh, thu nhập, tài sản, tài khoản, ... sẽ dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn.

Đối với cộng đồng người Việt tại đây, việc bài trừ ma tuý có tính chất “sống còn” và nó quan trọng hơn nhiều so với các hoạt động “Năm văn hoá Việt Nam” tại Séc.

Một điều khó hiểu là Đại sứ quán Việt Nam tại Séc cùng các Hội đoàn khác không tập trung vào việc phòng trừ ma tuý trong cộng đồng mà chỉ “mải mê” trong các cuộc họp hành, gặp mặt, liên hoan hay khen thưởng... Và vấn đề ma tuý thường chỉ được lướt qua trong các báo cáo.

Phải chăng đang có thế lực nào đó chi phối?

 
Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka và Đại sứ Trương Mạnh Sơn. Nguồn ĐSQVN

Sau đây là thông cáo báo chí của Đại sứ quán Việt Nam về cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Séc và Đại sứ Trương Mạnh Sơn, ngày 16/4/2015.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka tiếp làm việc với Đại sứ Trương Mạnh Sơn.

16/4, tại Trụ sở Chính phủ Séc, Thủ tướng Bohuslav Sobotka đã tiếp làm việc với Đại sứ Trương Mạnh Sơn.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Sobotka khẳng định Séc luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam, bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác giữa Séc với Việt Nam trong thời gian qua. Thủ tướng Sobotka đã trao đổi với Đại sứ về những phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Thủ tướng Sobotka đánh giá cao cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Séc đã có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội sở tại, hoan nghênh ý tưởng của Đại sứ định hướng cộng động người Việt theo mô hình sản xuất kinh doanh theo các quy định chung của EU. Tuy nhiên Thủ tướng Sobotka cũng lưu ý rằng một bộ phận nhỏ cộng đồng người Việt đã vi phạm pháp luật sở tại do liên quan đến lĩnh vực buôn bán và sản xuất ma túy vì vậy Chính phủ Séc sẽ có những biện pháp mạnh để ngăn chặn những đối tượng này.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết Việt Nam và Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ giúp đỡ của Tiệp Khắc trước đây và Séc ngày nay trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay. Với quan hệ hữu nghị truyền thống vững chắc, tình cảm yêu mến của nhân dân Séc dành cho Việt Nam, Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho rằng đây chính là nền tảng để hai dân tộc tăng cường sự ủng hộ lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Đại sứ Trương Mạnh Sơn khẳng định ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của mình tại Séc là thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhân dịp này, Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã đề nghị Chính phủ Séc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm ăn và sinh sống tại Séc.

Tin Văn phòng ĐSQ VN tại Séc

Minh Đức tổng hợp

 • #10 Ký danh: Văn hóa từ chức

  29-04-2015 00:25

  ÔNG Đại sứ nên áp dụng văn hóa này trong hoàn cảnh hiện nay. Đẹp cả đôi đường.
 • #9 Chiến LS: Ngoại giao kém

  27-04-2015 20:29

  Vụ này do ông ĐS ngoại giao quá kém.

  Là ĐS mà để cho tình trạng cồng đồng bê bối quá. Hình như thời gian ông ĐS ở sân Golf nhiều hơn là lo việc đại sự.

  Tài chính có phòng lãnh sự thu chênh lệch như máy chém cộng đồng và các đại gia phải "nộp thuế" riêng cho .... nữa.

  Khả năng ngoại giao, lãnh đạo kém cũng là lý do mà ông ĐS gần "tuột xích" và sang muộn hơn 1 năm.
 • #8 ĐCSVN: Không được đụng đến Việt nam

  25-04-2015 14:53

  Định triệt con đường Ngoại hối của chúng tôi sao? Chủ trương của Đảng là 15 tỷ US Dollar thế có lẽ năm nay không đạt rồi.
 • #7 6693: Su quan

  24-04-2015 13:28

  CS la mot lu chó dai...... Thoi nát từ trên xuống dưới......
 • #6 ngao da: Tiêu đề

  20-04-2015 23:16

  Nói chuyện với mấy tay này làm gì. Chẳng giải quyết được gì. Chúng được điều sang đây để ăn tiền hối lộ, bán hộ chiếu hoặc bao che cho bọn làm ăn phi pháp.
  Hết hạn lại về hoặc đi nước khác. Phải nói thẳng ra rằng ĐSQ ở các nước châu âu tệ và khốn nạn nhất là ở Séc.
  Không còn gì để nói, nhục ơi là nhục.
 • #5 Ngoc Hoa: Ở VN bon chúng cũng không làm gi được

  20-04-2015 11:51

  Nói về nạn sản xuất và buôn lâụ ma tuy thì ở VN bọn chúng cũng để vậy, hay cũng sản xuất và buôn bán cả xe tải hay tàu thuỷ cho ca hàng tấn ma tuý.
  Chỉ co diều lợi nhuận khũng à nhân phảm không con khi kiếm được nhiều tiền rồi chúng đút lot lên ngồi ghe thông tri dân.
 • #4 CHXHCNVN=nhà nước IS: Đàm phán với khủng bố,việc làm mơ hồ của chính phủ Séc.

  19-04-2015 15:18

  Cộng sản là 1 trong những tổ chức khủng bố hàng đầu trên thế giới(ngàng hàng với ISIS),nguồn thu nhập chính là vơ vét,bóc lột của nhân dân,bảo kê & dung túng tội phạm VN ở nước ngoài, trong đó có bọn trồng trọt, sào nấu, ĐSQ VN ở các nơi trên thế giới là những chi nhánh của tổ chức khủng bố hùng mạnh CSVN dưới cái vỏ bọc buôn bán, đổi trác hộ chiếu, giấy tờ các loại với giá cắt cổ.
 • #3 Thanh Tùng: Thủ tướng SEC

  19-04-2015 15:17

  Bắt được đứa nào khỏi cần xét xử cho thẳng ra sân bay tống về VN cấm vĩnh viễn không cho vào SEC, thằng nào có quốc tịch thì tước quốc tịch.

  Bảo đảm một thời gian sẽ sạch sẽ hết. Sứ quán VN chẳng làm được cái gì hết, chúng chỉ hành dân là giỏi.

  Chế độ trong nước thối nát thì các sứ quán ở nước ngoài cũng thối nát theo thôi
 • #2 Bon sq,:

  19-04-2015 14:12

  ... Há miệng mắc quai mà
 • #1 Nguyen Trung: Sứ quán?!

  19-04-2015 14:00

  Sứ quán chỉ là nơi bán hộ chiếu và giấy tờ cho công dân VN ở ch Séc thôi.
  Còn các việc khác sứ quán ko cần quan tâm.!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo