Séc-Slovakia

Tình yêu với người Việt Nam và việc đổi hàng hóa

Cập nhật lúc 01-01-2012 16:08:08 (GMT+1)
Cửa hàng của người Việt Nam, ảnh minh họa: iDnes.

 

Nhân dịp năm mới và cuối tuần, thông tấn xã ČTK, Séc đã đăng một bài luận văn nhẹ nhàng, nói về sự chung sống giữa người Séc và người bán hàng Việt Nam, nhất là khi những khách hàng này cần đổi hàng hóa trong thời hạn bảo hành.


Muốn đổi hàng người ta phải có năng khiếu. Bà hàng xóm của tôi có nó. Tôi đã chứng kiến nhiều lần và bây giờ bà đi đổi hàng cho cả tòa nhà chúng tôi. Nghệ thuật thương lượng của bà ấy nằm ở một cái “hờm” đúng lúc.

Tôi yêu người Việt Nam. Lúc nào đến cửa hàng quần áo của họ và thử một cái gì đó, tôi đều thấy họ cười và nói nó hợp với tôi. Hơn nữa, quần bò giá 300 của họ tôi đã mặc 4 năm, trong khi cái quần 2000 của công ty K hỏng ngay sau 2 tháng. Khi tôi đi đổi, người bán hàng đã hằm hè rằng lần sau tôi nên mua quần số to hơn và sau đó bà ta đổi cho tôi quần mới số 44 thay cho quần cũ số 40 đã rách.

Cửa hàng quần áo của người Việt tại Séc.Người Séc và Pháp là hai dân tộc ít sử dụng quyền đổi hàng hóa bảo hành nhất. Ở Pháp thì tôi hiểu, họ chẳng việc gì phải đổi hàng. Với người Séc tôi cũng hiểu, việc đổi hàng mang đến những giây phút khó chịu khiến một nửa số khách hành muốn cất đồ vào tủ và chuyển sang mua hàng ở nơi khác. Ở Séc, nó vẫn là chuyện đáng xấu hổ. Ví dụ như dì tôi đi đổi giầy bốt nhưng lại mang về một đôi xăng-đan. Khi tôi nghĩ tới việc dì sẽ tìm cách đi một đôi tất dày và cho chân vào đây để đi giữa tuyết lạnh, bà nói rằng khách trong đó xếp hàng quá lâu và dì không muốn mất thời gian.

Muốn đổi hàng phải có năng khiếu như bà hàng xóm của tôi. Tôi đã chứng kiến nhiều lần và từ đó bà luôn đổi mọi thứ cho tôi. Sức mạnh của bà nằm ở một cái “hờm”. Đặt đồ lên bàn tính tiền và bà nói vấn đề nằm ở đâu. Nếu người bán hàng từ chối hoặc không thân thiện, bà sẽ “hờm” một phát. Nó không phải kiểu thở bình thường, nếu miêu tả đủ thì tôi phải đưa ra một nghiên cứu rộng như sách Hạ thấp và xúc phạm của Dostoyevski. Khi bà “hờm” một cái, người bán hàng hiểu ngay phải đổi hàng ngay trước khi nó kết thúc hoặc sẽ bị mắng bởi chính cả nhân sự trong cửa hàng. Bằng cách này, bà hàng xóm còn đổi cho tôi cả một chiếc compa và nhận lại hai chiếc khác.

Cửa hàng vecerka.Còn với người Việt Nam, việc đổi hàng diễn ra vô cùng nhẹ nhàng. Hầu hết hàng hóa đều được đổi họ mà còn cho thêm hai chiếc quần lót hoặc một chiếc áo. Đến chỗ bán hàng của người Việt Nam tôi còn cảm thấy được nghỉ ngơi. Trong những ngày mà Tesco, Globus và các siêu thị khác nổ tung vì quá nhiều người, večerka của người Việt thật vô giá. Ở gần nhà chúng tôi có một cửa hàng hình mẫu dạng này. Ở đó thơm mùi cà phê Việt Nam, hai cậu bé Việt Nam sau bàn tính tiền ngồi xem phim cổ tích. Bà mẹ Việt Nam còn cho con bú trong khi không tính tiền và người bố thì xếp bánh mì. Họ vẫn thường khiến tôi cảm động vì luôn nhớ rằng tôi thường mua sữa chua hạt dẻ, bơ và một phần tư bánh mì đen. Đôi khi nhìn họ như vậy, tôi tự nhủ rằng ở Việt Nam chắc phải thật đẹp.

Tác giả: Bạn đọc ČTK
Dịch: Nghiêm Trang – vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo