Biển Đông

Australia-Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông

Cập nhật lúc 17-09-2021 14:56:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia và Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo thực hiện các quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, trong đó có quyền tự do hàng hải và hàng không cũng như các hoạt động sử dụng biển hợp pháp khác liên quan đến các quyền tự do này.


Đây là tuyên bố chung được Ngoại trưởng Marise Payne, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Australia cùng 2 người đồng cấp Mỹ là Ngoại trưởng Anthony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát đi sau cuộc họp tham vấn thường niên ngày 16/9. 

Trong tuyên bố, các bộ trưởng Australia và Mỹ khẳng định việc tuân thủ luật pháp quốc tế là điều cần thiết cho sự ổn định và thịnh vượng của khu vực và quốc tế, trong đó có UNCLOS năm 1982.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại về các tuyên bố chủ quyền hàng hải rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông mà không có cơ sở pháp lý, kêu gọi Trung Quốc thực hiện các luật của nước này phù hợp với UNCLOS, cũng như tái khẳng định phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ở La Haye (Hà Lan) năm 2016 có tính ràng buộc pháp lý đối với các bên. Hai bên một lần nữa phản đối mạnh mẽ việc quân sự hóa các thực thể địa lý đang có tranh chấp và các hành động gây mất ổn định tại khu vực Biển Đông.

Nguyễn Minh
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo