Séc-Slovakia

Vài người trong số đông hay chuyện người Việt ở Séc hành động theo mệnh lệnh của trái tim

Cập nhật lúc 20-06-2020 16:33:46 (GMT+1)
Foto từ album Pár z mnoha: Jaroslav Svoboda

 

Không ai trong số họ tìm kiếm sự nổi tiếng, nhưng tất cả họ bắt tay vào làm việc- may khẩu trang- chỉ là để cho những đồng bào khác. Không lợi nhuận, chỉ bởi vì là cần thiết...Phóng viên ảnh Jaroslav Svoboda chuyên về đề tài thể thao, thời sự vừa hoàn thành bộ tác phẩm với hai mươi chân dung cùng hai mươi câu chuyện về những người tình nguyện- từ bà cụ chín mươi tuổi tới nhân viên cảnh sát địa phương, phụ nữ nghỉ đẻ hay những người phụ nữ Việt Nam.


Đề án mang tên Vài người trong số đông. Chân dung những người hùng đại diện cho hàng nghìn người khác như họ, đã tự nguyện hành động khi đất nước cần đến.

Những tấm chân dung được chụp trong khoảng thời gian từ giữa tháng Ba đến giữa tháng Tư vừa qua, chủ yếu tại khu vực tỉnh Olomouc và Vysočina. “Những tấm hình ra đời trong xưởng của Nhà hát Morava ở Olomouc, trong nhà tù, trong cộng đồng người Việt Nam ở Jihlava, tôi cũng đến thăm bà cụ chín mươi tuổi ngồi may khẩu trang từ chiếc xe lăn của mình hay nhân viên cảnh sát ở Třebíč,” nhiếp ảnh gia chia sẻ.

 

Từ tình yêu

“Nghe đâu ngạn ngữ Việt Nam có nói, rằng hai người phụ nữ và một con vịt là trở thành cái chợ. Nhưng trong ngôi nhà ở quảng trường tại Jihlava tụ tập gần chục phụ nữ, trong bầu không khí bạn bè họ khiêu vũ quang những đống vải rực rỡ sắc mầu,” Jaroslav Svoboda bắt đầu miêu tả về những người Việt Nam.

“Vì chúng tôi đang sống ở Séc và đã thấy, là chính phủ Séc không đủ khả năng đảm bảo khẩu trang cho công dân của mình, nên chúng tôi muốn hỗ trợ. Trong cộng đồng chúng tôi ở Jihlava có ít nhất ba nhóm như vậy. Chúng tôi vừa nhận được vải từ Dukla, nên chúng tôi may cả khẩu trang trong mầu áo của các cầu thủ hockey. Ngoài ra chúng tôi còn tặng khẩu trang cho các trường học, cho thành phố, nhất là bệnh viện, nơi mà chúng tôi còn quyên góp cả quà tặng tài chính. Chúng tôi hành động, như đã nói, là vì tấm lòng.”

David Nguyen- Aktuálně.cz

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo