Séc-Slovakia

Tư vấn cho cuộc sống tại Séc: Các bạn Việt Nam đừng để bị bắt nạt!

Cập nhật lúc 24-05-2010 18:09:25 (GMT+1)
Các doanh nghiệp Việt Nam đều là khách hàng không nhỏ của các hãng phân phối - ảnh minh họa

 

Cách đây không lâu có một nữ doanh nghiệp Việt Nam phàn nàn với tôi rằng tài xế của hãng vẫn cung cấp cho chị nước ngọt đóng trong những chai nhựa đã đặt chúng ngay giữa cửa ra vào của cửa hàng và khi chị muốn anh ta đặt những bao nặng vào vị trí thường ngày thì anh ta đã lớn tiếng chửi bới ngay trước mặt cả khách hàng, dùng cả những câu chửi có tính kỳ thị chủng tộc.


Chỉ cần một cú điện thoại là ngay hôm sau đại diện của hãng đã đích thân đến xin lỗi chị. Mỗi một tài xế hay công nhân khuân vác trong nhà khi của các hãng Séc đều phải cư xử lịch thiệp với tất cả người Việt Nam, bởi vì các hãng đều muốn khách mua hàng của họ hài lòng. Người Việt Nam rõ ràng là những khách hàng lớn và hãng cung ứng thì có rất nhiều trên thị trường. Họ phải tuân thủ nguyên tắc thương mại từ xa xưa rằng Khách hàng là Thượng đế.

Penny market ở Praha 10 có nhiều khách hàng tốt người Việt Nam, nhưng mới đây có một người Việt Nam đã gọi cho tôi với giọng rất phẫn nộ và nhờ tôi đến giúp đỡ vì anh có vấn đề với các nhân viên bảo vệ. Vì tôi đang ở nhà và rảnh rỗi nên chỉ mất vài phút là tôi đã đến nơi. Hai nhân viên bảo vệ to cao đang bắt nạt các doanh nghiệp Việt Nam và đòi đếm lại họ mua bao nhiêu chiếc bánh mì rohlík, với lý do là không biết chính xác số lượng. Thế là họ đổ bánh mì vào một thùng đựng hàng và bắt đầu đếm. Trong khi đó ở quầy trả tiền nào cũng có một chiếc cân và chỉ liếc qua là đủ biết có bao nhiêu chiếc. Việc làm của đội bảo vệ rõ ràng là hình thức bắt nạt, chưa kể đến sự vi phạm các biện pháp giữ vệ sinh dịch tễ khi mở những chiếc túi đựng bánh mì ra.

Tuy nhiên những tay bảo vệ này đã bị bất ngờ vì sự có mặt của tôi và bắt đầu có thái độ tử tế hơn chút ít. Tay bảo vệ có vẻ lớn tuổi hơn thì lặng lẽ lẩn đi đâu mất và tay trẻ tuổi hơn bắt đầu lúng túng tìm cách thanh minh rất vô nghĩa. Vì thế tôi đã cao giọng nói với anh ta rằng anh ta không thể cho phép mình làm phiền những người Việt Nam là khách hàng rất tốt của hãng như thế được. Cuối cùng thì hẳn anh ta cũng nhận thức ra được rằng anh ta cũng có thể bị mất việc làm, bắt đầu nhũn hơn và cuối cùng hỏi chúng tôi anh ta phải làm gì. Tôi đã đề nghị anh ta đừng có xưng hô theo lối mày tao với người Việt Nam và hãy xin lỗi. Khi đó trước cửa ra vào đã có một nhóm những người về hưu tò mò đứng theo dõi sự việc. Cuối cùng tay bảo vệ nọ đã phải lên tiếng xin lỗi doanh nghiệp người Việt Nam. Tôi không biết ai là người ngạc nhiên nhiều hơn, những khán giả tại đó hay là doanh nghiệp Việt Nam này.

Sau sự việc đó tôi đã nói với những doanh nghiệp Việt Nam rằng thứ bảy họ có thể đến Ban biên tập và tôi sẽ viết cho họ bản khiếu nại gửi lên hang Penny market để không bị xảy ra những hiện tượng bắt nạt người Việt Nam như vậy nữa, và không chỉ tại bản hãng mà chẳng hạn còn ở cả Kaufl and hay những siêu khị khác. Đáng tiếc là họ đã không đến. Đơn khiếu nại chắc chắn sẽ được chấp nhận và trong tương lai sự việc tương tự sẽ không còn xảy ra nữa. Lời khuyên của tôi ở đây là: Cộng hòa Séc đã cho phép bạn cư trú hợp pháp và cùng với điều này thì bạn cũng có những quyền lợi của mình. Bạn đừng ngại đệ đơn khiếu nại và hãy bảo vệ không chỉ quyền lợi của bản thân mà hãy phòng ngừa trước cho cả quyền lợi của những người bạn khác.

Jaroslav Picka

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 nguyênhuyquang:

  30-05-2010 19:57

  nôi so.không co gi phai so ca,hay noi cho chung no biet
 • #5 nhuc qua:

  30-05-2010 19:53

  toi cung rat tuc ve su cu su doi voi nguoi vn
 • #4 Banongpicka:

  30-05-2010 08:20

  Ông Picka chỉ thích giúp phụ nữ thôi :))
 • #3 khach hang 2:

  27-05-2010 22:50

  Toi thong cam cho ban , nhung o dau cung vay ,o dau cung co luat phap bao ho . neu ban khong pham luat thi ban dung so va ban chi can hoi tai sao toi lai bi doi su nhu vay . Toi cung da tung bi nhu vay va toi da hoi co phai vi toi co mau da khac . ngay lap tuc toi nhan duoc su doi su khac . Mong rang ban cumg co duoc nhu vay
 • #2 khach hang:

  24-05-2010 22:53

  su viec nghe rat logic va moi thu xay ra dung nhu vay, nhung voi nhung ai o gan ong Picka thi moi duoc huong quyen loi co ong giup do, chu moi nguoi cu thu mot lan den Kauflan o ustí nad labem ma xem, truoc kia ho de hai cua danh cho nhung nguoi kinh doanh nay chi co mot , mac ke xep hang dai den dau cung khong mo them cua nua, te nhat la nhung nguoi khong kinh doanh ma la Viet nam neu co sang cua khac tinh tien cung bi duoi sang cua rieng biet kia, neu nhu co ai hieu noi thong kho nay ma go trong keu giup nhung nguoi kinh doanh thi that phuc duc biet bao
 • #1 LỖI SỢ:

  24-05-2010 22:19

  Một thói quen đáng Sợ đã đi vào máu thịt người vn, khi ở trong nuớc chuyện đó là chuyện thuờng ngày ở huyện, khi ra nước quyền tự do cơ bản của một công dân họ vẫn đâu biết, cái gì cũng mới lạ, mắt trợn nguợc tròn xoe há mồm ngơ ngác .....Ơ KIA ...nhìn họ mà thấy tội nhiệp
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo