Séc-Slovakia

Việt kiều Slovakia bồi hồi nhớ ký ức ngọt ngào về Đền Hùng

Cập nhật lúc 17-04-2016 13:47:06 (GMT+1)
Hình ảnh chiếc cổng rêu phong ở Đền Hùng khắc sâu trong trí nhớ TS Nguyễn Đồng Hải. Ảnh: Tư liệu

 

“Tôi đến đền Hùng cùng bố mẹ ngày còn bé xíu, gần 50 năm chưa có dịp trở lại, nhưng hình ảnh về cái cổng phủ đầy rêu phong nằm cheo leo trên sườn núi chưa bao giờ phai mờ trong ký ức”...


Đó là tâm sự của tiến sĩ Nguyễn Đồng Hải - Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Slovakia, Bí thư Chi bộ Kosice và Đông Slovakia nói với tôi trong bức thư “xin lỗi vì lỡ hẹn không về dự lễ hội đền Hùng”.

Mong ai cũng biết “Chuyện đẻ trăm trứng”

Anh Hải kể: Ba tôi là bác sĩ, ông học nhiều, hiểu rộng, thường đưa  tôi đi thăm các di tích lịch sử của đất nước. Dắt tay tôi lên núi Nghĩa Lĩnh, vừa đi ông vừa kể “chuyện đẻ trăm trứng” và chỉ nơi Bác Hồ ngồi nói chuyện với bộ đội năm xưa… Câu chuyện thật ly kỳ, hấp dẫn, tôi nghe như nuốt lấy từng lời… bởi vậy khi nhận  được  thông báo của Ủy ban về  Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) mời về dự lễ hội đền Hùng, vợ chồng tôi mừng lắm... 

Anh Hải vừa nhận được thông báo ngày 17.4. 2016 (11.3 âm lịch) Đại sứ quán, Hội Đồng hương Phú Thọ và Hội Người Việt Nam tại Séc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương tại Trung tâm Thương mại Sa Pa.  “Tôi bảo với mọi người trong gia đình bận mấy cũng phải đến để thắp nén hương” -   anh Hải nói

Gia đình anh Hải có hai cậu con trai, cậu lớn  Nguyễn Thanh Hưng ra nước ngoài sinh sống từ khi 5 tuổi, còn cậu bé  Nguyễn Văn Thịnh sinh ở Slovakia, hiện là sinh viên đại học. Hưng nói tiếng Việt khá, còn đọc được chữ Việt, nhưng Thịnh chỉ đủ giao tiếp. Cách đây mấy ngày, lúc cả nhà ngồi ăn cơm, chị Nga (vợ anh Hải) thông báo, bố mẹ chuẩn bị về Việt Nam dự lễ hội đền Hùng. Hưng nói luôn, thích thế! Thịnh hỏi, ở đó có gì mà thích?

Đã một lần đến đền Hùng, sõi tiếng Việt, nên Hưng hiểu rõ lịch sử đền Hùng qua lời kể của hướng dẫn viên. Hưng bảo, cách giải thích về cội nguồn dân tộc Việt Nam rất độc đáo, rồi Hưng kể cho Thịnh  “Chuyện đẻ trăm trứng”, lịch sử di tích đền Hùng bằng tiếng Slovak. Nghe xong câu chuyện, Thịnh phá lên cười nói- đúng là độc đáo. Rồi Thịnh quay sang hỏi mẹ: “Thế là thế nào nhỉ?”. “Là tất cả người Việt đều có chung dòng máu, chung bố mẹ, đều là anh em” - chị Nga giảng giải.

Thịnh bảo, hiểu rồi! nói xong cu cậu lại cười rinh rích. Dường như  chưa thỏa mãn với cách giải thích của mẹ, cậu lẩm bẩm: “Hay nhỉ, hay nhỉ...”.

Suốt bữa cơm, cả nhà chỉ xoay quanh chuyện đền Hùng. Hưng cho rằng, ngoài kiến trúc đền thờ mang nét riêng thì phong cảnh ở đền Hùng có cái gì na ná giống châu Âu. Cũng đồi núi, hồ ao, đường bê tông sạch sẽ, cây cối cắt tỉa chỉn chu, nhưng như thế mất đi vẻ đẹp tự nhiên. Hưng bình luận, đến đền Hùng là tìm về cội nguồn dân tộc, vẻ đẹp hoang sơ, u tịch thì mới cảm nhận hết sự linh thiêng... Hưng dặn, bố về Việt Nam nhớ đến Bộ Ngoại giao đề nghị in quyển sách về lịch sử đền Hùng với “Chuyện đẻ trăm trứng” bằng tiếng Anh và tiếng Việt để phát cho người người Việt ở nước ngoài. Vừa để người Việt hiểu được gốc gác của mình, vừa làm tài liệu dạy tiếng Việt. “Câu nói của Hưng khiến tôi bất ngờ, cảm giác xúc động dâng trào” – anh Hải tâm sự.

Khắc khoải ngày về

Nhà ở phường Dữu Lâu (TP.Việt Trì, Phú Thọ) chỉ cách đền Hùng khoảng 10km, Đỗ Ngọc Tú sang Đài Loan làm việc được hơn một năm nay. Không có điều kiện đón tôi, Tú điện cho tôi  bảo “mời chú về dự lễ hội đền Hùng, nhân tiện chơi với bố mẹ cháu”.  Tú kể, năm nào Tú cũng đến lễ hội đền Hùng, “vì Giỗ Tổ mà chú”.

Vì miếng cơm, manh áo phải rời bỏ quê hương đi làm ăn, đây là năm đầu tiên Tú không dự lễ hội đền Hùng “nên nhớ lắm chú à”. Ngày bé thì bố mẹ đèo đi lễ hội bằng xe đạp, người đông nườm nượp, chen chúc để cố tìm được chỗ tốt  xem đoàn rước kiệu, mẹ sợ lạc cứ nắm chặt tay, hai mẹ con mồ hôi mồ kê nhễ nhại… Buổi trưa mẹ mua cho bát phở lót dạ.  “Sao phở ở đó ngon thế. Sáu bảy tuổi, ăn bát phở to tướng, chỉ một loáng đã nhẵn thín mà vẫn còn thèm” –Tú cười như vỡ. Về đến nhà trời đã sẩm tối. Cả nhà mệt nhoài, nhưng năm sau cháu lại đòi đi.

“Mệt thế mà không chán, thế mới lạ chứ chú”. Tôi bảo, trẻ con đến chỗ đông vui không chán là đương nhiên rồi. “Không, chuyện này khó lý giải lắm chú ơi. Vẫn phong cảnh ấy nhưng ngay cả khi đã là thanh niên, có năm nào cháu bỏ đâu. Ngoài sự nhộn nhịp, đông vui, đến đó cháu còn cảm thấy có gì đó rất thiêng liêng, khác lạ trong lòng. Và có lẽ đây chính là lý do để cháu không thấy chán” – Tú giải thích. Rồi giọng Tú bỗng trở nên bùi ngùi, mấy năm vừa rồi, năm nào cũng thế cháu và gia đình cùng với bạn bè còn ở lại lễ hội vài ba ngày. Ban ngày cúng lễ, dâng hương hết đền Thượng, đền Trung, đền Giếng rồi đến đền Tổ Mẫu Âu Cơ… Tối đến thụ lộc xong thì nằm gác chân lên nhau nói chuyện vui quá trời…

“Nhớ đến kỷ niệm ấy, có lúc cháu muốn trào nước mắt. Nhà máy nơi cháu làm việc có 6 công nhân người Việt, có người đã đến đền Hùng, có người chưa đến, nhưng ai cũng đọc vanh vách: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ  mùng Mười tháng Ba”. Cháu rất tự hào, ai cũng biết quê hương mình” - Tú nói.

Tú bảo, ngày 10.3 âm lịch tới, với tư cách “chủ nhà”, Tú dự định mời anh em làm bữa liên hoan gọi là nhớ ngày Giỗ Tổ, nhưng cũng chưa biết chắc có thực hiện được không. Lý do là Tú và các đồng nghiệp làm  việc mỗi ngày hơn 10 tiếng, ca kíp lệch nhau nên hội ngộ được cũng khó… “Bọn cháu hẹn nhau, cố làm kiếm chút lưng vốn, dăm ba năm nữa đến ngày Giỗ Tổ, cả nhóm hội tụ ở nhà cháu để đi lễ hội đền Hùng một tuần cho thỏa thích” – Tú chắc nịch như vậy. 

Nguồn: Lê Chiên/ Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo