Séc-Slovakia

Trung tâm hỗ trợ hội nhập cho người Việt bắt đầu hoạt động tại Libuš (Praha 4)

Cập nhật lúc 15-06-2010 17:32:45 (GMT+1)

 

Ngày 15/06/2010, Trung tâm hỗ trợ hội nhập bắt đầu đi vào hoạt động tại phường Praha-Libuš. Tại phường này, vì có sự hiện diện của chợ Sapa, nên cộng đồng người Việt Nam cư trú ở đây tương đối lớn. Theo nhân viên uỷ ban Jiří Janeček, thì Trung tâm ngoài việc hỗ trợ người ngoại quốc, nhưng đồng thời cũng phục vụ cả người Séc. Các tổ chức phi lợi nhuận quan tâm tới vấn đề người Việt Nam ủng hộ một cách thận trọng việc thành lập Trung tâm này.


Kênh truyền hình Séc ČT cho hay, là Trung tâm hỗ trợ hội nhập đặt tại trụ sở phường. Thời gian làm việc thứ hai và thứ tư từ 9.00 đến 16.00 giờ, thứ ba và thứ năm từ 10.00 đến 17.00 giờ. Ngoài hai nhân viên người Séc, vào ngày thứ hai và thứ ba hàng tuần còn có thêm phiên dịch từ tiếng Séc sang tiếng Việt Nam. Trong lĩnh vực tổ chức các hoạt động văn hoá và tuyên truyền có tính tới sự phối hợp với Hội người Việt Nam. Với các cộng đồng người nước ngoài khác, Trung tâm sẽ phối hợp với các tổ chức phi chính phủ có liên quan.

 “Trung tâm có nhiệm vụ hỗ trợ khi giải quyết những vấn đề nảy sinh giữa người dân Praha với cộng đồng Việt Nam, nhất là cung cấp thông tin. Mặt thứ hai người ngoại quốc nên tìm thấy ở đây đầy đủ tin tức liên quan tới những thủ tục cư trú, công ăn việc làm, kinh doanh, học vấn và những hoạt động khác trong thời gian sinh sống lâu dài của họ tại CH Séc,“ Jiří Janeček tuyên bố.

 “Nếu như thực tế bắt đầu cho thấy, là có được những kết quả tích cực cho cả hai bên, chúng tôi sẽ hoan nghênh hoạt động này  và sẽ ủng hộ,“ bà Zdenka Dubová từ tổ chức công dân Info-Dráček tuyên bố. “Mọi hoạt động hội nhập đều quí giá, nhưng phải thực sự mang tính hội nhập,“ cô Eva Pechová từ tổ chức công dân Klub Hanoi tán thành nhưng đồng thời tỏ thái độ lo ngại, là Trung tâm sẽ chỉ phụng sự cho những người Séc tới đó để phàn nàn. “Nếu những người bình thường tới đó, sẽ là điều tuyệt vời,“ Eva Pechová bổ xung.

 Bà Dubová cũng đồng tình với nhu cầu của người Việt Nam, vượt chủ yếu chướng ngại ngôn ngữ và văn hoá, là những điều gây ra đủ loại phiền toái về xã hội và pháp lí. Nó không chỉ liên quan tới chuyện như nộp thuế hay tiền phạt, nhưng ví dụ cả việc đăng ký máy thu hình. Nhưng cũng cần phải giải thích cho người Việt Nam, ví dụ cách đọc giờ tầu xe.

 Tuần trước, nhân viên uỷ ban Jiří Janeček nhận xét sau khi đàm phán với lãnh đạo công ty cổ phần Saparia, rằng có cảm giác họ không muốn Trung tâm này đặt trụ sở trong cả TTTM Sapa. Rằng họ muốn tiền thuê trụ sở phải tính theo giá thị trường, vì thế cho nên Trung tâm chỉ thành lập trụ sở tại uỷ ban phường. Nhưng theo cô Eva Pechová, thì tổ chức công dân Klub Hanoi cũng trả tiền thuê văn phòng trong TTTM theo giá thị trường.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Hạnh Phúc:

    16-06-2010 09:20

    Tôi cảm ơn Bố Mẹ Ông Bà đã sinh ra tôi trên mãnh đất hình chữ S nghèo nàn lạc hậu do chế độ độc tài csvn cai trị.Tôi khâm phục và biết ơn rất nhiều quê huơng thứ 2 với người dân ,chính phủ nước CZ nhỏ bé xinh đẹp hiền hoà,đã cho gia đình tôi cơ hội sống ,con cái được học hành tiến bộ sống trong môi trường TỰ DO DÂN CHỦ con cái đuợc quyền đi lại, đuợc quyền lựa trọn học hành và cuộc sống của bản thân mình
  • #1 THĂC MẮC:

    15-06-2010 23:16

    Sống bao nhiêu năm ở xứ người,mà mình vẫn chưa hiểu hết về họ ,họ có tốt thật sự không....?họ hết lập hội này hội nọ ,xin ý kiến của các nước thiểu số,sống và làm việc ở nuớc sở tại, chính phủ của họ có điều gì làm tốt điều gì không làm tốt để Biết, họ lắng nghe ý kiến của chúng ta,đa phần chúng ta sang đây làm việc buôn bán kinh doanh đều nhờ nước họ có những chính sách thông thoáng và đại lượng với chúng ta rất nhiều, càng ngày con cái chúng ta càng hoà nhập, tiến bộ,vấn đề phân biệt chủng tộc cũng giảm đi rất nhiều...nhưng tại sao....? chính phủ việt nam và đại sứ quán không đối sử được như họ , phân biệt, chặt chém ăn chặn ,không lắng nghe lại còn hù hoạ doạ nạt,đến các tờ báo mạng ở nuớc ngoài vẫn còn thờ bàn tay bản thỉu thối nát đánh phá...chẳng hiểu những ngưòi csvn có phải là NGƯÒI KHÔNG....?bao giờ nhà cầm quyền hànội mới biết XẤU HỔ hả các bạn....?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo