Biển Đông

BIỂN ĐÔNG: Những tin nóng mới nhất 16.5.2014

Cập nhật lúc 16-05-2014 08:00:59 (GMT+1)
Thanh Hóa xuống đường biểu tình ngày 16/5.

 

Biển Đông dậy sóng. Những người biểu tình đập phá đã gây ra hình ảnh xấu về Việt Nam và khả năng đầ tư tại Việt Nam. Các nhà bình luận phân tích sâu về vấn đề này.


Các tàu TQ đồng loạt mở bạt che súngTừ 7g30 sáng nay 16-5, khi 5 tàu cảnh sát biển Việt Nam tiến sâu vào khu vực lắp đặt giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 7 hải lý thì các tàu hải giám, hải cảnh của Trung Quốc áp sát và ngăn cản. Trong khi đó, 30 tàu Trung Quốc khác sẵn sàng chờ lệnh tiếp viện. Các tàu Trung Quốc không còn đậu cách xa giàn khoan nữa mà rút sâu vào khu vực giàn khoan chừng 6 hải lý và xếp hàng tạo thành hình cánh cung. Họ chờ tàu Việt Nam vào thực hiện quyền chấp pháp thì tung ra bao vây và uy hiếp.
Trung tá Trang cho rằng đây là hành động cực kỳ nguy hiểm nhằm chặn tàu Việt Nam không còn đường rút lui. Trung tá Trang nhận định tàu lớn của Trung Quốc đều mở bạt che súng, còn tàu công suất nhỏ không mở bạt che súng nhưng luôn trong tư thế sẵn sàng đâm vào tàu Việt Nam.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cuối cùng cũng lên tiếng: “Anh phải rút trước, nhà của tôi chứ không phải nhà anh". Đó là một trong những phát biểu của ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang với cử tri quận 1 (TP.HCM) tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 16-5. Còn TBT Nguyễn Phú Trọng? (tuoitre.vn)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi tin nhắn cho dân - Tin nhắn không trực tiếp lên án các cuộc xô xát mới đây trong các cuộc tuần hành phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam  nhưng khẳng định người dân không nên “để các phần tử xấu lợi dụng, kích động làm những việc quá khích gây tổn hại đến lợi ích và đất nước”.

Nguyên văn tin nhắn của Thủ Tướng: “Thủ tướng Chính phủ yêu cầu và kêu gọi mọi người dân Việt Nam hãy đề cao tinh thần yêu nước, bảo vệ  chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc bằng những việc thiết thực, đúng pháp luật, không để các phần tử xấu lợi dụng, kích động làm những việc quá khích gây tổn hại đến lợi ích và đất nước”.

Các nhà mạng nhắn tin tuyên truyền công điện của Thủ tướng.

Ngày 14.5.2014,  Hội TNSVVN tại Mỹ đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Barack Obama. Bức thư do Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ, anh Huỳnh Thế Du ký, đã đồng thời được gửi tới Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. >Toàn văn bức thư

Người phát ngôn cảnh sát Campuchia, ông Kirt Chantharith, hôm 15/5 nói với hãng thông tấn Reuters chỉ trong ngày 14/5, hơn 600 người Trung Quốc đã chạy sang Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài để tránh bạo động ở Việt Nam. "Họ chỉ ở lại Campuchia một thời gian, sau khi tình hình ở Việt Nam lắng xuống, có thể họ sẽ trở lại," ông này nói. Campuchia ra lệnh cấm người Việt biểu tình chống Trung Quốc.

Ngoại trưởng Đài Loan David Lin nói Đài Loan sẽ không cộng tác với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. “Không có bất cứ sự hợp tác nào giữa Trung Quốc và chúng ta trên Biển Đông”, ông Lin nói. Ông Lin cũng cho biết phía Đài Loan cũng sẽ yêu cầu Việt Nam bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp Đài Loan bị ảnh hưởng trong các cuộc bạo động chống Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo trên tài khoản Weibo của báo Giải phóng quân ngày 15/5 cho biết thông tin về việc quân đội Trung Quốc được lệnh báo động chiến đấu cấp 3 là sai sự thật. "Theo lời giới chức quân đội, việc một số hãng truyền thông đưa tin rằng quân đội tại khu vực biên giới giáp với Việt Nam được lệnh báo động chiến đấu cấp ba là thông tin giả", thông báo này nói. Hôm 10/5, báo Quân Giải phóng cũng bác bỏ thông tin nói Nga-Trung sẽ tập trận trên Biển Đông và cho biết cuộc tập trận vẫn sẽ diễn ra trên Biển Hoa Đông như thường lệ từ ngày 20/5.

KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) Hiện nay có rất nhiều đối tượng đã đến kích động công nhân tại đây đình công, biểu tình. Những ai ở khu vực này hãy đề cao cảnh giác và nói cho bạn bè người thân biết để đề phòng . Nếu thấy có đối tượng nào khả nghi thì báo ngay cho cơ quan gần nhất để xử lý nhé.

Tối 15/5, hai bộ trưởng ngoại giao Việt Nam- Trung Quốc gọi điện cho nhau, thái độ hai bên cẳng thẳng, hai bên đều tố cáo nhau xâm phạm, gây rối, gây mất an ninh, không bên nào chịu lùi bước ít nhất trên ngôn từ. Bộ trưởng ngoai giao Trung Quốc lên tiếng rất to vụ một nhóm biểu tình phá hoại tài sản các doanh nghiệp Trung Quốc và làm chết 1 người ở Khu công nghiệp Vũng Áng cùng nhiều người bị thương. Dù phía Việt Nam đã lên tiếng, nghiêm trị nhóm bạo loạn này nhưng Bộ trưởng ngoai giao Trung Quốc vẫn giận dữ dùng những từ ngữ nặng nề. Ngoại giao Trung Quốc đã vội vã cử ngay một đoàn công tác do Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu dẫn đầu sang Việt Nam để nắm tình hình. 

Biên tập viên Bruce Einhorn của Bloomberg nói Việt Nam sẽ là bên thua cuộc trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Ông cho rằng chính phủ Việt Nam là lý do chính dẫn đến các cuộc bạo động hiện nay. "Ngay cả khi tình hình lắng xuống, tâm lý chống Trung Quốc tại Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế phải gánh chịu hậu quả nhiều năm tới. Việt Nam lẽ ra là sự lựa chọn thay cho Trung Quốc, nơi các nhà sản xuất mặt hàng giá rẻ đang gặp khó khăn vì lương lao động tăng," Einhorn viết.

"Các cuộc tấn công nhằm vào người Trung Quốc ở Việt Nam không chỉ kinh tởm và mang đậm tính bài ngoại, nó còn là một quyết định ngu ngốc. Đây là những người mà Việt Nam cần thu hút về phía mình chứ không phải đe dọa. Những người đứng đằng sau các quyết định đầu tư cũng chỉ là con người, và sẽ không có gì ngạc nhiên khi họ không cảm thấy thoải mái ở một nước mà những kẻ côn đồ thoải mái tung hoành chống lại họ."

Tiến sỹ Jonathan London bình luận trong bài viết ngày 16/5:

"Bạo động phải xếp hàng thứ yếu, chính thức lại là năng lực, hay nói cách khác là thiếu năng lực lãnh đạo. Cụ thể hơn, đặc điểm của giới cầm quyền Việt Nam là bế tắc giữa các lãnh đạo cấp cao.

Trong khi đường lối nhất trí của Việt Nam đã tỏ ra hữu ích ở nhiều thời điểm, thì ở những thời điểm khác nó đã đẩy đất nước vào tình trạng bế tắc kéo dài, như đã xảy ra dưới thời Lê Duẩn (từ giữa thập niên 60 cho đến 1986) (nhất trí phục tùng) đã làm nên đặc trưng của giới lãnh đạo Việt Nam trong khoảng một thập kỉ vừa qua (bế tắc bất thường).

Một mặt là sự bế tắc đại diện là đầu óc cải cách của Nguyễn Tấn Dũng (người gián tiếp liên quan đến những bê bối tham nhũng quy mô lớn) và tập thể cử tri chính trị gồm giới doanh nghiệp quốc doanh chóp bu địa phương và trung ương.

Mặt khác là tam đầu chế của chính quyền gồm Tổng bí thư (Nguyễn Phú Trọng), Chủ tịch nước (Trương Tấn Sang) và Chủ tịch Quốc hội (Nguyễn Sinh Hùng) – những người nhìn chung bị coi là bảo thủ và thiếu tự tin (tôi không sử dụng từ “trung thành”) đối với Trung Quốc.

Trong nước, lòng trung thành của họ hướng về nhau, về Đảng, về hiện trạng với sự tôn trọng những định chế cốt lõi của Việt Nam. Trên bình diện quốc tế, lòng trung thành của họ (làm sao tôi có thể dùng từ này một cách lịch sự đây?) với ảo tưởng vĩnh viễn rằng Bắc Kinh là đối tác. Trong khi việc tranh chấp hiện nay đã làm câm bặt những ý kiến như vậy, những người tham gia cuộc chơi này chưa phát triển tài hùng biện thích hợp và có lẽ điều này giải thích tại sao họ không lên tiếng."

Thông cáo báo chí từ Nhà Trắng ngày 15/5:

Phó Tổng thống đã gặp Tổng Tham mưu trưởng Giải phóng quân Nhân dân TQ Phòng Phong Huy tại Nhà Trắng. Phó Tổng thống và Tổng Tham mưu trưởng TQ khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết phải duy trì đà phát triển quan hệ quân đội Mỹ-Trung.

Phó Tổng thống nhấn mạnh Hoa Kỳ rất quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp với Việt Nam. Ông khẳng định lại rằng tuy Hoa Kỳ không có quan điểm về những tuyên bố khẳng định lãnh thổ cạnh tranh với nhau, song không nên có bất cứ quốc gia nào thực hiện các bước khiêu khích để thúc đẩy những tuyên bố về các khu vực tranh chấp theo cách thức làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phó Tổng thống và Tổng tham mưu trưởng Phòng cũng thảo luận về tầm quan trọng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc trong bối cảnh phải giải quyết một loạt các thách thức khu vực và toàn cầu. Giàn khoan của Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trên vùng biển tranh chấp, tổng tham mưu trưởng quân đội nước này khẳng định.

Thượng tướng Phòng Phong Huy nói Bắc Kinh "không thể mất dù chỉ là một tấc đất" và cáo buộc Hà Nội đang gây bất ổn trong khu vực. Đến lúc này thì tất cả đã rõ ... Đâu là bên đang có những hoạt động bình thường và đâu là bên gây rối," ông nói. Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc cũng cảnh báo nỗ lực gia tăng sự hiện diện tại châu Á của Hoa Kỳ đang châm ngòi cho căng thẳng.

Ông Phòng nói nhiều nước trong khu vực đang tận dụng cái gọi là chiến lược chuyển hướng sang châu Á của Hoa Kỳ để gây rối, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ không nghiêng về bên nào trong xung đột Việt-Trung hiện nay.

The Guardian 15/5 ra ở London viết: "Năm 2012, chính quyền Trung Quốc cũng cho phép các đợt biểu tình lớn phản đối Nhật Bản vì căng thẳng tại vùng Biển Hoa Đông. Người biểu tình khắp cả nước đã đập phá các cửa hàng Nhật, phá xe do Nhật sản xuất trước khi chính quyền ra lệnh cho họ giải tán."

"Tuyên truyền của Trung Quốc nay đang kiểm duyệt tin tức về đợt biểu tình [ở Việt Nam], theo trang China Digital Times tiết lộ ra. Trung Quốc nói báo chí 'không được đưa tin về các doanh nghiệp có vốn Trung Quốc ở Việt Nam bị người Việt Nam tấn công." 

Hành động khôn ngoan của Bí thư TP Vũng Tàu trước nghìn người biểu tình bừng bừng nhưng cuối cùng rất ôn hòa. Lúc đầu, Vũng Tàu tính mạnh tay, bởi bài học từ Bình Dương, Đồng Nai đang hôi hổi. Sau đó, "săn" được điện thoại của người cầm đầu, ông Tươi (bí thư Thành ủy Vũng Tàu) đã "kích" mời cả đoàn tới gặp nhau tại Tượng đài Liệt sĩ trước khi đi tuần hành.....

Tổng hợp từ nguồn: BBC, FB,....

  • #1 Huy Tran: quan hê với TQ

    16-05-2014 09:20

    mỗi năm Việt Nam nhập siêu hàng hóa từ Trung Quốc hơn 20 tỉ đô la mà toàn là hàng độc hại kém chất lượng do đó nếu Việt Nam bây giờ ngừng quan hệ thương mại với Trung Quốc thì chỉ có lợi chứ chẳng có thiệt hại gì cả.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo