Biển Đông

Biển Đông: Hai thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc

Cập nhật lúc 17-03-2017 05:20:08 (GMT+1)
Thượng nghị sĩ Mỹ Benjamin Cardin. Ảnh ngày 15/03/2017. Reuters

 

Trang mạng Washington Examiner, ngày hôm qua 15/03/2017, cho biết, hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đề xuất Mỹ phải có các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc vì nước này có mưu toan đòi hỏi chủ quyền trên một khu vực rộng lớn ở Biển Đông, nơi có trữ lượng lớn về dầu lửa và khí ga.


Marco Rubio - thượng nghị sĩ bang Florida tuyên bố : « Các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa an toàn trong khu vực cũng như thương mại của Hoa Kỳ ». Theo thượng nghị sĩ Marco Rubio, không thể bỏ qua các hành động vi phạm chuẩn mực quốc tế của Trung Quốc và Washington phải có dự luật trừng phạt để Bắc Kinh hiểu rằng Hoa Kỳ chú ý tới thương mại và sẽ xử lý những người vi phạm.

Theo dự luật này, các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan tới hoạt động quân sự hóa Biển Đông và các ngân hàng nước ngoài thực hiện hay cố ý hỗ trợ các giao dịch tài chính của các cá nhân và tổ chức nói trên cũng bị trừng phạt.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Maryland Ben Cardin, thành viên Ủy Ban Quan Hệ Đối Ngoại của Nghị Viện cũng ủng hộ đề xuất của thượng nghị sĩ Marco Rubio. Ông tuyên bố: « Trước các hành động của Trung Quốc, Hoa Kỳ phải thể hiện rõ ràng quan điểm tự do trao đổi,  lưu thông thương mại, tự do hàng hải và các giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế ».

Vẫn theo thượng nghị sĩ Ben Cardin, chính quyền Washington phải bảo vệ lợi ích của nước Mỹ, của các đồng minh, đối tác và phải tôn trọng trật tự được thiết lập dựa trên luật pháp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông cho rằng dự luật này sẽ tạo ra những công cụ và mang lại cho Mỹ nhiều lựa chọn để thực hiện chính sách trong khu vực.

Nguồn: Thùy Dương/RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo