Biển Đông

Bay qua đảo nhân tạo 'đáng sợ' của TQ ở Biển Đông

Cập nhật lúc 24-08-2018 07:56:59 (GMT+1)
Đảo nhân tạo của Trung Quốc ở khu vực Đá Subi trên Biển Đông

 

Phóng viên CNN tham gia chuyến bay của Hải quân Mỹ tới Biển Đông, tận mắt chứng kiến hòn đảo nhân tạo và tàu chiến TQ đi lại ở khu vực này.


Trong vòng tám giờ đồng hồ, phi hành đoàn đã quan sát và ghi lại các hoạt động xây dựng cơ sở quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, phóng viên Ivan Watson của CNN thuật lại.

Đoàn phóng viên của CNN bắt đầu chuyến đi hiếm hoi với lực lượng không quân của Hải quân Hòa Kỳ bắt đầu vào 10/8, bay qua một trong những điểm nóng nhất trên hành tinh: Biển Đông.

Đảo nhân tạo của Trung Quốc

"Những gì Trung Quốc đạt được thật đáng sợ," phóng viên Ivan Watson của CNN thuật lại.

Khi chiếc phi cơ P-8A Poseidon của Hoa Kỳ đi vào tâm điểm Đá Subi, năm nhà báo có mặt trên máy bay trở nên phấn khích.

"Chúng tôi tranh giành tầm nhìn tại cửa sổ quan sát quay mặt về phía hòn đảo," Ivan Watson viết trong bài báo trên CNN.

Các nhà báo đều từng thấy qua ảnh vệ tinh hòn đảo được Trung Quốc xây dựng trong ba năm qua.

Nhưng từ độ cao 16.500 feet, hình ảnh hòn đảo trông ấn tượng hơn nhiều.

Trong khi đảo nhân tạo của Trung Quốc vô cùng ấn tượng, khó có thể tưởng tượng bao nhiều người đã được sử dụng để xây đảo này.

Vì khu căn cứ này trông như một thành phố ma. Không nhìn thấy ai ở đó.

"Đây là cơ sở SAM (tên lửa đất đối không)", Trung úy Lauren Callen nói. Phi hành đoàn đếm được 86 tàu của Trung Quốc tại khu vực Đá Subi.

Khi chiếc phi cơ của Hải quân Hoa Kỳ bay qua vùng Đá Chữ Thập, các máy ảnh chụp lại được khoảng 10 phương tiện đang di chuyển trên đường băng.

Có thể thấy những chiếc xe rải rác đi lại giữa các con phố trên hòn đảo nhân tạo khi phi cơ của Hải quân Hoa Kỳ bay đến gần hơn, tạo cho chúng tôi ấn tượng rằng họ đang cố gắng làm cho bản thân khó quan sát hơn từ trên cao, theo mô tả của Ivan Watson.

Theo dõi hải quân Trung Quốc

Hoạt động của phi hành đoàn thuộc Hải quân Hoa Kỳ trên một chiếc P-8A Poseidon năm 2014

Phi hành đoàn Hải quân Hoa Kỳ - gồm bốn nam, một nữ - ngồi trước một màn hình video lớn phía bên trái của máy bay, mỗi người đều có một chuột máy tính và cần điều khiển. Họ di chuột xung quanh màn hình, theo dõi những gì trông giống như hàng trăm tàu trong vùng biển bên dưới.

Các tàu thương mại được xác định dễ dàng bằng tên của chúng. Trong khi khó khăn hơn để phát hiện các tàu quân sự.

Trung úy Lauren Callen quét một đốm không xác định trên màn hình. Dữ liệu thu thập bởi các máy tính của Poseidon sau đó được phân tích. Sau một vài phút, bà liệt kê tàu này vào danh sách tàu khu trục Trung Quốc lớp Luyang.

Đây là một trong số nhiều tàu chiến Trung Quốc được nhìn thấy trong chuyến đi. Máy ảnh và máy tính của phi cơ Poseidon có thể cung cấp nhận dạng hình ảnh ở khoảng cách xa, phát hiệu một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc ở khoản cách 40 dặm.

Máy bay trinh sát hiện đại của Hoa Kỳ

Chiếc máy bay sử dụng trong chuyến đi này là P-8A Poseidon - loại máy bay trinh sát mới nhất của Hải quân Hoa Kỳ, được trang bị nhiều hệ thống cảm biến hiện đại, cùng nhiều vũ khí để tiêu diệt tàu ngầm ẩn mình dưới biển.

Nhiệm vụ chính của P-8A Poseidon là săn tìm tàu mặt nước và tàu ngầm đối phương, theo National Interest.

Trong trường hợp nổ ra xung đột, mỗi chiếc Poseidon có thể mang theo tối đa 11 tên lửa, bom chìm hoặc ngư lôi trong thân và dưới cánh. Sự xuất hiện của P-8A được cho là rất đúng thời điểm, khi Mỹ phải đối mặt với những loại tàu ngầm có khả năng tàng hình cao của Nga, Trung Quốc. Theo các chuyên gia quân sự, đây được coi là một trong những khí tài chủ lực của Mỹ nếu nổ ra chiến tranh trên Thái Bình Dương,

"Chúng tôi được chỉ nơi để áo cứu sinh - nằm trong một cái giá phía đuôi máy bay. Và các hộp hình chữ nhật có chứa bè nổi trong trường hợp máy bay phải lao xuống Biển Đông," tác giả bài báo trên CNN viết.

"Không có đường trượt ở lối thoát hiểm. Chỉ có cách là trèo ra ngoài cánh máy bay và nhảy xuống biển, chúng tôi được hướng dẫn như vậy."

Hành khách và hầu hết phi hành đoàn trên chiếc P-8 ngồi quay mặt lại phần đuôi máy bay lúc cất cánh. Dây an toàn được khóa theo bốn đường, hai trên đùi và hai dây nịt chặt vai.

Sáu trong số các ghế hành khách đối diện với phi hành đoàn năm người trong thân máy bay phản lực dài 128 feet (39 mét).

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo