Séc-Slovakia

Việc hội nhập, nhất là cho thế hệ trẻ, sẽ thuận lợi hơn

Cập nhật lúc 07-07-2013 02:00:00 (GMT+1)

 

Ngày 4.7.2013, chính phủ Séc đã chọn anh Phạm Hữu Uyển là người đại diện cho cộng động Việt nam trong hội đồng các dân tộc thiểu số trực thuộc chính phủ Séc. Liên quan đến đề tài này, anh Phạm Hữu Uyển đã dành cho Vietinfo bài phỏng vấn sau đây.


Giới thiệu:

RNDr Phạm Hữu Uyển, CSc. sinh năm 1962, anh tốt nghiệp khoa toán lý đại học UK và sau đó tiếp tục làm nghiên cứu sinh. Cho dù ở Việt nam đã bỏ học vị Phó tiến sĩ, và nhiều người dùng CSc. là Tiến sĩ, nhưng anh vẫn không thích được gọi là Tiến sĩ. Có lẽ với anh học vị không phải là vấn đề quan trọng. Anh là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT)  tại Séc. Công ty KITE mà anh tham gia sáng lập, là nơi thực tập và làm việc của nhiều kỹ sư IT Việt Nam. Năm 2012 đề án cho Sân Bay Praha mà công ty anh cùng tham gia  đã được Hiệp hội các nhà quản trị IT Séc CACIO và IC trao giải đề án tốt nhất của năm.

Là người cùng thành lập ra Hội công dân Văn Lang, anh đã có nhiều hoạt động xã hội  và năm 2012 anh còn được giải  Prix Irene (www.prixirene.cz) cho những hoạt động về nhân quyền và gắn kết các cộng động tại cộng hòa Séc. Ngày 4.7.2013, chính phủ Séc đã chọn anh là người đại diện cho cộng động Việt nam trong hội đồng các dân tộc thiểu số trực thuộc chính phủ Séc.

Liên quan đến đề tài người Việt Nam được chọn là sắc tộc thiểu số tại Séc, anh Phạm Hữu Uyển đã dành cho Vietinfo bài phỏng vấn sau.

Xin chúc mừng anh trở thành đại diện đầu tiên của người Việt Nam tại hội đồng chính phủ Séc vì các dân tộc thiểu số. Anh có thể cho bạn đọc biết vì sao anh đã tham gia ứng cử vào vị trí này? 

Tôi không thích cái gọi là quyết định tập thể, nhưng quyết định ứng cử vào vị trí này của tôi gần như là một quyết định tập thể. Nhóm Văn Lang sau khi nhận được thư mời từ ông Milan Pospíšil thư ký Hội đồng các dân tộc thiểu số trực thuộc phủ Séc, nhóm Văn Lang đã triệu tập họp với hai nội dung: 1. Văn Lang có đề cử đại diện của mình vào Hội đồng không, 2. Nếu có thì bình chọn một người để đề cử.

Sau tranh luận nhóm Văn Lang đã quyết định đề cử đại diện vào hội đồng vì hai lý do chính:

Theo dõi các tranh luận trong cộng đồng Việt nam về vấn đề công nhận thiểu số cho cộng đồng, chúng tôi thấy là chúng tôi có góc nhìn khác biệt, đặc biệt trong lĩnh vực chọn người đại diện cho cộng đồng sau khi được công nhận là sắc tộc thiểu số. Với cương vị là nhóm công dân quảng bá các giá trị của xã hội dân sự, chúng tôi thấy mình có trách nhiệm phải tạo cho chính phủ một cơ hội chọn lọc trên các nguyên tắc mà chúng tôi cho là đúng và về một mặt nào đó có thể tránh các bất cập cho cộng đồng trong tương lai.

Thứ hai, sứ mệnh của hội đồng là bào vệ quyền lợi của các nhóm thiểu số, đặc biệt các quyền được qui định trong Hiến chương Châu Âu về ngôn ngữ địa phương và ngôn ngữ các sắc tộc thiểu số, Hiến chương về nhân quyền và tự do cơ bản. Những giá trị đó rất gần tiêu chí của Văn Lang được thể hiện qua khẩu hiệu “vì một xã hội dân sự” và như vậy Văn Lang có đầy đủ điều kiện để thực hiện công việc trong hội đồng.

Bản thân tôi khá bận, thời gian tương đối ít, nếu không có bạn bè trong nhóm Văn Lang mà tôi luôn có thể tin tưởng là sẵn sàng trợ giúp, gánh vác một phần công việc lúc cần thiết thì chắc tôi cũng không dám chấp nhận đề cử của hội.

Thiểu số Việt trên đất Séc theo luật chỉ là những người có quốc tịch Séc, vậy theo anh những người có Việt quốc tịch Séc có lợi thêm điều gì và những người quốc tịch Việt Nam có được lợi gì? 

Mặc dù khi nói đến dân tộc thiểu số gốc Việt thì người ta hiểu những người có quốc tịch Séc, nhưng theo tôi những lợi ích có thể hầu như đều là lợi ích chung.

Cái lợi lớn là cộng đồng Việt Nam chính thức được công nhận là một sắc tộc thiểu số, vị trí ngang hàng các sắc tộc đã được công nhận trước đây, và là một bộ phận trong quốc gia và vì thế việc hội nhập, nhất là cho thế hệ trẻ, sẽ thuận lợi hơn. Chúng ta được hưởng các quyền theo quy định của Hiến chương Châu Âu về ngôn ngữ địa phương và ngôn ngữ các sắc tộc thiểu số và được cụ thể hoá trong bộ luật CH Séc. Tuy nhiên tôi e rằng các quyền lợi này khiêm tốn hơn so với những tưởng tượng của số đông trong cộng đồng.

Quyền được sử dụng tiếng của một sắc tộc thiểu số tại công sở hay giáo dục, đào tạo bằng tiếng của một sắc tộc thiểu số được quy định bằng các điều luật đặc biệt. Đại đa số các điều luật này đều dựa trên % số công dân của một sắc tộc đăng ký tại địa phương phải đạt một tỷ lệ nhất định (theo một bạn cho biết là 10%, nhưng tôi chưa kịp kiểm chứng) và theo dự đoán của tôi là khó có địa phương nào đạt được tiêu chuẩn này. Nghĩa là việc sử dụng tiếng Tiệp vẫn không có gì thay đổi.

Chính phủ có chính sách tài trợ cho những hoạt động của cộng đồng thiểu số, nhất là trong lĩnh vực hoạt động văn hoá, giáo dục, duy trì ngôn ngữ. Trợ cấp chỉ được duyệt cho nhưng dự án cụ thể, tự hội đồng không thể rót tiền theo kiểu ngân sách cho một nhóm hay cá nhân nào cả. Điều đó có nghĩa là việc sử dụng các lợi ích phụ thuộc vào sự tích cực của các nhóm dân sự và cá nhân trong cộng đồng Việt nam có khả năng chuẩn bị các đồ án chất lượng hay không chứ không phụ thuộc vào cá nhân tôi là thành viên hội đồng. Vai trò có thể của tôi chỉ là cung cấp thông tin về các khả năng và bảo vệ các đồ án hướng vào cộng đồng Việt nam.

Tài trợ cho các dự án tương đối ít, không nhiều như trong các cuộc bàn luận của người Việt trên internet. Cả năm 2012 các dự án được duyệt từ ngân sách chính phủ cho tất cả các dân tộc thiểu số chưa đến 2 triệu Kč.

Có ý kiến cho rằng chính phủ Séc chỉ mở thêm thành viên cho hội đồng chính phủ chứ chưa chính thức công nhận người Việt Nam là thiểu số như các dân tộc khác. Vậy thực hư thế nào, có đúng là người Việt Nam đã được chính thức công nhận? 

Tôi đã trực tiếp hỏi ông Karel Schwarzenberg về chuyện này. Về mặt luật pháp, CH Séc không có động thái (právní akt) chính thức công nhận một cộng đồng là dân tộc thiểu số. Tất cả các dân tộc thiểu số khác đã tồn tại đến ngày nay đều không thể đưa ra văn bản chứng nhận là được công nhận là sắc tộc thiểu số. Việc chính phủ chính thức mời đại diện một cộng đồng tham gia Hội đồng dân tộc thiểu số theo ông Schwarzenberg được coi như là động thái công nhận cộng đồng đó là dân tộc thiểu số.

Thư  của nguyên phó thủ tướng Séc Karel Swarzenberg, kiêm bộ trưởng ngoại giao, chủ tịch hội đồng chính phủ cho các dân tộc thiểu số.

"Kính gửi ông Phạm Hữu Uyển,
tôi rất lấy làm hân hạnh thông báo cho ông rằng chính phủ Cộng hòa Séc trong cuộc họp ngày 3.7.2013 đã thông qua việc mở rộng Hội đồng chính phủ cho các dân tộc thiểu số thêm các đại diện cộng đồng Việt Nam và Belarus. Trên căn bản đề nghị của tôi, chính phủ cũng đã thông qua việc bổ nhiệm ông làm thành viên của hội đồng đại diện cho thiểu số Việt Nam. Nhân dịp bổ nhiệm này tôi xin chân thành chúc mừng ông và chúc ông nhiều thành công trong việc thực hiện trọng trách này."

 

Một điều bất ngờ là đại diện của tổ chức Văn Lang, một tổ chức không được nhiều người biết đến lại được bổ nhiệm. Anh có thể giới thiệu về Văn Lang và vai trò của nó sau khi anh trúng cử?

Như đã nói qua ở phần trên, Văn Lang quảng bá các giá trị của một xã hội dân sự mà các nội dung chính của nó là hướng con người tới các giá trị tự do, bảo vệ nhân quyền, thái độ tích cực với cuộc sống chung quanh, đóng góp sức mình tạo ra môi trường sống lành mạnh, không bị thao túng. Đấy là ý tưởng, còn về công việc thực tế thì Văn Lang tổ chức dịch thuật, tổ chức các hoạt động văn hóa, giao lưu, làm từ thiện và lên tiếng về vi phạm nhân quyền. Văn Lang họat động khiêm tốn, mọi người đều làm việc không công, tiền hội phí và tài trợ chỉ dùng chi cho các hoạt động, không chi phí vào việc ăn uống.

Trong thời gian tới thì tôi sẽ ít thời gian cho Văn Lang hơn, nhưng công việc trong Văn Lang chưa bao giờ chỉ phụ thuộc vào tôi, đại đa số mọi người tự nguyện tham gia và khá tích cực khi có việc cụ thể, nên tôi tin rằng các hoạt động cùa Văn Lang vẫn tiếp tục trôi chảy. Tôi nghĩ là Văn Lang có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc trợ giúp thế hệ trẻ trong việc bước vào nghề và hoà nhập vào cuộc sống tại nước sở tại một cách thực sự.

Nhưng để tránh những tưởng tượng qúa đáng, các hoạt động trong khuôn khổ Văn Lang là hoạt động ngoài giờ và vì thế không thể chờ đợi ở Văn Lang những hoạt động mang tính chất rộng rãi.

Là một người sáng lập ra công ty phần mềm Kite, nơi thực hành và làm việc của nhiều kỹ sư phần mềm Việt Nam. Từ kinh nghiệm của anh, việc hội nhập xã hội Tiệp với những ngành như vậy có thuận lợi, khó khăn gì? 

Tôi nghĩ là cơ hội hội nhập trong nghành IT là tương đối thuận tiện, người Việt Nam tương đối có khiếu về IT, chi phí đào tạo tương đối thấp và môi trường làm việc cũng tương đối cởi mở, cơ hội thể hiện mình dễ hơn vì kết qủa công việc có thể nói là “đong đếm” được. Điểm không thuận lợi mà tôi nhìn thấy cả ở bản thân mình, cả ở thế hệ trẻ là người Việt mình hay coi thường thủ tục và không đánh giá được tầm quan trọng của cái mà người ta gọi là “định nghĩa proces”, trong khi những cái đó trong các đề án IT đóng vai trò quan trọng.

Được công nhận là dân tộc thiểu số là một cơ hội tốt cho cộng đồng Việt Nam. Vậy theo anh người Việt Nam phải làm gì để tận dụng cơ hội này? 

Câu hỏi này khó quá, tôi không dám trả lời, xin để cho mọi người tự suy theo cách nghĩ của mình. Nếu được phép, tôi xin đưa ra một cảm tưởng của riêng cá nhân tôi, có thể là bàng quan, không đúng, để mọi người cùng suy nghĩ: hình như không phải tất cả chúng ta ý thức được là mình cũng phải có trách nhiệm đóng góp chân thành cho cộng đồng, cho đất nước mà chúng ta đang sống.

Xin chân thành cảm ơn anh

Thực hiện: NM-vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #14 Nguyễn Cường: Gửi anh Hoàng Thông - Praha

  10-07-2013 11:40

  Chào anh Hoàng Thông.
  Tôi không nhận xét về nội dung ý kiến của anh, nhưng tôi rất thích việc anh ghi tên thật của mình. Chắc chắn sẽ rất thú vị nếu có dịp gặp anh trực tiếp. Anh có thể liên hệ qua email (vanlang@vanlang.eu) của VL được không? Cảm ơn anh.
  Nguyễn Cường.
 • #13 tôn tử: khiêm tốn

  10-07-2013 09:12

  em thấy anh Hoàng Thông nói rất chuẩn không càn chỉnh,bởi tôi sang dây rất nhiều năm,và thường xuyên nói chuyên với anh, tôi thấy anh rất dạo dức khiêm tốn, không biết khoe khoang,rất chân that . dúng là tự khiêm người ta cáng phục
 • #12 Hoàng Thông-Praha: Lương tri đã chiến thắng

  09-07-2013 11:43

  Lâu nay tôi cũng thấy cộng đồng Viêt nam bàn tán nhiều đến việc " Việt Nam được công nhận dân tộc thiểu số". Thật sự tôi không mặn mà lắm với thông tin này. Lý do đơn giản là làm gì và làm thế nào với sự kiện này. vì tôi nghĩ đơn giản là phía Tiệp sẽ đề nghị cộng đồng người Việt cử đại diên. và nếu như vậy đại diện sẽ do sứ quán và hội người Việt hiệp thương chỉ ra. mà như thế yếu tố "HỒNG" sẽ đặt lên "CHUYÊN".

  Theo Logic ấy thì các tiến sỹ "NEM" (khi bảo vệ không lo mặt chuyên môn mà lo làm nem thật ngon cho hội đồng ăn) nói tiếng Tiệp còn chưa sõi (như tiến sỹ Nguyễn Duy N.) nhưng lại có uy tín với SQ và là cán bộ của hội sẽ được cử (hay có thể ai đó tương tự).

  Ôi những vị này sẽ làm gì khi họp hành. .. không thể tương tượng nổi
  Nay nghe anh Uyển được phía bạn chập nhận qua đề nghị của nhó "VĂN LANG" tôi mừng quá.

  Mừng vì phía bạn quá sáng suốt. Mừng vì dấu hiệu ban đầu có tính thưc chất .
  Tôi nghe nhiều người nói về anh Uyển rất nhiều.Về học hành thì tây ta nếu ngả nón kính phục, về nhân cách thì khiêm tốn, về hiểu biết xã hội rất uyên thâm. có lần vô tình tiếp xúc anh Uyển tranh luận một vấn đề về tôn giáo, anh ta thẳng thừng bác bỏ tôi.
  Bình thường tôi sẽ nghĩ xấu về anh, nhưng không hiểu sao tôi lại cang quí trọng và nể phục anh hơn về hiểu biết xã hội. dù sự bác bỏ của anh về ý kiến của tôi , thì tôi không nhất trí.
  Xin chúc anh Uyển dồi dào sức khỏe và đóng góp hiệu quả cho cộng đồng
  Nhóm "Văn Lang" cái tên đẹp quá, cho tôi gửi tình cảm của mình vào đó nhé
  Kỹ sư -Phó tiến sỹ: Hoàng Thông
 • #11 LE BAO: LIEN LAC VOI NHOM VAN LANG

  09-07-2013 11:38

  Cam on ban QUOC VIET da giup toi tim duoc website cua nhom Van Lang.

  Toi da tim duoc cac thong tin can thiet va cac dia chi lien lac voi Ong Uyen va cac cong su o dia chi www.vanlang.eu

  Ai can lien lac , xin lien he theo email duoc cong bo cong khai tren trang web nay , vao muc LIEN LAC se thay cac thong tin can thiet...

  Hy vong nhom Van Lang nen co mot thong diep chinh thuc tren website cua minh de tiep nhan cac y kien cua ba con Cong dong trong SU MENH moi duoc dat len vai ho...

 • #10 C_500: Mời đọc

  09-07-2013 09:13

  "Trang Web chính phủ loan tải tin này như một sự kiện quan trọng. Tương tự như một thắng lợi ngoại giao" nhưng quên không bổ xung ông Phạm Hữu Uyển đại diện cho người Việt tại Séc theo DÂN CHỦ ngay sau Cách mạng nhung 1989
 • #9 Quốc Việt.: Điều lệ của Nhóm Văn Lang.

  08-07-2013 20:59

  Bác LE BAO có thể vào trang chủ của nhóm Văn Lang tại đây:
  http://www.vanlang.eu/News.aspx?type=0&id=11

  Còn đây là điều lệ của nhóm... Cắt - quá dài.

 • #8 NGUYEN: tim kiem

  08-07-2013 20:44

  Ban Le Hoa thu dung Google tim kiem co the tim thay dieu minh quan tam , vi du " Van Lang"...hay hoạt động của Văn Lang...
 • #7 LE BAO: CAM ON NHOM VAN LANG

  08-07-2013 18:04

  Cam on ong Uyen va nhom Van Lang da nhan loi tham gia.

  Xin nhom Van Lang co the cho biet trang web hoac cac dia chi lien lac de khi can , ba con co the lien lac.

  Xin vui long cho biet , cac ton chi va quy dinh neu muon tham gia lam thanh vien cua to chuc nay mot cach cong khai duoc khong ???
 • #6 HD: TIN VUI MÀ KHÔNG VUI....

  08-07-2013 10:04

  Chúc mừng anh Uyển, đại diện đầu tiên của Dân tộc thiểu số Việt tại Cộng hòa Séc.

  Sự lựa chọn của ngài PTTg chắc chắn làm cho HNVN và Đại sứ quán không hài lòng. Trước hết vì HNVN có nhiều hoạt động phong trào cho việc công nhận này, cũng như các hoạt động của Hội, phần lớn là các hoạt động phong trào.

  Trong khi đó hoạt động của Nhóm Văn Lang, như tôn chỉ hoạt động là Vì một xã hội dân sự, nhân quyền.

  Chỉ cần đưa ra ở đây 2 hoạt động của Văn Lang: Lấy chữ ký kêu gội trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý và Chiếu phim HOÀNG SA - TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM, là những việc trái với nhà cầm quyền Hà Nội lắm lắm rồi.

  Đó chính là lý do, để cho Quyết định công nhận dân tộc thiểu số Việt tại CH Séc, không làm cho HNVN và ĐSQ Praha hài lòng.
  Qua sự kiện này, tôi rất cảm ơn Ngài Phó thủ tướng Séc, Bộ ngoại giao Séc đã có một quyết định đúng, làm cho Cộng đồng chúng ta phải suy nghĩ.

  Một lần nữa chúc mừng Cộng đồng người Việt chúng ta, chúc mừng anh Uyển và cảm ơn Ngài PTTg.

  Hy vọng anh Uyển, sẽ có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa cho Cộng đồng Việt Nam và đóng góp cho Đất nước. Tất cả vì một xã hội dân sự, nhân quyền cho mọi người.

 • #5 eo muon : vo van

  07-07-2013 21:18

  tuong cng nhan dan toc thieu so thi minh gay to cung nhu nguoi gi gan dang nay thi chi nguoi co quoc tich thi mong lam gi phi cong doc tin
 • #4 ngô ánh linh: hoàn toàn tin tưởng

  07-07-2013 20:38

  doc dươc tin này tôi rất mừng,vì dúng là người mong dơij từ lâu,chúc mừng anh Uyển,sự hiện diện của anh là niềm vinh hạnh của người viêt nam nói chung,va tâp thể có ăn có học như anh và anh Phong tại Cheb nói riêng.chúc mừng hai anh cố gắng giũ gìn sk vì sự nghiệp chung cùa ngưòi VN
 • #3 Mai dung: #1-Trần Tiến:Đại hán gian

  07-07-2013 10:38

  Sao bạn lại sông ích kỷ vậy??Bạn sinh ra từ đâu và bạn đang độc thân??Hãy nghĩ tới tương lai chô con cháu chúng ta chứ.Bọn trẻ sẽ có được nhièu quyền lợi hơn mà.Ông Phạm Hữu Uyển đã đúng"hình như không phải tất cả chúng ta ý thức được là mình cũng phải có trách nhiệm đóng góp chân thành cho cộng đồng, cho đất nước mà chúng ta đang sống" và người thứ nhất trong hàng là bạn đấy.
 • #2 Đại Việt: Dân tộc thiểu số.

  07-07-2013 09:44

  Tôi trông chờ những lời này... cho cộng đồng từ lâu, nhưng nay mới thấy, tuy mong muốn được giải thích sâu hơn nữa,nhưng cũng tạm để cộng đồng hiểu vấn đề cốt lõi.
  Sao thấy ĐSQ và các hiệp hội im tiếng thế nhỉ ? Hay chính phủ Séc sai gì đây? Hay chọn nhầm người đại diện ??? Tôi cho rằng họ đã hiểu cộng đồng người Việt tại Séc đấy , và giao đúng người-đúng việc.
  Chúc mừng ông Uyển và trông chờ sự đóng góp của ông và Văn Lang cho cộng đồng + XH. Cũng mong cộng đồng hiểu cho vấn đề : quyền lợi và nghĩa vụ luôn song hành trong cuộc sống, và dĩ nhiên cho cả dân tộc thiểu số Việt trong cộng đồng XH Séc.
 • #1 trần tiến: Tiểu số không tác dụng gì?

  07-07-2013 08:00

  tương vào tiểu số được gì. Nêu như bài viiết này thì đây không phải là tin vui ,mọi công việc vẫn thế chẳng có gì thay đổi cho cộng đông người VN . Mà đã có quốc tịch rồi thì cần gì đến Tiểu số
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo