Biển Đông

Biển Đông nóng: Giàn khoan di chuyển, Trung Quốc thêm tàu ngầm

Cập nhật lúc 26-05-2014 10:31:04 (GMT+1)
Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam

 

Lãnh đạo Cảnh sát biển Việt Nam cho biết đã có sự dịch chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, lực lượng chấp pháp Việt Nam đang theo dõi sát sao.


Giàn khoan Trung Quốc di chuyển

Theo thông tin từ phóng viên Đài truyền hình Việt Nam tại hiện trường ngày 25/5, theo hướng nam tây nam và ở khoảng cách 10 hải lý đã ghi nhận sự dịch chuyển nhất định vị trí của giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981)

Đây là thông tin đáng chú ý trước động thái mở rộng khu vực bảo vệ giàn khoan ở khoảng cách xa hơn của các tàu Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Sáng ngày 26/5/2014, trao đổi với phóng viên báo Đất Việt, ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam cho biết đã xác định được sự di chuyển của giàn khoan này:

“Giàn khoan đã dịch chuyển khoảng 100m, có thể là một sự dịch chuyển kỹ thuật, chúng tôi đang theo dõi sát sao nhất cử nhất động của giàn khoan này.”

Về nguyên nhân vì sao giàn khoan di chuyển, ông Ngô Ngọc Thu nhận định: “Hiện tại nguyên nhân rất khó có thể xác định, bởi lẽ chúng tôi không thể tiếp cận được giàn khoan này.”

Trước đó, trong cuộc Họp báo Quốc tế ngày 23/5/2014 về tình hình Biển Đông, ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết: “Theo quy trình khoan bình thường, thời gian đã đủ để tiến hành khoan. Nhưng VN không tiếp cận được vào phía giàn khoan Trung Quốc nên chúng tôi không có thông tin chính thức. Xin nhắc lại theo quy trình bình thường thì giàn đã có thể khoan được.”

Theo thông tin từ các phóng viên tại thực địa, những ngày trước, máy bay trinh sát và trực thăng Trung Quốc thường xuyên bay ở độ cao thấp gần tàu chấp pháp Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 25/5, lực lượng kiểm ngư không ghi nhận sự xuất hiện của máy bay Trung Quốc.

Thế nhưng, liên tục trong vài ngày gần đây, các tàu Trung Quốc đã mở rộng phạm vi ngăn cản các tàu chấp pháp Việt Nam khi tàu chúng ta cách giàn khoan 10-12 hải lý (thay vì chỉ từ 5-8 hải lý so với những ngày trước).

Khoảng 50 tàu cá vỏ sắt tải trọng lớn của Trung Quốc di chuyển thành hàng dài. Khoảng cách giữa các tàu Trung Quốc với nhau chỉ vài chục mét, tốc độ di chuyển nhanh, nối đuôi nhau tạo thành một rào cản trên phạm vi hơn 1 hải lý trên mặt biển.

Khoảng cách giữa các tàu cá Trung Quốc khi di chuyển ngang các tàu cảnh sát biển Việt Nam và tàu kiểm ngư Việt Nam rất gần.

Do đó, các tàu chấp pháp Việt Nam luôn chủ động vòng tránh để không xảy ra va chạm. Ghi nhận từ Cảnh sát biển Việt Nam cho biết trong ngày 25/5 tình hình khá yên ắng, không có sự va chạm nào đáng kể. Số lượng tàu dân sự Trung Quốc hiện diện nhiều hơn.

Báo Canada: Tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện

Tờ Thanh niên dẫn thông tin theo Kanwa – tạp chí hàng đầu về quân sự của Canada, cho biết, các bức ảnh vệ tinh đăng tải trên internet cho thấy hình ảnh của 3 chiếc tàu ngầm dường như có chiều dài ngắn hơn loại tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Tấn (Type 094) đã được nhìn thấy ở vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam, cực nam Trung Quốc.

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Tấn (Type 094) của Trung Quốc tại căn cứ quân sự ở đảo Hải Nam - Ảnh: Internet

Với khả năng mang theo 12 tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2, ba chiếc tàu ngầm nói trên hoặc thuộc phiên bản cải tiến của Type 094 hoặc là tàu ngầm tên lửa thế hệ mới lớp Đường (Type 096), tờ Kanwa phán đoán.

Căn cứ Hải Nam là nơi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) điều động các tàu chiến vào các khu vực có tranh chấp ở biển Đông và điều này có lẽ là nguyên nhân lý giải sự xuất hiện của 3 chiếc tàu ngầm chiến đấu trong vùng, theo Kanwa.

Ngoài ra, vùng biển sâu ở biển Đông là nơi ẩn náu lý tưởng để các tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc tránh bị máy bay, chiến hạm và vệ tinh Mỹ phát hiện, tạp chí Canada cho hay.

Với 3 tàu ngầm chiến đấu này, Bắc Kinh có khả năng phóng ít nhất 36 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tạp chí Kanwa bình luận.

Nguồn: Minh Tú/ Baodatviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo