Séc-Slovakia

Tọa đàm cập nhật luật kinh doanh mới cho người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 11-05-2016 12:03:27 (GMT+1)
Quang cảnh buổi tọa đàm.

 

Luật kinh doanh mới sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của 20.000 doanh nghiệp Việt Nam tại Séc.


Ngày 10/5, cộng đồng kinh doanh cá thể người Việt đã tham dự một buổi tọa đàm tổ chức ở tỉnh Ústecký của Cộng hòa Séc để tìm hiểu về những thay đổi trong luật mới của Séc và tránh những rủi ro không đáng có trong kinh doanh. Buổi tọa đàm do Hội người Việt tỉnh Ústecký phối hợp với Văn phòng hỗ trợ hội nhập cho người nước ngoài và ngành Hải quan địa phương tổ chức. 

Thay mặt cho ngành hải quan Séc, Thiếu tá Rotislav Halícek, Trưởng bộ phận xét phạt Chi cục hải quan tỉnh Ústecký đã trình bày những quy định mới trong luật kinh doanh các sản phẩm thuốc lá của CH Séc, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên toàn lãnh thổ, trong đó có người Việt.

Theo đó kể từ ngày 1/1/2016 các mặt hàng thuốc lá sử dụng tem theo qui định cũ sẽ không được phép lưu hành. Trường hợp bị phát hiện, sản phẩm sẽ bị thu hồi và chủ cửa hàng sẽ phải chịu một khoản nộp phạt lên tới gấp 500 lần trị giá sản phẩm đó. Ông Halícek lấy làm tiếc khi được biết trong thời gian gần đây một số hộ kinh doanh người Việt đã vi phạm những qui định mới, phải nộp lại sản phẩm vi phạm và tiền phạt cho lực lượng hải quan.

Trao đổi với phóng viên VOV tại Séc, Thiếu tá Rotislav Halícek cho rằng, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này, đó là sự thiếu hiểu biết hoặc không cập nhật những thay đổi trong hệ thống luật pháp của Séc liên quan tới lĩnh vực đang kinh doanh.

Ông Halícek nói: “Không phủ nhận cộng đồng người Việt kinh doanh tại CH Séc làm việc rất chăm chỉ và đã có những đóng góp không nhỏ vào xã hội nước sở tại. Tuy nhiên một trong những hạn chế của họ là ít chịu tìm hiểu kỹ về luật pháp của Séc, dẫn tới những rủi ro không đáng có, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của họ. Theo tôi, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ hệ thống luật pháp kinh doanh của Séc qua nhiều kênh khác nhau, và chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, hỗ trợ các bạn kinh doanh đúng luật pháp”.

Tại buổi tọa đàm, đại diện ngành hải quan Séc đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới các hoạt động kinh doanh mặt hàng thuốc lá, những tình huống xảy ra khi lực lượng hải quan kiểm tra cơ sở kinh doanh hay cách thức thu hồi sản phẩm vi phạm và hình thức xử phạt được quy định trong luật mới. Họ cho rằng những thay đổi về luật pháp đều được thông báo rộng rãi trước khi được áp dụng và người kinh doanh buộc phải tìm hiểu những thay đổi ảnh hưởng trực tiếp mặt hàng họ đang kinh doanh.  

 

Thiếu tá Rotislav Halícek, Trưởng bộ phận xét phạt Chi cục hải quan tỉnh Ústecký.

Bà con kinh doanh người Việt đều nhận ra những thiếu sót của mình trong việc cập nhật chính sách pháp luật của CH Séc và mong muốn có thêm các buổi tư vấn tương tự giúp họ thích nghi với những quy định mới.

Sinh sống và kinh doanh tại CH Séc được 11 năm, chị Mai Thị Huê đến từ thành phố Teplice thuộc tỉnh, cho biết trước đây cửa hàng của chị cũng từng bị lực lượng hải quan Séc kiểm tra và phát hiện có sai phạm. Chị đã tìm hiểu luật và điều chỉnh hoạt động kinh doanh theo khuyến cáo của bên hải quan. Chính vì vậy theo chị Huê, những buổi tư vấn chính sách mới như thế này đều rất thiết thực đối với đa số bà con người Việt vốn dành quá nhiều thời gian cho công việc kinh doanh và ít có thời gian tìm hiểu kỹ luật mới của Séc.

Chị Huê chia sẻ: “Tôi đến đây tham dự bởi vì tôi cũng là một doanh nhân. Tôi thấy chương trình rất là thiết thực đối với bà con mình kinh doanh không chỉ ở Teplice nói riêng mà bà con mình tại nước sở tại nói chung. Nó giúp cho bà con hiểu thêm về luật để áp dụng trong kinh doanh để mang lại hiệu quả tốt hơn, tránh rủi ro nhỏ nhất có thể xảy ra. Tôi cho rằng khi mình sống ở nước sở tại thì bắt buộc mình phải thực hiện theo luật nơi đó nhằm bảo vệ cho tất cả mọi người”.

Để tháo gỡ những vướng mắc về luật pháp liên quan tới kinh doanh, Hội người Việt Nam tại tỉnh Ústecký đang tích cực phối hợp với các cơ quan địa phương, trong đó có Trung tâm hỗ trợ hội nhập cho người nước ngoài và ngành Hải quan, tổ chức thêm các buổi tọa đàm tương tự giúp bà con cập nhật tình hình và tiếp nhận những tư vấn cần thiết.

Ông Phan Đăng Anh, phó chủ tịch Hội người Việt tỉnh, cho rằng ngoài sự hỗ trợ trên, bản thân người kinh doanh vẫn cần phải tìm hiểu luật và tìm cách thích nghi nhanh với những thay đổi nếu có để hoạt động có hiệu quả và lâu bền theo đúng luật pháp Séc.

Được biết vào tháng 6 tới Bộ trưởng Tài chính Séc Andrej Babis sẽ có buổi nói chuyện với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Praha về luật Thống kê doanh thu điện tử trực tuyến EET vừa được Quốc hội nước này thông qua và Tổng thống Milos Zeman ký ban hành. Luật này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của khoảng 600.000 doanh nghiệp tại Séc, trong đó có 20.000 doanh nghiệp Việt Nam./.

Nguồn: Hữu Bình/VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo