Séc-Slovakia

TS Phạm Hữu Uyển: đường dây nóng 1212 của Bộ y tế đã có tiếng Việt, người chưa phải nhập viện nghĩa là tình trạng chưa quá xấu

Cập nhật lúc 04-04-2020 16:10:31 (GMT+1)
TS Phạm Hữu Uyển, Đại diện Việt Nam tại Hội đồng các dân tộc thiểu số

 

TS Phm Hữu Uyển, Đại diện Việt Nam ti Hội đồng các dân tộc thiểu số đã viết Thông báo của HĐDTTS về tình hình chống dịch COVID-19 liên quan đến một số lo lắng của cộng đồng Việt Nam tại Séc vì có bạn bè, người thân bị dương tính với virus corona. 

Theo TS Uyển, bệnh nhân "không nên chán nản khi mình không được nhập viện, hãy nhìn từ hướng tích cực là khi chưa phải nhập viện nghĩa là tình trạng chưa quá xấu". Ông cũng cho biết  thông tin quan trọng của Bộ y tế đã được dịch sang tiếng Việt và đăng trên trang web www.covidinfo.cz với đầy đủ thông tin về dịch COVID-19, đường dây nóng 1212 của Bộ y tế đã có tiếng Việt...  


Thông báo của HĐDTTS về tình hình chống dịch COVID-19

Sau khi nhận được một số phn nh và băn khoăn của một số bcon trong cộng đồng về tnh hình lây nhiễm virus COVID-19 vlo lắng ca những người đã ckết qukhm nghiệm dương tnh, ca bn bhhng những người đã bị lây nhiễm cũng như những người quan tâm theo di tnh hnh ca những người đã bmắc bệnh.

Những lo lắng cthể được phn ánh như sau:

  • Hiện nay có một số bà con ở Tachov đã được xét nhiệp virus COVID-19 và kết quả là dương tính. Tuy nhiên sau đó bác sĩ không cho nhập viện mà chỉ yêu cầu cách ly và uống thuốc có paracetamol như paralen. Một số người đã biết về đường dây nóng tiếng Việt 1212, nhưng khi liên lạc cũng chỉ nhận được các thông tin chắc đã được hướng dẫn và không giúp gì để được nhập viện. Mọi người trong tâm lý lo lắng có thể “chết lúc nào không biết”.
  • Mọi người có khó khăn trong việc mua thuốc, không mua được thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Nhiều người trong cộng đồng lo ngại vì những người mắc bệnh hiện nay không nhận được trợ giúp của cộng đồng để đảm bảo các nguyên tắc cách ly cho người bệnh cũng như cho người thân.

Mặc dù các thông tin được phản ánh gián tiếp chứ không phải trực tiếp của người bệnh hay từ bà con Tachov, nhưng chúng tôi vẫn quyết định viết vài lời thông báo vì ý thức rằng thiếu thông tin hay hiểu không đúng thông tin sẽ gây ra hiểu lầm và tâm lý hoảng loạn rất không có lợi trong quá trình chữa bệnh.

Về việc khó khăn của những người mắc bệnh và gia đình trong điều kiện phải cách ly triệt để, nhất là về tổ chức cuộc sống hàng ngày như mua bán giúp và đưa đến tận nhà. Những việc như thế này cần trợ giúp của những người cùng địa phương hay vùng lân cận. Các tổ chức thiện nguyện của Séc làm việc này ngay từ đầu và ta có thể học theo. Về mặt này có thể nói cộng đồng Việt nam đã có “cơ sở” ở khắp nơi. Với phong trào tham gia đóng góp chung tay chống dịch rất mạnh mẽ của người Việt khắp nơi trên đất Séc, bên cạnh việc tạo ra hình ảnh rất đẹp về người Việt trong thời gian vừa qua, cộng đồng đã có các nhóm làm từ thiện ở nhiều nơi và có lẽ chỉ cần tất cả hướng tới cả việc giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, đặc biệt quan tâm tới nhóm người mắc bệnh. Chúng tôi tin rằng những việc đó nằm trong tầm tay của cộng đồng.

Như đã viết trong thông báo số 1, trước sự lo lắng của một số bà con về khả năng có thể bị phân biệt trong chữa chạy khi dịch phát triển cao, chúng tôi đã yêu cầu một cơ quan chính phủ đưa ra cam kết là phân biệt trong cung cấp dịch vụ không có trong chính sách và chính phủ sẽ cố gắng cao để chuyện đó không xảy ra. Tuy nhiên ngay sau đó chúng tôi ý thức được là cái đó chưa đủ và cần chuẩn bị tốt hơn cho trường hợp dịch bệnh phát triển theo hướng xấu và người Việt cần tiếp cận các dịch vụ y tế trược tiếp và đã tham gia tác động thêm cho các cố gắng của lớp trẻ đặc biệt là của nhóm Thông tin y tế tại CZ để có được đường dây nóng 1212 tiếng Việt của Bộ y tế. Những người trực đường dây nóng đại đa số là sinh viên Y những năm cuối, được huấn luyện để trực đường dây nóng và đưa thông tin chính thức của Bộ y tế có giá trị tại thời điểm hiện tại.

Chiến lược chống dch COVID-19 ca CH Sc hiện nay khquyết liệt vnhằm vo kiềm chế tốc độ lây nhiễm để hệ thống y tế đủ khả năng chăm sóc các trường hợp nặng vcấp cứu cc trường hợp khẩn cấp nhất để tối thiểu các trường hợp tử vong. Cc trường hợp được xt nhiệm virus dương tính vvẫn điều trti nhlbình thường. Chcó trường hợp bệnh pht triển xấu, cần sự theo dõi thường xuyên của bệnh viện thmới nhập viện. Tlệ người dương tnh nhập viện lrất nhỏ trên toàn thể lnh thổ CH Sc: tính đến ngày hôm qua 3. 4. 2020 cả nước c3.869 người dương tính, nhưng chỉ c359 người nhập viện, ngha là chưa đến 9,3%. Những người bchết đại đa số là người giyếu và đã cbệnh khc và đều được chữa chy tận tình, chưa có trường hợp người chết ti gia và không được bc sĩ chăm sóc. Vvậy không cldo nghi ngờ quyết định ca bc scũng như nghi ngờ thiện chca những người trực đường dây nóng 1212 không muốn giúp đỡ để được nhập viện xin nhắc li lnhững người trực đường dây nóng đại đa số là sinh viên Y những năm cuối, tự nguyên giúp đỡ cộng đồng vlmột trong những nhân tố quan trọng để có được đường dây nóng tiếng Việt phc vcho cộng đồng người Việt ti Sc. Lực lượng y tế vtrang bcần chuẩn bcho những trường hợp nghiêm trọng, vvậy không nên chán nn khi mình không được nhập viện, hy nhn từ hướng tch cực là khi chưa phải nhập viện ngha ltnh trng chưa quá xấu.

Nhờ cố gắng ca một số nhm trong cộng đồng những thông tin quan trọng ca Bộ y tế đã được dch sang tiếng Việt và đăng trên trang web www.covidinfo.cz với đầy đủ thông tin về dch COVID-19 cũng như phải lm gkhi bị ốm vthấy ctriệu chứng đáng nghi hay bị dương tính cũng như các đ/c liên lạc quan trng khi cần tiếp cận dch vy tế. Mong bcon tm hiểu thông tin trên trang web nói trên trước khi sử dng đường dây nóng 1212, không gọi khi không có ldo cthể để tránh đường dây quá ti và người cần thiết thực sự không gọi được.

Virus COVID-19 không phân biệt chng tộc, hon toàn không có ldo lo ngi là lây nhiễm cthể lm xấu hnh nh cộng đồng. Trong trường hợp cần thiết hãy liên lạc đường dây nóng 1212 hay gi cấp cứu. Trong trường hợp bị dương tính hy thực hiện theo chthca bc svkiềm chế các yêu cầu theo cm tnh cá nhân. Chúng ta đòi hỏi không bị phân biệt đối xử thì đồng thời cũng không được đưa ra các yêu cầu vượt mức thông thường theo qui định về cch điều trca hệ thống y tế. Tnh hnh pht triển bệnh ca từng người khc nhau vcthể xấu đi, hôm nay cthể chưa cần nhập viện không có ngha lngày mai không cần nhập viện. Vvậy khi bị dương tính và điều trti nhthngười bệnh và người thân cần theo di thường xuyên và liên lạc đường dây nóng 1212 hay gi cấp cứu trong trường hợp cần thiết, không nên tạo ra tâm lý là không ai cứu mnh.

Xin chc tất cbcon cộng đồng và gia định mnh khe, bnh an.

 Phạm Hữu Uyển,

Đại diện Việt Nam ti Hội đồng các dân tộc thiểu số

Bổ sung thông báo số 2 của HĐDTTS về tình hình chống dịch COVID-19

Thông báo số 2 chúng tôi gửi trước ít giờ trong khung cảnh mọi người xôn xao bàn tán về các trường hợp dương tích từ Tachov và lo lắng của một số người là không được bác sĩ quan tâm và kêu gọi “tác động bác sĩ nước bạn để họ cho thuốc và phác đồ điều trị”. Bên cạnh đó có những đề nghị “thành lập nhóm hổ trợ khẩn cấp cộng đồng người việt tại séc”. Trước tình hình đó chúng tôi thấy cần đưa tin nhanh để làm dịu tình hình để mọi người không lo lắng quá và làm những việc không đúng hay vội vã không cần thiết. Và trong lúc vội đã có thiếu sót.

Như chúng tôi đã ghi “Mặc dù các thông tin được phản ánh gián tiếp chứ không phải trực tiếp của người bệnh hay từ bà con Tachov, nhưng chúng tôi vẫn quyết định viết vài lời thông báo vì ý thức rằng thiếu thông tin hay hiểu không đúng thông tin sẽ gây ra hiểu lầm và tâm lý hoảng loạn rất không có lợi trong quá trình chữa bệnh”. Thiếu sót lớn nhất là không để đủ thời gian kiểm chứng với nhóm trực đường dây nóng 1212. Sau khi trao đổi với đại diện đường dây nóng 1212 tiếng Việt chúng tôi xin đính chính: chưa có ai gọi đến đường dây nóng 1212 tiếng Việt và thông báo là đã bị dương tính và yêu cầu can thiệp để nhập viện. Vì thế thông tin đã trích có thể làm hiểu lầm gây tác hại tới uy tín của nhóm phục vụ đường dây nóng. Đây là khía cạnh thực sự không muốn, trong suốt cả bản tin chúng tôi cố gắng nhấn mạnh cần phải tin tưởng và làm theo các chỉ thị của bác sĩ và nhóm trực đường dây nóng. Chúng tôi xin lỗi vì thiếu sót này và một lần nữa cám ơn nhóm trực đường dây nóng 1212 tiếng Việt cũng như nhóm Thông tin y tế tại CZ vì những việc các bạn đã, đang và sẽ tiếp tục làm cho cộng đồng.

Phạm Hữu Uyển,

Đại diện Việt Nam tại Hội đồng các dân tộc thiểu số 


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo