Biển Đông

Biển Đông không chỉ xung đột, tranh chấp

Cập nhật lúc 27-04-2011 14:43:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: daidoanket

 

Hôm qua (26-4), Hội thảo quốc gia lần thứ 2 về Biển Đông với chủ đề “Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông: Lịch sử, Địa chính trị và Pháp luật Quốc tế” đã diễn ra tại Hà Nội. Hầu hết các đại biểu tham gia thảo luận đều cho rằng: Biển Đông không chỉ là vấn đề xung đột, tranh chấp, đối đầu mà còn là cơ hội để các nước tăng cường hợp tác.


Khẳng định chủ quyền và bác bỏ luận điểm sai đều quan trọng như nhau

Tại hội thảo hầu hết các đại biểu đều cho rằng, về các cơ sở pháp lý và lịch sử đều khẳng định Việt Nam có nhiều bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đã chiếm hữu thực sự, hòa bình, và thực thi liên tục chủ quyền của mình tại 2 quần đảo này. Tuy nhiên các đại biểu đề nghị chúng ta cần quan tâm hơn đến công tác tuyên truyền đối với vấn đề này.

Theo Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ủy ban các vấn đề Biên giới Nguyễn Trường Giang: Chúng ta vẫn chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề bác bỏ luận điểm của một số nước lớn trong việc tranh chấp xác định chủ quyền lãnh thổ đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Rõ ràng những cứ liệu lịch sử của chúng ta đầy đủ bằng chứng xác đáng để khẳng định chủ quyền của Việt Nam, tuy nhiên việc tuyên truyền về chủ quyền 2 quần đảo này ra thế giới, Trung Quốc đã quan tâm nhiều hơn. Đồng quan điểm với ông Giang, nhà nghiên cứu độc lập Phạm Hồng Quân cũng cho rằng: Chỉ riêng với vấn đề 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Trung Quốc đã nghiên cứu rất nhiều đề tài về vấn đề này. Đã có hẳn những công trình nghiên cứu về địa danh Nam Hải (Trung Quốc gọi các đảo trên biển Đông là Nam Hải) chứng tỏ họ rất coi trọng các vấn đề lịch sử địa lý bởi đó là vấn đề căn bản trong lập luận xác định chủ quyền lãnh thổ trên trường quốc tế. Thế nhưng, chúng ta chưa chú trọng đúng mức cả lý luận lẫn thực tiễn về vấn đề này. Theo nhà nghiên cứu Phạm Hồng Quân, thông qua quá trình nghiên cứu, khảo sát chính sử và dư địa chí của Trung Quốc qua các thời kì cho đến tận năm 1909, Trung Quốc cũng chỉ khẳng định lãnh thổ của đất nước mình chỉ kéo dài đến đảo Hải Nam là chấm hết.  Rõ ràng chúng ta có cơ sở khoa học và lịch sử để có kết luận rằng điểm cực nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, đây là cơ sở khoa học và pháp lý để đưa ra kết luận cần thiết khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
 
 
 
COC - công cụ xây dựng lòng tin

Đối với các diễn biến gần đây ở khu vực Biển Đông, các đại biểu cho rằng ở khu vực Biển Đông đã có thay đổi trên một số bình diện. Trước hết, vấn đề Biển Đông từ chỗ chỉ là tranh chấp giữa các nước trong khu vực đã trở thành một trong những vấn đề quốc tế, được đem ra bàn thảo ở những diễn đàn đa phương quốc tế như ARF... Đã có thay đổi trong khối ASEAN về vấn đề Biển Đông. Hiện nay vấn đề Biển Đông đã trở thành vấn đề khá nổi bật trong chương trình nghị sự của ASEAN, thể hiện rõ quyết tâm chuyển từ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) sang bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC). Đặc biệt, quá trình đàm phán về vấn đề Biển Đông cũng bắt đầu có nhiều chuyển biến, các nước bắt đầu đàm phán trực tiếp về COC.

Nhiều học giả cũng cho rằng, COC chưa phải là phương tiện để giải quyết các tranh chấp mà sẽ là một công cụ để xây dựng lòng tin nhằm tạo môi trường hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau và khuyến khích hợp tác sử dụng và quản lý Biển Đông một cách hòa bình. Do vậy, COC không nên dừng lại ở cam kết của các bên thực hiện các nguyên tắc khung mà cần phải xác định rõ những hành vi không được phép tiến hành. Ngoài ra COC cũng cần quy định những điều kiện và cơ chế thích hợp cho phép các bên tăng cường đối thoại, giảm thiểu căng thẳng.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng thảo luận các kịch bản có thể diễn ra ở Biển Đông trong thời gian tới. Nhiều ý kiến cho rằng có thể có 4 kịch bản xảy ra: Thứ nhất, tình hình khu vực sẽ tốt hơn hiện nay nếu như các bên, đặc biệt là Trung Quốc hành xử đúng theo những gì họ đã nói, đó là “tạo dựng Biển Đông thành một vùng biển hòa bình và hợp tác”. Tình hình sẽ cơ bản như hiện nay, quá trình hợp tác và đấu tranh tiếp tục và đan xen lẫn nhau. Tình hình xấu hơn hiện nay là xung đột, tranh chấp nhiều hơn hợp tác nhưng chưa có xung đột quy mô lớn. Xảy ra xung đột lớn. Tuy nhiên hầu hết các ý kiến đều hy vọng sẽ có một Biển Đông, vùng biển hòa bình, hợp tác cùng phát triển.
Lục Bình
 
Cần có chính sách thúc đẩy nghiên cứu về Biển Đông

Bên lề của hội thảo quốc gia lần 2 về vấn đề Biển Đông, Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với TS Hoàng Việt, giảng viên khoa Luật quốc tế, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh về vấn đề giải quyết tranh chấp trên Biển Đông

Thưa ông bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) được kì vọng là sẽ giải quyết được những tranh chấp trên vùng biển này, tuy nhiên người ta thấy tiến trình “đi vào cuộc sống” của bộ quy tắc này hơi chậm?

- Không thể đòi hỏi một tiến trình nhanh để giải quyết tất cả những vấn đề có liên quan đến vùng biển có nhiều tranh chấp này. Hiện trên Biển Đông có nhiều đảo lớn nhỏ với sự tham gia của quá nhiều nước, cho nên thực hiện không đơn giản, đây là vấn đề không thể giải quyết trong khoảng thời gian ngắn.

Dư luận quốc tế về vấn đề Biển Đông ra sao, sau sự kiện Trung Quốc tuyên bố về “đường Lưỡi Bò” cũng như việc Việt Nam bác bỏ luận điểm này của Trung Quốc?

- Có rất nhiều thay đổi sau sự kiện “đường lưỡi bò”. Việc Trung Quốc đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Gần như tất cả các quốc gia ASEAN liên quan đến tranh chấp, kể cả Hoa Kỳ đều lên tiếng phản đối yêu sách “đường lưỡi bò” này. Trong công hàm phản đối của Việt Nam, Malaysia, Tuyên bố chung của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Công hàm phản đối của Indonesia, Kháng thư của Philippines đã chỉ ra việc không thể yêu sách các vùng biển mà không dựa theo nguyên tắc “đất thống trị biển” theo luật biển quốc tế.

Xin trân trọng cảm ơn ông!
Khánh Ly (thực hiện)

Theo Đại đoàn kết

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo