Biển Đông

Bộ tứ kiên định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đề cập gì về Biển Đông?

Cập nhật lúc 24-05-2022 18:23:41 (GMT+1)
Các nước nhóm Bộ tứ ủng hộ việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và biển Hoa Đông. (Nguồn: Delhi Post News)

 

Các nhà lãnh đạo 4 nước gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định ủng hộ đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).


Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo tái khẳng định “ủng hộ một cách kiên định đối với sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như việc triển khai trên thực tế Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP)”.

Các bên cũng ủng hộ việc tôn trọng triệt để luật pháp quốc tế, nhất là những nội dung được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Bộ tứ khẳng định ủng hộ việc duy trì tự do hàng hải và hàng không, nhằm đối phó các thách thức đối với trật tự dựa trên các quy tắc hàng hải, trong đó có ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi cực lực phản đối bất kỳ hành động ép buộc hay khiêu khích đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng trong khu vực, như quân sự hóa các địa điểm còn tranh chấp, sử dụng các tàu tuần duyên và lực lượng dân quân hàng hải để gây ra các hành động nguy hiểm, cũng như nỗ lực gây rối các nước khác trong hoạt động khai thác tài nguyên biển".

Theo đó, nhóm ủng hộ mạnh mẽ các nguyên tắc tự do, thượng tôn pháp luật, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết hòa bình các tranh chấp mà không dùng sự đe dọa hoặc sử dụng vũ lực hay bất cứ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng, tự do hàng hải và tự do hàng không.

Theo tuyên bố, tất cả nguyên tắc trên cực kỳ quan trọng đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cho cả thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese cam kết “sẽ tiếp tục phối hợp hành động một cách cương quyết để thúc đẩy các nguyên tắc này ở trong và ngoài khu vực”, đồng thời tái khẳng định quyết tâm duy trì trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế.

Mặt khác, các bên cũng quyết định thiết lập “Quan hệ đối tác Bộ tứ về trợ giúp nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” nhằm giúp tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa 4 nước để ứng phó một cách hiệu quả với các thiên tai trong khu vực.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo hoan nghênh Thông báo chung của Liên minh châu Âu (EU) về Chiến lược của EU trong Hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà khối này công bố hồi tháng 9/2021.

Theo dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của nhóm Bộ tứ sẽ được tổ chức ở Australia vào năm 2023.

Nguồn: Việt Hà/ Baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo