Séc-Slovakia

Văn hóa ... hội

Cập nhật lúc 23-01-2012 12:44:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn: niengiamnongnghiep.vn.

 

Dạo này do “nhàn cư“ nên tôi hay la cà trên các báo mạng - giống kiểu lê la quán cóc vỉa hè. Và vì tính hiếu kỳ, tôi rất hay vểnh tai xem dân cư mạng đang bàn tán chuyện gì và lấy làm “choáng“ vì bà con dạo này “hung“ quá!


Yêu quê người khác

Sự tình lúc đầu xem ra chẳng có gì là ghê gớm khi một hội nào đó lấy tên “Câu lạc bộ những người yêu Hà Nội“. Nhưng lập tức một người khác đứng phắt dậy, đòi hạ ngay biển xuống ... Ô hay, yêu thủ đô ngàn năm văn vật là tốt mà sao lại có người “cáu“ nhỉ? À, té ra người ta không thích người khác yêu Hà nội của mình bởi vì “người ta“ là Hà nội “thứ thiệt“, không “khiến“ ai yêu hộ quê mình! Chiến sự càng ác liệt hơn khi có người khác nhảy lên, đấu khẩu lại. Tôi ngồi nép sau màn hình vi tính mà còn thấy inh tai, ong hết cả đầu, chỉ biết lẩm nhẩm khấn: “A di đà Phật! Cứu khổ, cứu nạn. Cầu Trời, cầu Phật phù hộ đừng để họ chết vì đau lưỡi! Thiện tâm, thiện tâm!“

yêu hà nộiYêu quê của người khác có vấn đề sao? Phen này thì ông Tố Hữu tội to vì đi yêu quê hương của người Ba \lan! Anh chị nào đang trót yêu quê của người khác thì liệu đường mà “cai“ đi nhé, nếu không muốn bị mắng cho ù tai! Tôi thì chỉ sợ ai đòi yêu chồng mình chứ muốn yêu quê của chồng thì xin mời (quê chồng tôi cũng ở Hà nội!)

Hội … chén

Công bằng mà xét nếu hội họp vui vẻ đầm ấm thì có gì mình phải khổ sở? Ở mấy thành phố lớn như Praha, Brno, Cheb... còn hay gặp đồng hương chứ ở thành phố nhỏ hay làng nhỏ thì chỉ có vài mống “xù“. Thỉnh thoảng có dịp gặp gỡ, chuyện trò tâm tình cũng vui chứ sao. Tuy nhiên, tôi cũng thấy nhiều hội lập ra chẳng có tôn chỉ, hoạt động gì cả, cốt chỉ để ... chén. Mà là ăn cùng mâm, ngồi cùng bàn với những người chẳng quen biết mấy thì biết nói chuyện gì ngoài chuyện “gắp“?

Mỗi lần có thêm một hội nào đó, chồng tôi cứ lẩm bẩm: “Lại có người thích làm cán bộ rồi!“ Hình như người Việt nam có thiên hướng này thật, cứ lấy ví dụ một lớp học mà xem, cũng đầy cán bộ: lớp trưởng, lớp phó, tổ trưởng, tổ phó, bí thư, cán sự ... cứ đà này chúng ta sẽ cán bộ hóa cả lớp. Bàn có 2 người thì cũng có thể bầu bàn trưởng, bàn phó(!) Tốt quá! Ai cũng có chức, ai cũng quan trọng ... toàn quan mà không có thần dân!

Thế mà bây giờ người ta vẫn cứ thi nhau thành lập hội. Lúc đầu là những hội rất “pro“ (chuyên nghiệp) như hội Thanh niên, Phụ nữ, hội Cựu chiến binh ... sau dần người ta lập cả những hội mà mục đích xem ra chắc lại cũng chỉ để ... măm măm!

Việt Nam đã từng xuất khẩu sang Mỹ văn hóa chợ và bây giờ là văn hóa hội sang châu Âu. Văn hóa chợ thì tôi tán thành vì nó thực là nét văn hóa rất riêng, kiểu “quốc hồn“, “quốc túy“, không phải “quốc lủi“ đâu nhé! Tới giờ bên đó vẫn còn có “chợ chồm hổm“, bà con đi bán ở chợ này ngồi xổm như ở Việt nam, cũng căng áo mưa, ni lông hệt như ở quê nhà, sản vật chủ yếu là “cây nhà, lá vườn“. Ban đầu chính quyền địa phương định dẹp, nhưng sau thấy đây chính là một nét văn hóa rất đặc trưng nên để lại. Thú thực với mọi người tôi cũng cực kỳ thích đi chợ quê dù tôi không sinh ra ở đó. Tôi thích ngửi mùi lá chuối, mùi bánh mật và ngắm các bà già quê móm mém nhai trầu. Tôi thích cái cảm giác được một bà nào đó lên giọng mắng yêu: “Cha bố cô, nắng thế này mà không chịu nón mũ gì hết!“ Thế đấy, Bà chẳng quen tôi nhưng bà thực sự quan tâm đến tôi như đứa cháu gái của mình, xem ra chừng ấy thôi cũng đủ để tôi thấy ấm lòng.

Còn văn hóa hội? Không thể phủ nhận là nếu nó mang lại lợi ích cho người tham gia thì nó sẽ trở thành một nét văn hóa đẹp. Nhưng nếu thành lập hội tràn lan theo kiểu một mô hình nhân rộng thì e quá nhàm.

Hội phục vụ hội nhập?

Tại sao không ai lập những hội mang tính sáng tạo, bổ ích thực sự cho bà con nơi đây? Tôi sang Séc đã mười mấy năm và luôn thắc mắc tại sao các nhà hoạch định văn hóa nghĩ ra rất nhiều hình thức sinh hoạt cộng đồng mà không lập ra một hội “Hòa nhập xã hội Séc trong tầm tay bạn“ nhỉ? Tôi biết rằng nhiều khi ẩn chứa đằng sau một hội như vậy còn là vấn đề tài chính, kinh phí. Ai sẽ đóng góp? Tôi nghĩ, căn bản là phải tổ chức hội thật tốt, nếu nội dung hoạt động của hội tỏ ra hữu dụng thì các hội viên tham gia sẽ sẵn sàng đóng lệ phí sinh hoạt.

Cần có một hội, ảnh minh họa: TP.

Cần có một hội, ảnh minh họa: TP.

Tuy Cộng hòa Séc cũng đã lập ra một chương trình hội nhập cho người mới nhập cư, nhưng vấn đề ở chỗ người Việt Nam khi vừa ra nước ngoài thì rất ngại tiếp xúc với “tây“, mà người Séc cũng không thể hiểu người Việt như bản thân người Việt với nhau. Có một hội với mục đích như vậy do người Việt trực tiếp điều hành thì sẽ giúp ích rất nhiều cho bà con.

Hội này có thể mời vào ban liên lạc những người đủ năng lực vận hành, hiểu sâu biết rộng; hội có thể mở các khóa dạy tiếng Séc cơ bản, cung cấp những thông tin về luật pháp, những thay đổi trong chính sách nhập cư, văn hóa nước sở tại, kinh nghiệm kinh doanh ... Không chỉ kể những người mới sang, mà ngay cả những người Việt ở đây một thời gian dài cũng rất thiếu vốn tiếng Séc. Họ cũng muốn học tiếng Séc nhưng thời gian hạn hẹp và không có điều kiện tới lớp học tập trung nên đành chịu.

Hiện tại rất nhiều người đã có máy vi tính và hoàn toàn có thể lĩnh hội kiến thức từ xa. Mọi trao đổi có thể qua E-mail, vừa hiện đại lại vừa bổ ích! Hoạt động của hội này sẽ khác với việc bà con tự tìm thông tin ở chỗ có tính tương tác.

Những kênh văn hóa khác như sách, báo mạng, báo giấy cung cấp thông tin đấy nhưng nhiều khi có những vấn đề cần tư vấn riêng thì chẳng biết hỏi ở đâu? Trong khi có rất nhiều người Việt ở đây đã lâu, tích lũy được nhiều kinh nghiệm quí báu, họ có thể chia sẻ hiểu biết của mình nếu được tư vấn trong một môi trường giao lưu hoàn toàn trong sạch, cầu tiến. Hội có thể lập diễn đàn và mở các chuyên mục riêng cho bà con bày tỏ ý kiến, trao đổi cả về những vấn đề kinh doanh, kinh nghiệm mua sắm, trang trí nhà cửa ... Nếu ai đó lập ra một hội như vậy thì xin thông báo giùm để anh chị em chúng tôi có cơ hội nâng cao vốn sống và hiểu biết. Mong quá đi mất!

Linh Sam
Gửi đến Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 Cộng Đồng Séc thông báo: Còn thiếu Hội này nữa là đủ cả các thành phần

  25-01-2012 13:59

  Thông báo, hiện nay trong các nhà tù của Séc đang giam giữ 1 số lượng lớn công dân Việt Nam với thành phần rất đông đảo và đa dạng, để kịp ăn theo cùng với đà phong trào Lập Hội, Kết Bè của cộng đồng, nay TÙ TRƯỞNG xin thông báo đến các thành viên trong tù việc thành lập HỘI NGƯỜI VIỆT NAM XOÁ ĐÓI GIẢM NGHÈO TRONG TÙ SÉC.

  Để thêm phần long trọng Tù Trưởng đã gởi công văn mời đại diện toàn quyền tại Séc tên Đông vào tù cùng anh em tham dự lễ thành lập có 1 không 2 này.

  Ghi chú, mặc dù trong những năm khủng hoảng kinh tế số lượng người Việt được cấp phép vào Séc giảm hẳn nhưng số lượng tù tăng đột biến và có nguy cơ quá tải, vì vậy ban tổ chức rất cân nhắc việc kết nạp thành viên, chỉ những hội viên có thâm niên trên 10 năm tù mới có cơ hội trong ban lãnh đạo.

  Ăn cơm tù vác tù và... nhà tù.
 • #9 DC: hoi chong cong san

  24-01-2012 20:13

  chung ta thanh lap chong che do ***
 • #8 Bạn đọc CZ: HỘI ĐOÀN...CHỨC QUYỀN

  24-01-2012 17:43

  Có tiền sinh lễ nghĩa, ngày xưa đói kém có thấy hội gì đâu, Sinh ra hội đoàn cũng chỉ để kiếm chức quyền của mấy ông có tiền mà thôi. Hy vọng các hội đoàn đi đúng theo mục tiêu được nêu ra, đừng lại lo thu vém cho cá nhân
 • #7 Nguời Việt: Tham quyền, tham mâm.

  24-01-2012 10:29

  Đúng như tác giả nói. Ở SK khi xưa có anh làm chủ tịch cộng đồng việt nam ở SK, khi không đủ tài chính làm oai, bị hạ bệ. Vậy là anh đứng thành lập ngay hội mới - HỘI CỰU CHIẾN BINH. Tự phong cho mình làm chủ tịch và thu nạp hội viên. Tôi cũng không biết cái hội đó ngồi uống vodka được mấy lần.
  Các hội đồng hương được tổ chức từ qui mô làng , đây chỉ là các hình thức để co cụm trong cộng đồng không muốn hoà nhập và phân biệt với các cộng đồng dân cư khác.
  Tôi chỉ mong khi nào chỉ còn hội của Nguời Việt yêu nuớc.
 • #6 Thanh Niên Việt Nam Dân Chủ, Tự Do: Chỉ cần những đảng phái chính trị đối lập, không cần hội hè xôi thịt

  24-01-2012 08:57

  Người Việt vốn lười biếng và thiếu tài năng nhưng háo danh nặng. Điểm qua các bộ mặt "lãnh đạo cộng đồng" sẽ nhận thấy đánh giá này hoàn toàn đúng vào bản chất họ. Chỉ vài kẻ trong đó có tí kiến thức chuyên môn èo xèo, vài tay mua bằng thạc sỹ, nguồn gốc của kiến thức hoàn toàn mờ ảo, phần còn lại là tạp nham... Tất cả được cơ cấu bằng đóng góp, có nghĩa là kẻ nào bỏ tiền nhiều vào quyên góp khi lập hội sẽ là mua được chức Hội Trưởng. Ai là kẻ có tiền để vứt tiền vào những nơi sặc mùi ăn nhậu như thế này nếu không phải là buôn lậu? Ai mà thừa hơi, rỗi việc hám những chức danh hão như thế này nếu không phải là tay làm giàu bất chính?

  Hội này chỉ xun xoe quanh các vấn đề kéo bè, kết cánh, móc nối các nhóm tội phạm. Sứ quán qua đó có được thông tin của cộng đồng. Như chúng ta thương thấy, khi cơ quan Việt Nam không ưa ai, họ sẽ tiến hành khiêu khích rồi bắt bỏ tù trước khi 1 cơ quan đứng đắn kết luận chính xác. Thông qua thông tin từ các cộng đồng kiểu xôi thịt trên, họ lật lại các hoạt động của người này rồi tung ra những bài viết tuyên truyền, bôi nhọ, bóp méo hoàn toàn hình ảnh của người ấy và họ ung dung đày ải người vô tội trong sự dửng dưng của xã hội Việt. (một kiểu vi phạm nhân quyền rất điển hình kiểu Việt Nam)

  Bởi vậy, những kẻ cộng tác chặt chẽ với SQ thông qua cái gọi là Hội và Cộng Đồng thường là những kẻ buôn lậu có tiền án, tiền sự, những người trong sạch bị khống chế trong hệ thống này nên phải tuân theo vô thức và các Hội này hoạt động chỉ mang hình thái ăn nhậu là chính, không mang tính xã hội đích thực, nó chỉ là các hoạt động trá hình nhằm "Quản Lí" tự do của công dân.

  Việc sinh ra nhiều hội quả là những trò mèo của Đảng để người Việt quên đi những khó khăn và khiếm khuyết của chế độ hòng làm nhân dân quên đi cuộc đấu tranh dân chủ cho xã hội Việt Nam. Thanh Niên Việt Nam tự Do không dễ mắc mưu này, vẫn miệt mài cùng các lực lượng dân chủ trên thế giới triển khai cách mạng vào Việt Nam phá vỡ hệ thống chính trị độc tài tham nhũng, hủ bại.
 • #5 Pham Toan Thang: Vai dieu them ve cac HOI

  23-01-2012 23:14

  DCSVN nam duoc tam li "si" cua nguoi VN nen o VN ho to chuc ra rat nhieu hoi (dung nhu Linh Sam noi). Moi day pho thoi ma nao la hoi cuu chien binh, dan phong, hoi phu nu tu quan, thanh nien tu quan, roi to dan pho, dan phong... Thanh ra o VN gia dinh nao cung co nguoi co "chuc sac", it ra thi cung la dan phong co bang do deo tay - Thuc ra do la mot he thong rat tinh vi de dan ta "quản" lẫn nhau va la tai mắt của an ninh . Ben canh viec tuyen truyen "rua nao nguoi dan phai noi day la mot bien phap rat huu hieu de ho giu duoc cai thể chế đầy dẫy tham nhũng va bất công o VN. Quan sat su gia tang cua tinh hinh "lớp hội" dang dien ra o cong hoa Sec co the thay rang cong tac "noi vong tay lon" cua DCSVN co ve nhu la rat hieu qua.
  Nghe noi nhieu vi CHU TICH cac hoi xay dung phong trao cung khong phai vi "hao danh" ma chu yeu la xay dung vo boc hop phap cho viec hop tac voi quan chuc trong nuoc de tham nhung va rua tien.
  Voi cai da nay bao gio cong dong VN moi hoa nhap duoc voi xa hoi Sec? Cong dong chung ta se chi vung buoc tien len tu cac CONTENER den cac ki DAI HOI va tu ca ky DAI HOI lai tro ve trong cac CONTENER ma thoi!


 • #4 quê nhà: NHÀ QUÊ

  24-01-2012 05:03

  ở CH SÉC cũng chuẩn bị có hội nông dân do canh sát séc đứng ra tỗ chửc
 • #3 dong y: hoi van hoa sec

  24-01-2012 01:19

  toi dong tinh voi y tuong cua Linh Sam. Lap hoi de hieu ve van hoa sec..loi ich thiet thuc nhin thay ngay truoc mat..hoan nghenh...
 • #2 Người Việt hải ngoại đã được tự do: Có cần nhiều hội hè tới mức này?

  23-01-2012 19:15

  Người Việt trong vài năm cuối đã "bội thực" bởi việc thành lập các hội. Có hội vừa thành lập đã chết yểu nhưng có hội vẫn xuân thu nhị kì gặp nhau đều được ăn. Thật ra phong trào này đều có sự lãnh đạo của đảng CSVN ngầm từ phía sau cho có vẻ là dân chủ, thực chất đó là 1 âm mưu cực kì thâm độc nhằm loại bỏ các tư tưởng dân chủ của phương Tây có chỗ đứng trong tư duy của người VN hải ngoại.

  Các hội, các nhóm đều na ná giống nhau, thành phần qui tụ cũng rất hổ lốn nhưng chủ yếu vẫn là các tay buôn lậu cầm đầu. Các tay buôn lậu cũng phòng thân phải nấp bóng đảng tham nhũng, hủ bại ở Việt Nam hành sự. Cho nên hoạt động của hội chỉ là xôi thịt và chính quyền Séc đang tập trung điều tra tội phạm qua các hội. Những bức ảnh chụp trong các hội cung cấp cho cảnh sát rõ chân dung các ông trùm tội phạm Việt.

  Mà cũng có vẻ đã đến hồi cáo chung của phong trào lập hội, bởi chỉ thiếu có mỗi Hội Những Người Trồng Cần Sa nữa là cộng đồng không còn danh hiệu gắn thêm cho hội mới hình thành. Nguy hiểm của các hội là chỉ hoạt động ăn nhậu trong các nhóm đồng hương nên việc hoà nhập không thể diễn ra như tự nhiên, họ quây quần giả tạo bên nhau trong cái vỏ bọc cộng đồng, những thói quen lạc hậu từ địa phương vẫn ngự trị nên khả năng hấp thụ, tiếp thu nền văn hoá Séc rất hạn chế.

  Chính quyền Séc cũng ý thức những nguy hiểm khi đảng cs muốn Xoá Đói, Giảm Nghèo bằng cách đẩy mạnh Xuất Khẩu *** Người qua châu Âu lao động rồi thâu tóm quyền lực của lực lượng Việt Kiều này để lũng đoạn an ninh Séc qua việc ****** nên đang truy nã ráo riết. Họ hình như đã nhận ra nguy hiểm lớn cho nền an ninh khi số lượng đang đạt ở mức báo động. Cộng đồng Việt Nam tại Séc chỉ an toàn khi nó ít đi khoảng 10 lần số lượng hiện nay. Rồi đây khi người lao động không có việc kẻ phải sống lẩn quất khắp châu Âu, kẻ không chịu nổi nhiệt phải từ giã giấc mộng làm giàu nơi trời Tây về hẳn, về hết, số lượng người Việt đạt đến ngưỡng an toàn thì không biết lấy ai quản lí ai? Tương lai hội đoàn sẽ đi về đâu?
 • #1 Ký danh: hoi mam mam

  23-01-2012 18:34

  Linh Sam co bai viet hay qua. Da la nguoi viet nam roi lai chia ra hoi nay hoi kia, dong huong dong khoi.,,Cong dong nguoi Viet nam,,the la du lam roi khong can phai hoi ,,mam mam,,nua
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo