Séc-Slovakia

Trung tâm hội nhập cho người nước ngoài tại Libuš-Praha sẽ sớm đóng cửa?

Cập nhật lúc 23-08-2010 08:43:44 (GMT+1)

 

Nhật báo Kinh tế số ra ngày 22/08/2010 có bài phóng sự, bình luận của nữ tác giả Zuzana Keményová, về tình hình hiện nay tại phường Libuš-Praha, nơi mà cộng đồng người Việt Nam chiếm tỉ lệ đông đảo và hồi đầu năm mối quan hệ của cộng đồng này với người bản địa trở nên hết sức căng thẳng, nhất là sau khi lãnh đạo địa phương có những cử chỉ gay gắt chỉ trích cộng đồng Việt Nam. Toà Thị chính Praha trong nỗ lực giải quyết, đã cho hình thành cái gọi là Trung tâm hội nhập cho người nước ngoài, nhưng có lẽ rồi nó sẽ sớm phải đóng cửa vì không hoàn thành sứ mệnh đầy tham vọng. Có lẽ!


Vì dân Việt Nam, người ta đã định thành lập đội dân phòng. Cảnh sát đã giải quyết xung khắc tại Libuš- bài phóng sự mở đầu và trình bầy: Tại Libuš mọc lên trung tâm hội nhập, để san hoà xung khắc âm ỉ giữa dân Séc bản địa ở đây và người Việt Nam. Trung tâm đã tồn tại. Nhưng chủ yếu là làm công tác cố vấn cho vài người Việt Nam đến đây hỏi cách đề nghị xin trợ cấp.

 Cái trung tâm hình thành theo sáng kiến của toà Thị chính Praha này mọc lên là muốn để để làm dịu mối quan hệ căng thẳng giữa người địa phương và cộng đồng thiểu số Việt Nam đông đảo, đến cư trú ở đây vì cái chợ SAPA khổng lồ. Sau hai tháng, kể từ khi mở cửa trung tâm hội nhập tại Libuš, cho thấy rằng cả dân Libuš lẫn người Việt Nam chẳng mấy quan tâm tới cái dịch vụ này của toà Thị chính.

“Trung bình mỗi ngày có khoảng một người đến đây. Phần lớn là người Việt Nam. Họ hỏi, ví dụ cách đề nghị xin trợ cấp hay tiền hưu trí như thế nào. Tôi phải thú nhận, rằng chưa hề giải quyết một vướng mắc thực sự nào giữa người Việt Nam với dân Séc,“ bà Romana Hrabáková, giám đốc tổ chức Ngôi nhà các dân tộc thiểu số, cơ quan điều hành trung tâm này, cho biết. Ngay tại Sapa, sáu người Việt Nam được hỏi đều không biết gì đến trung tâm hội nhập này.

Làm cách nào để ngăn ngừa dân phòng

 Về cái gọi là “vấn đề Libuš“ bắt đầu được nói mạnh vào hồi tháng ba năm nay. Dân chúng, những người sống ở đây, đã phàn nàn về người Việt Nam. Rằng là họ bất bình, vì nghe đâu người Việt làm ầm ĩ và bừa bãi trong nhà, rằng đốt pháo mà không đề nghị, rằng không biết tiếng Séc và không hiểu nội qui nhà ở và rằng vì họ nên tình trạng hình sự gia tăng. “Chúng tôi có ở đây một cộng đồng không chịu đối thoại, luôn khẳng định rằng muốn hội nhập, nhưng lại cư xử như thế. Với tôi, đó là tín hiệu xấu,“ bà Pavla Jedlíčková, chủ nhiệm ban chung sống đa văn hoá của uỷ ban phường Libuš, từng tuyên bố.

 Viên trưởng phường Libuš thậm chí đã viết công văn lên toà Thị chính, rằng nếu tình hình không được cải thiện, thì tại Libuš sẽ đẻ ra đội dân phòng và người bản xứ “sẽ nắm sự việc vào tay mình“. Truyền thông đại chúng đã bắt đầu quan tâm đến Libuš, đảng Công nhân đã lợi dụng mối quan ngại về người Việt Nam và đã đến đây tổ chức mít tinh trước bầu cử. Các nhân viên toà Thị chính nhận thấy rõ rằng cần phải làm cái gì đó. Họ tuyên bố, rằng thành lập trung tâm hội nhập ngay tại Libuš và các nhân viên xã hội của họ sẽ hoạt động như một “cái giảm xóc“ giữa người Séc và Việt Nam.

Không có tiền

Thế nhưng trên thực tế thì vấn đề được “đem gán“ cho một trong những tổ chức lĩnh tài trợ của mình, là Ngôi nhà các dân tộc thiểu số. “Vận hành trung tâm tốn khoảng bốn chục đến năm chục nghìn mỗi tháng. Tạm thời toà Thị chính chưa cho chúng tôi xu nào. Chúng tôi trang trải cho trung tâm này hết cả từ ngân sách của mình, nhưng chúng tôi không thể kham được mãi. Trước đây một thời gian chúng tôi đã gửi đề nghị lên toà Thị chính, yêu cầu họ thanh toán chi phí cho chúng tôi. Nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời,“ nữ giám đốc Hrabáková nói.

 Trung tâm này nằm trong gian phòng nhỏ trên hành lang vào uỷ ban phường Libuš. Có hai thiếu nữ, hai cái vi tính và hai máy in. Mở cửa bốn ngày trong tuần từ 7 giờ sáng. Một trong hai cô gái là người Việt Nam, nói trôi chảy tiếng Séc. “Đến đây chủ yếu là người Việt Nam và họ hoàn toàn không biết tiếng Séc. Tôi cố vấn cho họ cách thức đến công sở, khi cần đề nghị về thị thực, hay đi kèm với họ khi nào cần đề nghị trợ cấp,“ cô Bui Thi Ngoc Nga tươi cười nói.

 Dĩ nhiên là dịch vụ hội nhập kết thúc ở những tư vấn hay tháp tùng đến công sở. Chính cả bà giám đốc Hrabáková cũng phải công nhận, rằng khó khăn chính nằm ở chỗ, cả hai bên đều không thể cùng đối thoại được với nhau. “Sẽ đóng góp rất tích cực cho tình hình, nếu như ở đây chúng tôi có thể tổ chức khoá học tiếng Séc miễn phí cho người Việt Nam. Thế nhưng với kiểu cách cung cấp tài chính cho trung tâm như hiện nay thì không thể. Đơn giản là tạm thời chúng tôi không có tiền,“ bà Hrabáková nhún vai nói.

 Nhưng ngược lại thì uỷ ban phường Libuš mãn nguyện. “Trước đây thì mỗi ngày có hai ba người đến phàn nàn về mất trật tự vệ sinh. Từ khi bắt đầu viết và truyền hình phát tin về Libuš, thì ở đây hoàn toàn yên tĩnh. Không hề có một khiếu nại nào gửi đến đây,“ Tomáš Hejlzar, bí thư của trưởng phường Libuš cho biết. Trả lời cho câu hỏi, là liệu đó có phải là do trung tâm hội nhập, thì ông ta lắc đầu. “Không, trung tâm hoàn toàn không có tác dụng. Vấn đề được cải thiện, bởi vì cảnh sát đã chú ý hơn tới các khu nhà lắm phiền toái,“ Tomáš Hejlzar khẳng định.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo