Biển Đông

Biển Đông: chuẩn bị chiến tranh?

Cập nhật lúc 03-08-2012 07:25:47 (GMT+1)
Tàu chiến Trung Quốc đang tung hoành tại Biển Đông. Nguồn: Xaluan.

 

Vừa qua, 9 ngàn tàu cá của Trung Quốc lại tràn xuống biển Đông vào ngày lệnh hoãn đánh cá của Bắc Kinh chấm dứt. Việt Nam lại gánh thêm một đòn nữa của nước láng giềng”16 chữ vàng”, sau một loạt hành động của Trung Quốc trắng trợn và ngang nhiên xâm phạm chủ quyền lãnh thổ lãnh hải Việt Nam.


Bắc Kinh đã thiết lập hệ thống hành chánh, quân sự và tư pháp cho thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Hạm đội Nam hải rục rịch tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa.  Hôm thứ ba phát ngôn viên bộ quốc phòng, đại tá Cảnh Nhạn Sanh, tuyên bố hệ thống tuần tra sẵn sàng chiến đấu thông thường đã được thiết lập tại vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. Bộ quốc phòng Trung Quốc không quên nhắc lại rằng Bắc Kinh có chủ quyền không thể tranh cãi tại khu vực Biển Đông, và phản đối bất cứ sự can thiệp quân sự nào vào vùng này. 

chinese-thi-lang
Hàng không mẫu hạm Thi Lang của Trung Quốc - Screen capture

Một chuỗi liên hoàn

Cần nhắc lại thêm là trước đó, hôm 23 tháng 6, Trung Quốc đã gọi thầu 9 lô dầu khí ước đoán, nằm hẳn trong lãnh hải đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 12 tháng 7, 30 tàu cá Trung Quốc gồm cả tàu tiếp vận đã đến tận Đá Chữ Thập ở Trường Sa để đánh cá.  Trung Quốc làm rầm rộ cho việc thiết lập các cơ sở của Tam Sa ở đảo Phú Lâm cùng lúc với lời loan báo chuẩn bị tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa, và 26 tháng 7 thì tàu cá của Việt Nam bị “tàu lạ” đâm chìm…

Tất cả những hành động đó cùng với cuộc ra quân đánh cá hôm nay đều nằm trong kế hoạch của một chuỗi hoạt động liên hoàn để tỏ phản ứng quyết liệt với bộ luật biển của Việt Nam được ban hành ngày 21 tháng 6.

Trong những hành động đó thì việc thiết lập các cơ sở cai trị từ cái gọi là thành phố Tam Sa là việc nghiêm trọng nhất, không khác nào một “cú đạp lịch sử” như Hà Nội từng làm với dân mình. Thử nghĩ tại sao Bắc Kinh phải rêu rao ngay việc bổ nhiệm tư lệnh quân sự và chính uỷ Tam Sa, nhất là việc xây nhà giam để nhốt ngư dân Việt Nam?  Bắc Kinh nhất quyết làm mất mặt Hà Nội là để chà đạp luật biển của Việt Nam, và cương quyết xác định chủ quyền sai trái của họ ở biển Đông.

Thách thức Mỹ

Chẳng những thế, Bắc Kinh còn có mục đích không kém quan trọng là phản ứng đáp trả những hành động của Hoa Kỳ về Việt Nam.

Hoạt động ngoại giao của Hoa Kỳ với Việt Nam khởi đầu vào đầu năm, với chuyến thăm của 4 nghị sĩ, trong đó có hai nhân vật nhiều thế lực trong chính trường lưỡng đảng của Hoa Kỳ là ông John McCain và Joseph Lieberman, đến Việt Nam để thảo luận với Hà Nội về quan hệ song phương Mỹ-Việt.

Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ, tháng 6 2012- Screen capture

Kế đó đến lượt Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương, Kurt Campbell, thăm Việt Nam và xác nhận Washington muốn nâng quan hệ song phương lên hàng đối tác chiến lược.

Sau đó, bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta đến Việt Nam hồi tháng sáu, rồi đến những chuyến thăm viếng công tác của các tàu hải quân Mỹ, và nổi bật nhất là chuyến công du sang Việt Nam và châu Á của Ngoại trưởng Hillary Clinton, với những lời tuyên bố ngụ ý bênh vực Việt Nam tuy xác định không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp biển Đông.

Phản ứng của Việt Nam

Chính quyền Việt Nam đã có phản ứng mạnh về mặt ngoại giao, người dân cũng sôi sục tinh thần chống Trung Quốc bằng những cuộc biểu tình và những lời phát biểu trên hệ thống truyền thông giao tế xã hội, gọi là lề trái.

Trong khi đó thì tập đoàn dầu khí Ấn Độ ONGC đã có một hành động rất ngoạn mục là tuyên bố quay lại tiếp tục thăm dò lô dầu khí ước đoán số 128, là lô bị Trung Quốc mời thầu chồng lấn cho tới lô 132. Chủ tịch Trương Tấn Sang đi Nga nói chuyện kinh tế, và từ đó có tin đồn về việc Nga có thể trở lại Cam Ranh.

Sợ mất nước hay sợ mất quyền?

Tuy nhiên những sự kiện vừa nói lại cho thấy thái độ khá lạ lùng của chính quyền Việt Nam, mà nói là lưng chừng cũng chưa đủ nghĩa.

Hà Nội đã cho biểu tình một cách đầy miễn cưỡng, trong khi Sài Gòn chỉ được một lần ngắn ngủi rồi sau đó dứt hằn. những người bị giam tù và bị hành hạ vì chống Trung Quốc cũng vẫn bị giam nhốt không nương tay, trong khi những người bất đồng chính kiến tiếp tục ra toà lãnh án nặng nề.

Ách đàn áp vẫn ám ảnh khủng khiếp khiến xảy ra vụ tự thiêu của thân mẫu blogger Tạ phong Tần. Rõ ràng là ngoài mặt, trên bình diện ngoại giao, thì tỏ ra chống Trung Quốc mạnh mẽ, nhưng bên trong vẫn nể sợ sự giận dữ của Bắc Kinh và đề phòng nghiêm ngặt đói với cái gọi là “diễn biến hoà bình”.

Người ta không hiểu được cách hành xử đó của Hà Nội. Trong khi đang cần một lòng đoàn kết, ít nhất Việt Nam cũng cần chứng tỏ toàn dân mình sôi sục chống Trung Quốc xâm lược dưới mọi hình thức và sẵn sàng hy sinh như giới truyền thông yêu nước “lề trái” ở trong nước vẫn thường đòi hỏi.

Nếu trước đây nói là phải trấn áp công luận để vuốt ve Trung Quốc và giải quyết ngoại giao hoà bình, thì người dân nghe đã khó lọt tai nhưng còn miễn cưỡng tìm hiểu; nay đã ở vào thế không thể lùi bước nhưng Hà Nội vẫn khống chế người dân thì để làm gì?

Khó lòng giải thích được gì hơn rằng đó là sự bối rối mất phương hướng về chiến lược, vì dùng dằng giữa lợi ích chủ quyền lãnh thổ của quốc gia và lợi ích thống trị của đảng cầm quyền.

Nước ngoài còn lưỡng lự

Trong khi đó trên bình diện quốc tế, MátX-Cơ-Va đã cải chính lập tức những điều mà tướng Tư lệnh hải quân Nga Vikttor Chirkov nói vào hôm Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang đến thủ đô Nga ngày 26 tháng 7. Tướng Chirkov nói là “Nga đang tìm cách để hải quân Nga đồn trú ở  những căn cứ tại nước ngoài trong đó có Việt Nam, Cuba và Seychelles”.

Ngay hôm sau bộ quốc phòng vội vã cải chính là ông tướng hải quân chưa bao giờ nói như vậy trong cuộc phỏng vấn với phóng viên hãng thông tấn Ria-Novosti, còn nói rằng phóng viên đã đưa tin giật gân thất thiệt.

Giới quan sát ước đoán là tướng Viktor Chirkov hẳn là đã có nói một điều nào đó về các căn cứ nước ngoài, nhưng tiết lộ kế hoạch như vậy có thể khiến Trung Quốc và nước khác có đối sách ngăn chặn, bất lợi cho Nga về ngoại giao và chính trị, cho nên bộ quốc phòng buộc lòng phải cải chính.

Dù sao chăng nữa việc Nga có thể trở lại Cam Ranh cũng là một việc có xác suất xảy ra rất thấp.

Về phía Hoa Kỳ, Washington tuy mong muốn đối tác chiến lược nhưng lại có vẻ chưa quyết định kết hợp liên minh vững chắc với Việt Nam, trong khi Việt Nam cũng còn phân vân lưỡng lự.          

Chiến hạm có hoả tiễn điểu khiển đầu tiên của Việt Nam, Nga giao hàng hồi tháng ba- Screen capture

Hoa Kỳ tuồng như còn chờ xem đường lối chính sách của Việt Nam ra sao, giữa ngã ba đường; một ngã là hy sinh quyền lợi riêng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, vì quyền lợi thiêng liêng của tổ quốc, còn ngã đường kia là quyền lợi của đảng Cộng Sản Việt Nam muốn được “muôn năm trường trị” trên dải đất Việt Nam.

Việt Nam lúc này khó lòng ngồi yên mà “phân vân” để trông chờ ở nước ngoài, mà phải siết chặt đoàn kết toàn dân để chuẩn bị một trận chiến ở biển Đông vào giữa năm tới trở đi, khi mà Bắc Kinh rục rịch dồn quân xuống trên biên giới phía bắc.  Từ giờ phút này lúc nào cũng có thể xảy ra những hành động vũ lực nhỏ lẻ của Trung Quốc để thăm dò phản ứng của Việt Nam và thế giới. Không thể tránh khỏi đụng chạm khi Bắc Kinh cố tình tung ra những hành động ức hiếp bằng vũ lực trên biển Đông, nói là bảo vệ chủ quyền “không thể bàn cãi” để cho hằng ngàn tàu cá của Trung Quốc ngang nhiên và hỗn hào xâm phạm lãnh hải 200 hải lý của Việt Nam như ao nhà của Bắc Kinh.

Vận dụng đồng minh, thu phục nhân tâm

Hưng Đạo Vương với Hội nghị Diên Hồng- tranh của web vietnam.vn

Trong tình cảnh này Việt Nam phải vận động mọi sự trợ giúp của nước ngoài, từ Hoa Kỳ, từ Ấn Độ, từ Nhật Bản, từ Liên Bang Nga. Những nước đó đều có quyền lợi thiết yếu ở biển Đông, như Nhật Bản, Hoa Kỳ, hay quyền lợi thiết thực ở nơi đó, như Ấn Độ, Liên Bang Nga. Ngoài ra còn có Australia rất quan tâm đến Thái Bình Dương.

Khi thế trận sẵn sàng thì có hy vọng mong manh là Trung Quốc sẽ chùn tay. Nhưng môt khi Bắc Kinh nhất quyết tiến tới chiến tranh, thì điều khẩn thiết và quan trọng nhất là chính quyền phải thu phục được nhân tâm, để vận dụng toàn lực quốc gia bảo vệ đất nước.

Lịch sử nhiều lần chứng minh rằng khi toàn dân một lòng và quốc gia có đủ lực lượng vũ trang hùng hậu để đương đầu thì Việt Nam thường chiến thắng,

Tuy nhiên lịch sử Việt Nam cũng từng cho thấy nhà Hồ đã làm mất nước váo tay quân Tàu khi lòng dân không quy phục, trăm họ không muốn liều thân bảo vệ ngai vàng cho những quân vương gian xảo bất chính, dù cha con Hồ Quý Ly, Hồ Nguyên Trừng đều là những nhân vật tài ba xuất chúng, cơ trí hơn người.

Nguồn: Việt Long/ RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 bò đội nón: bình luạn

  06-08-2012 15:56

  Đường lối của đang ta nói và làm xa nhau lắm các công ty toàn mât nhiều nghìn tỷ mới biết [chắc không phải tham nhũng ]còn bây giờ đi mua vũ khí đạn dược cũng như đóng tầu vina.... gì đó thì xong rồi các bạn ạ
 • #5 ngọc san: sẽ có chiến tranh

  05-08-2012 10:14

  Thì xem lại lịch sử có thế kỉ nào mà VN và TQ không choàng nhau. nó cứ ngang ngược nt thì cũng có lúc phải đánh thôi. VN yếu hơn nhưng ăn ko dễ. vì có nhiều nước nhảy vào.
 • #4 hoang: trung quoc se danh Viet nam

  05-08-2012 00:08

  Trung quoc tu lau da ren luyen doi quan thuy chien doi lot ngu dan de danh ca, lan ra quan nay ram ro nhat, chuan bi tot nhat, cac phuong tien ho tro day du cho cuoc chien tranh voi Viet nam , quan diem luc nay du co thiet hai ve nguoi va cua cai nhung Trung quoc se dat duoc muc dich nhu sau:

  1, Trong nuoc on dinh de nhan dan khong buc xuc voi te nan tham nhung cua quan chuc va nhung kho khan do nhu cau hang hoa tren the gioi ngay cang thap

  2,Nhu cau nang luong qua lon ma bien dong lai chua tru luong dau lon

  3, Gay chien voi Viet nam de thoa hiep voi My cung nhau chia the gioi de tri

  4, ep Viet nam vao ban dam phan song phuong de de be hoi lo quan chuc Viet nam ky hiep uoc cung nhau khai thac

  5, Khuat phuc duoc Viet nam la khuat phuc duoc asean
  Thuong oi dan Viet nam mot lan nua lai phai chuan bi chien tranh de doi pho voi thu trong , giac ngoai, dau long qua , mot lan nua mau lai do, dat dai lai bi quan Tau giay xeo, mo ma To tien lai bi dot pha

  Hoi nhung nguoi con dat Viet du o noi dau tren trai dat nay cung san sang chuan bi tinh than de cuu To quoc
 • #3 nam: sát hán

  03-08-2012 19:58

  Giết bọn giặc(cho´) hán để làm lễ tế cờ Trường Sa Việt nam(Sát hán cấu khấu vi Trường Sa chi chiến tế kỳ Việt )
 • #2 Thanh Niên Việt Nam: Chiến tranh không bao giờ tránh khỏi.

  03-08-2012 09:33

  Giống như năm 1979 khi Trung Quốc tấn công trên toàn tuyến biên giới thì phía lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam hoàn toàn bị bất ngờ. Cũng giống như hàng nghìn cuộc tấn công xâm lược trước, phía Trung Quốc không bao giờ "thông báo chính thức" cho dân Nam Việt và chắc chắn sau này... vẫn vậy. Họ sẽ tấn công, giáng thẳng vào mặt của Đảng và nhà nước - chế độ ươn hèn, giết hại nhân dân Việt Nam, xâm phạm lãnh thổ quốc gia, coi thường dân tộc Nam Việt bé nhỏ.

  Họ sẽ dõng dạc tuyên bố với thế giới "DẠY CHO BỌN XÂM LẤN VIỆT NAM BÀI HỌC THÍCH ĐÁNG". Và phía Việt Nam lại hoàn toàn bất ngời bởi quá tin vào "bảo bối" "ĐỒNG CHÍ 4 TỐT, LÁNG GIỀNG HỮU NGHỊ" - BÁNH VẼ TUYỆT VỜI CỦA TRUNG QUỐC CHO ĐẢNG CSVN VÀ NHÀ NƯỚC THAM NHŨNG NHẤT NHÌ THẾ GIỚI.

  Đảng và nhà nước Việt Nam thường cho nhân dân mình bánh vẽ và cũng nhận được món quà tương tự của các "đồng chí" phía Bắc. Chiến tranh không bao giờ rút khỏi những cái đầu ở Trung Nam Hải, chiến tranh có thể nổ ra bất cứ khi nào, nó sẽ trở lại đúng lúc khi các đồng chí Tàu muốn và không hài lòng với mức độ trung thành (cũng như mức độ ươn hèn) của nước Nam.

  Dù cố hạ thấp mình, luồn cúi Trung Quốc, nhận hàng Tàu, ăn cơm Tàu, rủng rỉnh tiền viện trợ của Tàu thì Tàu càng lấn tới bắt bộ lãnh đạo phải nhượng bộ trong vấn đề biển Đông (quá xứng đáng với vài đồng bạc đã ném xuống bố thí) Đã nhỡ há miệng ăn tiền của Tàu, ngậm lại là mắc quai nên hành vi mờ ám và rất dễ nhận biết minh chứng cho 1 bất ngờ trong tương lai khi "bỗng nhiên" chiến tranh quay trở lại.

  Công thì rất dễ to miệng đòi mãi mãi, muôn đời để nhân dân Việt Nam è cổ ra trả không bao giờ hết mặc dù chúng đã nhận đãi ngộ quá xứng đáng. Nhưng Tội lại sẵn sàng lấp liếm kiểu “cả vú lấp miệng em”. Kẻ nào trong đám tội đồ Hà Nội dám hùng dũng đi ngược bánh xe Trung Quốc? Kẻ nào đang phụ hoạ với sự ngang nhiên của Trung Quốc ở biển Đông bằng các trò ca múa tung hô Tình Đồng Chí, Hữu Nghị? Kẻ nào đang ngăn cản các cuộc biểu tình của nhân dân Việt Nam bằng cách tung ra đám tay chân thảo khấu, trộm đàn, cướp lũ, đánh đập, bắt giam người biểu tình?

  Cái gì cũng có giới hạn nhưng ươn hèn thì không có giới hạn. Càng ươn hèn Trung Quốc càng lấn tới và hiển nhiên người Việt Nam chúng ta không thể cam chịu cho những kẻ hèn hạ tồn tại mãi. Để thoả mãn lòng trung thành cho những kẻ bầy tôi và hiển nhiên phải bảo vệ những con rối ấy trước sức mạnh của dân tộc, phía Tàu không ngần ngại giáng đòn sấm sét bất ngờ lên đất nước chúng ta. Đảng và nhà nước phải nhu nhược để tồn tại nhưng chúng ta không thể có thanh bình, thịnh vượng, vài 3 thế hệ sau, tất cả sẽ bị quên lãng.

  - Chúng ta có thể mất mạng trong giao thông hổ lốn tại Việt Nam.

  - Chúng ta có thể quằn quại trong cơn đau của ung thư và chết từ từ khi ăn thực phẩm nhiễm hoá chất của Tàu.

  - Chúng ta có thể vĩnh viễn nằm lại trong đường đạn vu vơ trên đường phố Hà Nội hay 1 án mạng rất đỗi vớ vẩn, vô lí.

  - Chúng ta có thể chết yểu vì môi trường bị tàn phá thê thảm tại Việt Nam.

  - Chúng ta có thể bị thủ tiêu bằng bàn tay bí mật của chính quyền độc tài, hủ bại... muôn vàn lí do để chết trong uất ức, mà chẳng làm ai quan tâm.


  Cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc – kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, đem đến mất mát và thương đau lớn nhưng hàng nghìn năm sau lịch sử mãi khắc ghi.

  Hãy chuẩn bị bước vào cuộc chiến trước khi quá muộn.
 • #1 be ko nen bat lat lon: ton chua qua ban tay phat

  03-08-2012 14:02

  cu ngoi day ma noi to nuoc con ngheo lay dau vu khi ma danh cho may ong cam but len lam quyen thi chac ba hom mang quan di lam bia do dan cho trung quoc het
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo