Séc-Slovakia

Với tình yêu từ Sapa

Cập nhật lúc 01-08-2022 17:06:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

"Hai năm trước Nguyễn Mạnh Tùng đã góp sức khởi xuống sáng kiến Người Việt Nam tương trợ, khi đại dịch covid-19 hoành hành. Ngày 6 tháng Ba năm nay khi nhận được câu hỏi, là liệu phong trào sáng kiến này liệu có thể hỗ trợ cung cấp đồ ăn nóng cho người Ukraine tị nạn chiến tranh hay không, anh đã không chần chừ ," tạp chí Forbes.cz mở đầu trong bài viết của tác giả Mikoláš Rec.


Thông tin về sự đóng góp của người Việt Nam được Qui tài trợ Veronika Kašáková chia sẻ. Quĩ này đã hợp tác với phong trào từ năm 2020 trong nỗ lực điều phối tổ chức những đề nghị hỗ trợ từ cộng đồng Việt Nam.

Trong khi hai năm trước nằm trong những thứ có nhiều nhu cầu nhất là khẩu trang tự may, thì lần mới nhất này Qui tài trợ Veronika Kašáková khẩn cầu giúp đỡ đồ ăn.

"Hàng loạt các cơ sở kinh doanh đã hồi âm ngay lập tức. Ba cơ sở bắt tay vào chế biến ngay ngày hôm đó. Buổi tối chúng tôi đã có thể chuyển những suất ăn đầu tiên tới Kongresové centrum, nơi vào thời điểm đó có tới ba nghìn người," Tùng nhớ lại.

Trong tháng Ba, đầu bếp từ nhiều quán ăn Việt Nam đã cung cấp tám trăm xuất ăn các loại. Đồ ăn không chỉ được đưa tới Kongresové centrum mà cả nhiều nơi khác được tận dụng làm nơi tạm trú của hàng nghìn người Ukraine.

Ngoài đồ ăn, phong trào Người Việt tương trợ còn thực hiện những kế hoạch khác giúp đỡ người tị nạn chiến tranh. Ngay trong TTTM Sapa trong tháng Ba đã lập địa điểm tiếp nhận đồ quyên góp của người Việt Nam., chủ yếu là nhu yếu phẩm cho trẻ em. Người dân mang đến đa số là thuốc bệnh, tã lót, đồ dinh dưỡng trẻ em...Trong khuôn khổ hợp tác khác nhờ nguồn tiền quyên góp được nhiều nhu yếu phẩm, thực phẩm đã được chuyển trực tiếp sang Uraine.

Phong trào Sáng kiến mà nằm trong số những nhà sáng lập còn có hội CzechViet hay Hai Anh, David Duc và Sangu, đáp ứng những yêu cầu cụ thể từ phía  Qui tài trợ Veronika Kašáková và cả các tổ chức khác, như Ngôi nhà dân tộc thiểu số. Thông qua phong trào nhờ các kênh cộng đồng hay truyền thông Việt Nam như Châu Âu TV thông tin đã được lan tỏa cho tất cả những ai có lòng hảo tâm.

Trong những người Việt Nam ở Séc chúng tôi không phải là duy nhất tích cực hoạt động tương trợ," Tùng bổ xung. Ví dụ Hội Làm Cha Mẹ CZ tổ chức quĩ quyên góp của mình hay Hội người Việt Nam ở CH Séc và các công ty lớn như Tamda Foods, Banh Mi Ba...

Trong cộng đồng người Việt đề tài chiến tranh Ủkraine cũng sôi động mạnh mẽ như trong xã hội Séc và nhiều người Việt luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ. Nhưng đồng thời Nguyễn Mạnh Tùng cũng không ảo tưởng. "Chắc chắn là cũng như đại dịch covid, cả đề tài giúp đỡ người tị nạn Ukraine rồi cũng sẽ lắng xuống và tâm lí cộng đồng bắt đầu dễ dàng thay đổi. Mặc dù vậy, cộng đồng người Việt lại một lần nữa chứng minh, rằng không hề vô cảm với nước Séc và sẵn lòng giúp đỡ. Đó là điều làm tôi hãnh diện," Tùng kết luận. (forbes.cz)

 

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo