Biển Đông

Biển Đông: Philippines sắp tung "cú đấm" quyết định với TQ

Cập nhật lúc 16-06-2015 12:16:37 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Theo tin từ AFP, Philippines hôm qua (15/6) cho biết nước này sẽ tham gia phiên xét xử vụ kiện phản đối tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông vào tháng tới.


Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết, phái đoàn luật sư và các nhà ngoại giao Philippines sẽ có mặt tại Tòa án Trọng tài Quốc tế (PCA) tại La Haye, Hà Lan, vào ngày 7/7 tới để tham dự phiên xét xử vụ kiện Manila đã trình lên từ năm 2013.

Khi đó, Philippines đã yêu cầu PCA đưa ra phán quyết rằng những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là vô giá trị và vi phạm luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, kể từ khi Manila chính thức đệ đơn khiếu nại, Bắc Kinh đã liên tiếp né tránh không tham gia vụ kiện, và PCA cũng chưa đưa ra phán quyết nào.

Cũng trong tuyên bố hôm 15/6 của Bộ Ngoại giao Philippines, trong phiên tòa sắp tới, Manila sẽ có sự trợ giúp của một phái đoàn luật sư đến từ đồng minh Mỹ.

"Vào lúc này chúng tôi đang chuẩn bị các tài liệu và luận cứ để trình lên tòa án trong phiên tòa sắp tới" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Jose cũng khẳng định phiên tòa tháng tới sẽ đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc quyết định giá trị pháp lý của đơn khiếu nại từ phía Philippines, cũng như liệu PCA có đủ quyền hạn pháp lý để giải quyết vụ kiện này hay không.

"Phản pháo" Trung Quốc tại LHQ

Cùng ngày, Phủ Tổng thống Malacañang của Philippines cũng ra tuyên bố phản bác những luận điệu ngang ngược đến từ đại diện Trung Quốc tại LHQ, Vương Dân.

Theo đó, ông Vương đã biện hộ rằng Hội nghị các nước thành viên Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) "không phải là nơi thích hợp để thảo luận về Biển Đông" (!?).

Sau đó, đại diện Trung Quốc tiếp tục nhắc lại luận điệu muôn thuở rằng "mọi hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên đảo đá đều hợp pháp" để đáp trả lại cáo buộc của phía Philippines, đồng thời kêu gọi Manila nối lại đàm phán với Bắc Kinh để giải quyết tranh chấp.

Trả lời phỏng vấn tờ Philippine Star, phát ngôn viên Phủ Tổng thống Edwin Lacierda đã không ngần ngại chỉ trích ông Vương Dân, và nhấn mạnh những phát ngôn của ông Vương tại trụ sở LHQ tại New York là "hoàn toàn sai lệch".

"Đại diện phía Trung Quốc có quyền đưa ra ý kiến của mình, có điều ý kiến đó sai hoàn toàn" - ông Lacierda phát biểu.

Trước đó, trong một diễn biến liên quan, hôm 12/6 vừa qua Philippines đã cho công chiếu bộ phim tài liệu với nhan đề "Quyền lợi Hàng hải", để phản đối "đường chín đoạn" với đầy rẫy những tuyên bố chủ quyền ngang ngược và phi pháp của Trung Quốc.

Nguồn: Đức HUy/Đại Lộ

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo