Séc-Slovakia

Truyền hình quốc gia Séc: Năm Rồng đến với người Việt

Cập nhật lúc 22-01-2012 23:00:52 (GMT+1)
Mừng xuân tại chợ Sapa ngày 20.1.2012, ảnh: ČT.

 

Với hứa hẹn thịnh vượng và phát đạt, người Việt tại Séc đang chào đón năm Rồng. Chính thức bắt đầu vào lúc 18 giờ ngày 22.1 theo giờ Séc, Tết truyền thống của người Việt xa quê vẫn được hàng vạn gia đình ăn mừng.


Trước đó một hôm tại chợ Sapa cũng đã diễn ra một bữa tiệc đón Tết. Ngày lễ lớn nhất này không thể thiếu gà luộc và bánh trưng, những món ăn truyền thống, có thể so sánh với cá chép và salát khoai tây của người Séc trong đêm Giáng sinh. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đỗ và thịt lợn, bọc trong lá dong rồi đem luộc.*

“Đó là một trong hai biểu tượng: trời tròn và đất vuông, nét văn hóa của tổ tiên chúng tôi từ thời vua Hùng và chúng tôi vẫn trân trọng chúng,” đầu bếp Nguyen Trong Quan nói. Theo ông, đầu tiên cả bánh chưng cùng các món ăn khác sẽ được đem thắp hương mời những người thân đã mất. Khi nhang tàn, đó là lúc họ bắt đầu bữa tiệc.

Bánh chưng và gà luộc trên bàn thờ, ảnh: ČT.

Bánh chưng và gà luộc trên bàn thờ, ảnh: ČT.

Cây trang trí của ngày Tết Việt Nam là hoa đào, theo một số người thì việc chọn nó được thực hiện rất kĩ lưỡng như chọn thông Giáng sinh vậy. Trong năm mới, trẻ em còn được nhận tiền lì xì, không nhiều nhưng mang tính tượng trưng. “Người Việt tin rằng việc phân phát tiền cho trẻ em sẽ mang đến sự thịnh vượng và phát đạt. Nó giống việc ăn đỗ và năm mới vậy,”anh Do Duy Hoang so sánh Tết Việt với Tết Tây.

Tết truyền thống của người Việt năm nay đánh dấu sự khởi đầu của năm Rồng, biểu tượng của năng lượng vũ trụ. Đây là con vật mạnh nhất trong 12 con giáp. Trong năm Rồng, nhiều sự kiện lớn thường diễn ra cũng như đem lại nhiều thay đổi bất ngờ cho mỗi người, thích hợp để họ thành lập công ty, chuyển chỗ ở, cưới hỏi hay sinh con.

Màn múa lân chào năm con Rồng, ảnh: ČT.

Màn múa lân chào năm con Rồng, ảnh: ČT.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Čt24 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Bạn đọc CZ: Năm mới Chúc các bạn nhé

  24-01-2012 10:16

  Năm mới kính chúc các bạn Vạn sự như ý 12 tháng phú quý, 365 ngày phát tài, 8760 giờ sung túc, 525600 phút thành công 31536000 giây, vạn sự như ý. Đong cho đầy Hạnh phúc. Gói cho tròn Lộc tài. Giữ cho mãi An Khang. Thắt cho chặt Phú quý. Cùng chúc nhau Như ý, Hứng cho tròn An Khang, Chúc năm mới Bình An. Cả nhà đều Sung túc. Không phải dùng đến thẻ bảo hiểm sức khỏe
 • #6 Cần cơm, cần gạo, cần tiền nhưng cũng cần cả dân chủ: Năm mới bản lĩnh mới

  23-01-2012 19:17

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2012

  Tôi chúc may mắn cho những người bất hạnh, sức khoẻ cho người ốm, tiền bạc cho người nghèo, ánh sáng cho người mù, hơi ấm cho người rét, luật pháp công bằng cho mọi người... Mong những thứ chết tiệt cho bọn người xấu, mất ghế cho bọn quan tham nhũng, vành móng ngựa cho tội phạm, đảng viên bớt độc tài và dân chủ đến với mọi người, mọi nhà.
 • #5 k,mkl: jjhnk

  23-01-2012 18:39

  đúng nhủ bạn trên đã nói
 • #4 Ký danh: đúng

  23-01-2012 18:28

  đúng nhủ anh ban trên vủa nêu. tính đâu nguỏi trên 1 km2 vn đủng thủ nhất, đât đai không có đê chân nuôi, trông trot, nha thì toà nhà ống, sông chen chúc nhủ lỏn ....đât chât nguỏi đông. bồng bế nhau chay khang moi nỏi trên thê giỏi... chô nào nó cũng ghét, coi thuong. nhục nhủ con chó. vây mà chỉ khoẻ đ .. rôi đẻ .., không có ãn câu xẻ lẫn nhau tốt đẹp gì
 • #3 dong huong HD: chuc mung nam moi

  23-01-2012 22:38

  chuc ba con mot nam moi an khang thinh vuong, mot nam moi gat hai duoc nhieu thanh cong..ba con oi..lam an doi kem nhung..doi cho sach rach cho thom, doan ket ko duoc lua dao an cuop cua ban be nhe.. hay lay toi lam guong cua cho **.. toi Tran HD
 • #2 Hùng : chúc mừng năm mới

  23-01-2012 09:52

  Nhân dịp năm mới kính chúc toàn thể cộng đồng ra một năm an khang thịnh vượng , thất bát rời xa , tài lộc đầy nhà, làm ăn tấn tới, có nhiều niềm vui. Mới, mới, mới. Chúc mừng năm mới
 • #1 Dân Việt đông nhưng ít thông minh: Con Rồng, cháu Tiên không thấy, chỉ thấy đoàn quân Việt gian đi...

  23-01-2012 08:48

  Tôi cũng thấy có phong trào sinh con năm đang Rồng nở rộ trong cái cộng đồng bé tí xíu tại Séc. Ở Việt Nam nó được nhân rộng trên cả nước vì ai cũng muốn gia tộc có quí tử. Với cái đà sinh sản tự nhiên theo cảm tính này năm sau Việt Nam sẽ thêm hàng triệu nhân khẩu. Hồi năm con Lợn nhân gian cũng kháo nhau sinh đẻ vì nghe nói người sinh năm Lợn... sướng như Lợn, chỉ ăn với ngủ không phải lo nghĩ gì. Đúng là Lợn thật.

  Kết quả là dân số tăng mạnh nhưng giáo dục, y tế, đời sống xã hội, môi trường giao thông đô thị... không tăng kịp theo tốc độ đẻ của Lợn - Người nên chất lượng sống giảm thảm hại.

  Chỉ trách cái anh báo chí, tuyên truyền viết ăn theo tầm bậy mà kế hoạch hoá dân số luôn VỠ, nhiều cán bộ, đảng viên vượt rào đẻ thêm, đẻ rốn. Một đất nước bé tí với dân số gần 90 triệu và trên đà đạt mức 100 triệu. Dân cũng như Quân, chỉ cần Tinh chứ không cần Đông. Con cháu nheo nhóc cả đàn đói ăn, thiếu mặc chỉ chực đi XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG hòng XOÁ ĐÓI GIẢM NGHÈO, vất vưởng nơi xứ người, thất thểu như ĐOÀN QUÂN XÌ KE ĐI... Vậy mà ham đẻ như Lợn, Gà.

  Năm nay cũng nhờ cánh báo chí phụ họa kháo đẻ năm Rồng với tương lai hoành tráng vào đầu óc vốn mê muội của dân Việt, rồi cuối năm lại 1 lũ Rồng... Đất ra đời. Bao nhiêu thằng trong năm Lợn sẽ thành Bác sĩ, Kĩ sư? Bao nhiêu thằng trong năm Rồng sẽ ra đời thành người no đủ, có kiến thức? Chắc chỉ đủ đếm trên đầu ngón tay cho cả đám hí hửng tự hào rồi chạy vạy lo gạo từng bữa. Ngu quá Việt Nam ơi. Chán lắm Việt Nam ơi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo