Séc-Slovakia

Từ thảm họa môi trường Minamata nhìn về Vũng Áng

Cập nhật lúc 27-02-2017 22:15:27 (GMT+1)
Ảnh facebook.com

 

Đầu thế kỷ 20 Nhật Bản đã có chính sách kinh tế theo đường lối công nghiệp hoá và kêu gọi các nước Phương Tây vào đầu tư. Công ty hoá chất Chisso của Mỹ đã đặt nhà máy tại Minamata nằm phía tây đảo Kyushu, cực nam Nhật Bản. Từ một khu vực nghèo nàn Chisso đã biến Minamata thành một khu công nghiệp hàng đầu của tỉnh Kumamoto. Ngân sách của tỉnh Kumamoto và đời sống của người dân tỉnh này phụ thuộc khá lớn vào công ty Chisso, thế nhưng ngoài sự phát triển về kinh tế thì môi trường của khu vực vịnh Minamata cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.


Từ thời Taisho (1912-1926), nước biển bị ô nhiễm do nước thải của Chisso đổ ra đã gây nên một số vấn đề. Tuy nhiên, từ năm 1932-1968, công ty Chisso tiếp tục sử dụng thủy ngân hữu cơ là chất xúc tác để sản xuất acetaldehyde, axit acetic và các chất dẻo. Tất nhiên trong quá trình sản xuất, methyl thủy ngân đã được sinh ra và cứ được đổ thẳng xuống biển mà không qua bất kì một sự xử lý nào .

Đầu tiên thì lượng đánh bắt hải sản của các ngư dân ở Vịnh Minamata giảm đi rõ rệt. Ngư dân tại đây đã nhiều lần kéo tới chính quyền tỉnh Minamata để đòi có các biện pháp xử lý công ty Chisso. Giữa sự lựa chọn KINH TẾ & MÔI TRƯỜNG thì chính quyền tỉnh Minamata đã chọn KINH TẾ và đứng ra bảo vệ Chisso. Một thỏa thuận bất bình đẳng với ngư dân của vịnh Minamata đã được ký kết và người dân ở đây được công ty Chisso đền bù với cái gọi là "tiền thông cảm ".

Sau Đại chiến thế giới lần thứ 2 trước thắng thế của các nước Đồng minh, thì Nhật Bản đã phải chấp nhận đầu hàng vô điều kiện, từ đó việc gây ô nhiễm của Chisso một công ty của Mỹ cũng bị rơi vào quên lãng. Năm 1956 một bác sỹ ở Minamata đã phát hiện ra một căn bệnh lạ ở khu vực này. Bệnh nhẹ thì á khẩu, đi đứng khó khăn, co giật. Những trường hợp cực độ có biểu hiện phát điên, tê liệt, hôn mê và chết sau vài tuần phát bệnh. Sau khi xét nhiệm các thức ăn mà người dân ở đây vẫn ăn thì phát hiện ra các hải sản mà ngư dân vẫn đánh bắt ở vịnh Minamata đã bị nhiễm độc thủy ngân và kim loại nặng. Chính quyền đã ngay lập tức cấm người dân được ăn các hải sản đánh bắt ở vịnh Minamata. Thế nhưng căn bệnh quái ác kia không chỉ phát hiện thấy ở khu vực vịnh Minamata mà bùng phát ra nhiều khu vực khác, do lượng hải sản được đưa đi bán từ đây.

Mặc dù có tới 60% người dân ở vịnh Minamata, trực tiếp hoặc gián tiếp có thu nhập phụ thuộc vào Chisso nhưng người dân nơi đây vẫn đồng lòng gây sức ép với chính quyền buộc đưa công ty Chisso ra toà án. Trước sức ép của người dân thì chính quyền đã đưa công ty Chisso ra toà và bắt buộc họ phải đền bù cho các thiệt hại do họ gây ra. Với số tiền đền bù lên tới 262 tỷ Yên, vào những năm 1970 thì đó là số tiền rất lớn, cũng như phải chịu trách nhiệm chữa bệnh cho các nạn nhân, cùng khắc phục môi trường tại vịnh Minamata, khiến Chisso phải khánh kiệt. Với 14 năm trời dùng các tầu thuyền đặc dụng để hút bùn ở vịnh Minamata đi xử lý, mà phải vài chục năm sau môi trường tại đây mới hoàn toàn trở lại bình thường. Bài học về môi trường tại Minamata là một bài học đắt giá, đã phải trả bằng chính sinh mạng của hơn 10 nghìn bệnh nhân, đã khiến cho không chỉ nước Nhật mà bất cứ nước nào trên thế giới cũng phải cân nhắc trước những thảm họa về môi trường cho việc phát triển kinh tế mà bất chấp môi trường.

Đáng tiếc rằng 100 năm sau lịch sử lại bắt đầu tái diễn ở Vũng Áng - Hà Tĩnh - Việt Nam , khi mà Formosa đặt một nhà máy thép tại đây. Những chính sách quản lý yếu kém, cùng những sự bắt tay ngầm giữa chính quyền và Formosa đã đưa biển Miền Trung Việt Nam vào một thảm họa môi trường mới.

Trước sức ép của dư luận, của những cuộc xuống đường của người dân Việt Nam và cả chính người dân Đài Loan, nơi công ty mẹ của Formosa đặt trụ sở, đã khiến cho công ty này phải cúi đầu nhận tội. Với một thỏa thuận ngầm giữa chính quyền Việt Nam và Formosa , một số tiền đền bù là 500 triệu đô la Mỹ được công bố mà không qua bất cứ một kết quả đánh giá thiệt hại cụ thể nào. Người dân của 4 tỉnh miền Trung ( Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế ) được đền bù với mức giá từ số tiền thỏa thuận ngầm đó. Số tiền đó có đủ để đền bù cho người dân 4 tỉnh đó hay không thì chưa bàn tới, nhưng ngư dân ở tỉnh Nghệ An, một tỉnh nằm ngay cạnh Hà Tĩnh, nơi Formosa đặt nhà máy tại Việt Nam thì lại không được đền bù. Đặc biệt nguy hiểm hơn là từ đó đến nay vẫn chưa thấy bất cứ một biện pháp khắc phục môi trường nào từ chính Formosa hay từ các cơ quan chức năng nhưng ngày 22/8/2016 Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường đã công bố là : " ... nước biển miền Trung nằm trong chuẩn cho phép " * . Đó chính là sự lập lờ trong một đánh giá khoa học liên quan đến sức khỏe của hàng chục triệu con người, "nước biển nằm trong chuẩn " vậy biển và đặc biệt là tầng đáy biển miền Trung đã "chuẩn" chưa? Thì lại không nói rõ!

Người dân ở tỉnh Nghệ An nơi mà vốn trước đây còn là một tỉnh Nghệ Tĩnh với người dân Hà Tĩnh nhưng hoàn toàn không được đền bù sau các thiệt hại do Formosa gây ra đã đứng ra kiện công ty này. Gần đây nhất ngày 14/02/2017 ngư dân giáo xứ Song Ngọc thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã đi kiện Formosa ra toà án Hà Tĩnh, nơi Formosa đặt trụ sở ở Việt Nam. Thay vì tạo điều kiện và giúp đỡ người dân đòi quyền lợi chính đáng của mình mà hiến pháp và pháp luật đã qui định thì chính quyền đã ngăn chặn, bắt bớ và đánh đập người dân. Đó là một việc làm trái với hiến pháp, trái với pháp luật do chính Việt Nam đã đề ra và vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế.

Nếu không để cho thảm họa Minamata tái diễn ở Việt Nam!

Nếu không muốn hàng chục triệu người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá môi trường do Formosa gây ra!

Chúng ta cùng đồng lòng kiện Formosa ra toà án và bắt họ đền bù những thiệt hại do chính họ gây ra và để cho tất cả những công ty đang hoạt động tại Việt Nam không tái diễn những thảm họa như Formosa. Chúng ta phản đối tất cả những tổ chức nào dung túng cho Formosa và ngăn chặn người dân kiện công ty này ra toà án, theo đúng Hiến pháp và Pháp luật. Đồng thời chúng ta cũng yêu cầu chính quyền Việt Nam đưa những kẻ đã đánh đập, ngăn chặn , bắt bớ bà con ngư dân giáo xứ Song Ngọc hôm 14/2/2017 ra toà vì những hành động trái với Pháp luật của họ.

Cuộc biểu tình ôn hòa do Nhóm Văn Lang tổ chức vào lúc 16:00, Chủ nhật, 5.3.2017 trước Đại sứ quán Việt Nam tại Praha nhằm đồng hành với giáo dân giáo xứ Song Ngọc và tất cả những anh chị em đang dấn thân cho công lý và tự do.

Kính mời quí bạn hữu, anh chị em và quí vị gần xa cùng đồng hành với chúng tôi và những người đang đòi công lý, tự do cho Việt Nam!

Thời gian: 16:00, 5.3.2017
Địa điểm: Trước Đại sứ quán Việt Nam tại Praha, Cộng hòa Séc. Plzeňská 214/2578, 150 00 Praha 5
Liên hệ: vanlang@vanlang.eu 725637602, 776585499

https://www.facebook.com/events/154332805079859/?ti=icl

Hoàng Hùng tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo