Biển Đông

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ - Trung bàn về căng thẳng Biển Đông

Cập nhật lúc 05-08-2015 10:34:38 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

 

Căng thẳng Biển Đông hôm nay trở thành trọng tâm trong cuộc thảo luận giữa bộ trưởng ngoại giao Mỹ và Trung Quốc, một ngày sau khi các nước Đông Nam Á kêu gọi kiềm chế ở vùng biển then chốt. 


Trước cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ở Kuala Lumpur, Ngoại trưởng Kerry nói ông sẽ bàn về việc Washington kêu gọi dừng các hoạt động ở Biển Đông gây quan ngại trong khu vực. 

Washington chỉ trích Trung Quốc cải tạo đất đá và nhanh chóng xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam, trên Biển Đông. 

Ông Kerry sau đó nói với những người đồng cấp thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rằng ông đã có "một cuộc gặp mặt tốt đẹp" với ông Vương, nhưng chỉ chia sẻ rất ít thông tin về cuộc thảo luận. 

"Chúng tôi muốn đảm bảo an ninh ở những tuyến đường biển và khu vực đánh bắt cá và muốn được thấy các tranh chấp trong khu vực được xử lý một cách hòa bình, trên cơ sở luật quốc tế", ông Kerry nói trong diễn văn khai mạc trước các bộ trưởng ngoại giao ASEAN. 

"Tôi rất hy vọng rằng trong cuộc gặp này, theo diễn biến trong hôm nay và ngày mai, tất cả chúng ta sẽ tìm ra cách để cùng nhau tiến lên phía trước một cách hiệu quả", ngoại trưởng Mỹ nói thêm. 

Trong bài phát biểu ngắn trước phóng viên sau cuộc gặp với ông Kerry, ông Vương nói Trung Quốc sẽ theo đuổi "các cuộc thảo luận hòa bình" nhằm giải quyết tranh chấp Biển Đông. Ông không nói chi tiết. 

Ông Vương hôm 3/8 cho rằng yêu cầu "đóng băng" hoạt động ở Biển Đông là "phi thực tế". Trung Quốc cũng tuyên bố không muốn vấn đề tranh chấp được nêu ra tại các cuộc họp của ASEAN tuần này, nhưng một số bộ trưởng các nước Đông Nam Á, trong đó có cả nước chủ nhà Malaysia, phản đối đề nghị, cho rằng đây là vấn đề rất quan trọng, không thể bỏ qua. 

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman nói các nước thành viên ASEAN nhất trí cần tăng cường "kiềm chế hành vi làm phức tạp hay theo thang căng thẳng" ở Biển Đông. 

Hiện Trung Quốc không cho thấy dấu hiệu ngừng xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Nước này cũng cáo buộc Mỹ quân sự hóa Biển Đông khi tập trận chung và tuần tra.

Trọng Giáp (theo Reuters)
Nguồn: Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo