Séc-Slovakia

Vụ án mạng đầu năm mới trong cộng đồng người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 15-01-2018 07:11:15 (GMT+1)

 

Ngày 05/01/2018 cộng đồng người Việt tại Séc đã nghe hung tin, chị Hoàng Thị Tâm , kinh doanh tại phố Dopravní 544 , Vratislavice , Liberec, bị tên cướp có vũ khí tấn công cửa hàng, đồng thời đã lấy đi sinh mạng của chị. Ngày 14/01/2018 chúng tôi đã đến tận nơi để thắp nén hương cùng với số tiền quyên góp của nhóm và bạn bè, thân hữu.


Đón tiếp chúng tôi là một người đàn ông với khuôn mặt khắc khổ như vẫn chưa hết vẻ bàng hoàng, khi dẫn chúng tôi vào cửa hàng nơi xảy ra án mạng và cũng là nơi đặt bàn thờ của nạn nhân. Người đàn ông giới thiệu tên là Trần Văn Chung, quê ở Đan Phượng- Hà Nội, sang Séc từ năm 2008 và mới đón vợ sang được 3 năm nay. Sau khi đón vợ sang thì vợ chồng anh mới thuê cửa hàng này, bán đồ thực phẩm ( POTRAVINY ).

Anh Chung cho biết, hôm xảy ra án mạng ( 05/01/2018), anh Chung như bình thường sáng ra mở cửa hàng từ sớm, đến lúc 9:00 thì anh Chung đi lấy hàng và để vợ là chị Tâm trông hàng. Khoảng 30 phút sau thì có một cuộc điện thoại xưng là cảnh sát Séc, hỏi anh Chung có phải là chủ cửa hàng tại phố Dopravní 544 , Vratislavice , Liberec, và yêu cầu anh ngay lập tức quay trở lại cửa hàng để công an kiểm tra. Khi đó anh Chung chưa biết cửa hàng bị cướp và vợ mình đã bị giết hại, mà chỉ nghĩ là một kiểm tra hàng hoá bình thường.

Khi đến gần cửa hàng thì thấy xe cảnh sát chặn tất cả các ngả đường, anh Chung đành bỏ xe bên ngoài và đi bộ vào cửa hàng. Khi đến gần cửa hàng thì bị hai công an hỏi giấy tờ và khi biết anh Chung là chủ cửa hàng, họ mời lên ô tô , để về đồn cảnh sát. Theo anh Chung cho biết thì lúc đầu phía cảnh sát còn đưa cả anh vào dạng nghi phạm, vì khi hỏi anh có biết tiếng Séc hay không? Anh đã trả lời biết rất ít và cảnh sát hỏi nếu bạn bè có ai biết tiếng Séc thì gọi cho người đó để làm phiên dịch. Khi chuông điện thoại phía bên kia vừa kêu, thì cảnh sát đã giật ngay điện thoại của anh , để nói chuyện với người phiên dịch cho anh.

Tại đồn cảnh sát, họ lấy lời khai và cuối cùng thông báo hung tin phũ phàng là cửa hàng anh Chung bị cướp và vợ anh đã bị giết hại. Cảnh sát cho anh Chung biết thì lúc 9:30 , cảnh sát nhận được một cuộc điện thoại của một người đàn ông nói rằng: Khi vào mua hàng ở cửa hàng , bắt gặp hai tên nói giọng Ukraina đâm người phụ nữ bán hàng. Người đàn ông này đã chống lại hai tên cướp và bị chúng tấn công, gây ra thương tích cho ông ta. Khi cảnh sát đến, vào cửa hàng thì chị Tâm đã tắt thở vì nhiều nhát dao đâm vào người chị, còn người đàn ông báo tin thì được cứu thương đưa vào viện. Nhưng khi lấy lời khai của một phụ nữ vào mua hàng lúc xảy ra án mạng, thì người này cho biết: Khi vào cửa hàng mua thực phẩm, đã thấy một người đàn ông từ trong kho hàng đi ra. Người đàn ông này nói, là có 2 người Ukraina tấn công chị phụ nữ bán hàng và ông ta, rồi hai tên đó bỏ chạy. Nhưng người phụ nữ này nhìn thấy con dao trong túi người đàn ông này. Đồng thời qua hệ thống ghi hình của cửa hàng, phía cảnh sát đã nhìn thấy toàn bộ diễn biến sự việc. Chính người đàn ông đã gọi điện cho cảnh sát là nghi phạm của vụ án.

Người đàn ông này là khách quen của cửa hàng, thuê nhà ở cách cửa hàng vài trăm mét. Lúc 9:20 phút người đàn ông này vào giả vờ mua hàng và yêu cầu chị Tâm thái xúc Salam ( Xúc xích ), rồi bất ngờ dùng báng súng đập vào đầu chị Tâm, giật con dao của chị và tấn công. Chị Tâm bỏ chạy vào nhà kho, để định chạy ra cửa sau, thế nhưng khi mới cầm đến chìa khoá để mở cửa, thì tên cướp đuổi kịp và kéo giật chị lại, dùng dao đâm chị Tâm vài nhát. Tên cướp khi quay lại quầy tính tiền, bất ngờ gặp một người phụ nữ vào mua hàng và khi đó tên cướp mới dựng một màn kịch trở thành người bị hại. Theo anh Chung cho biết, thì các vết thương trên người tên cướp là do chính tên cướp tự đâm vào mình khi ra khỏi cửa hàng và vứt con dao tại nơi hắn đã gây thương tích cho mình. Ngay lập tức cảnh sát đã cử một đội đặc nhiệm đến giám sát tại bệnh viện và đưa người đàn ông này là nghi phạm chính. Sau khi được bệnh viện cấp cứu , phía cảnh sát đã lấy lời khai của nghi phạm. Với những lời khai không thống nhất cùng những chứng cớ mà phía cảnh sát thu thập được, người đàn ông này đã bước đầu nhận tội. Theo phía cảnh sát thì người đàn ông này trước nay chưa từng có tiền án, tiền sự. Theo bạn bè sống cùng căn nhà tên nghi phạm , ở cùng cho biết: Người đàn ông này trước đây bình thường khá hiền lành, nhưng dạo này có vấn đề về tài chính và vay mượn tiền của khá nhiều nơi. Nếu bị kết tội nghi phạm có thể bị kết tội từ 15 năm đến 20 năm tù.

Ngay khi nhận được tin dữ của gia đình anh Chung, cộng đồng người Việt tại Séc đã có những đợt quyên góp cho gia đình nạn nhân. Nhóm Anh Em CZ chúng tôi cũng đứng ra kêu gọi quyên góp và được đông đảo bạn bè ủng hộ, tổng số tiền quyên góp được là 37 500,- CZK đã được trao tận tay cho chồng nạn nhân là anh Trần Văn Chung. Đi theo đoàn có ông Nguyễn Hoài Vũ là giám đốc của công ty Multiservice, một công ty của người Việt, chuyên lắp đặt hệ thống báo động, máy ghi hình, cùng các thiết bị cho cửa hàng , đã ngỏ ý hỗ trợ hệ thống báo động cho cửa hàng của anh Chung. Anh Chung đã cám ơn những tấm lòng hảo tâm của mọi người và cho biết ngày 23/1/2018 sẽ hỏa táng và sau đó đưa di cốt chị Tâm về Việt Nam.

Qua bài báo này như một nén nhang chia buồn cùng gia đình nạn nhân và đồng thời cũng cảnh tỉnh những người Việt kinh doanh tại Séc chú ý trong việc phòng tránh nạn cướp cửa hàng và nhiều trường hợp mất tiền, đôi khi còn mất cả mạng sống của mình, như nạn nhân trong bài viết.

Cho nên cộng đồng người Việt cần chú ý:

01,: Có hệ thống camera bên trong và bên ngoài rõ nét và kết nối với màn hình ở vị trí mà bất cứ ai cũng nhìn thấy được.

02,: Có hệ thống báo động và nút báo động nằm trong tầm với của người bán hàng. Ngoài cửa và trước quầy tính tiền cũng ghi rõ: Cửa hàng có hệ thống báo động, camera có kết nối với công ty bảo vệ và cảnh sát. - Theo các nghiên cứu khoa học: Khi bọn tội phạm nhìn thấy các cảnh báo ghi rằng có báo động, có camera , sẽ khiến kẻ gian chùn tay khi định manh động tới hơn 50% vụ việc.

 03,: Cửa hàng luôn cố gắng có ít nhất hai người để tiện tiếp ứng cho nhau. Quan hệ tốt với hàng xóm xung quanh, để khi có còi báo động họ quan tâm đến.

04,: Thường xuyên cất tiền có mệnh giá lớn ra khỏi máy tính tiền. Tuyệt đối không nên để nhiều tiền mặt trong máy tính tiền. Có thói quen gửi tiền trong ngân hàng, không nên để trong cửa hàng hoặc trong nhà.

05,: Khi bọn cướp vào thì nếu kịp bấm nút báo động và bỏ chạy ra ngoài kêu cứu thì làm, nếu không kịp làm gì cả thì cố gắng tuân thủ theo yêu cầu của bọn cướp. Mục đích của chúng là vào lấy tiền, số tiền chúng ta bị mất quá nhỏ so với mạng sống. Người làm ra của, chứ của không làm ra người.


Hoàng Hùng - Ngày 14/01/2018

Bài viết có lấy các tư liệu, hình ảnh trực tiếp từ anh Trần Văn Chung và được sự cho phép của tất cả các bên có mặt trong ảnh.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Tran Xuan Tung: xin chia buon cung gia dinh Anh Chi.

    16-01-2018 06:53

    Qua bai viet,Toi xin chia buon cung Gia Dinh .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo