Biển Đông

Cả nước đồng hành vì Trường Sa thân yêu

Cập nhật lúc 02-05-2011 13:52:34 (GMT+1)
Các đại biểu ra thăm đảo chìm Đá Tây

 

Hành trình của Đoàn đại biểu 54 dân tộc Việt Nam thăm huyện đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam (DK1) từ ngày 18-4-2011 đã kết thúc vào ngày 27-4-2011. Lần đầu tiên đại diện của 54 dân tộc anh em đã có một hành trình lịch sử đến với phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam.
 


Chuyến đi này là một trong những điểm nhấn nhằm thực hiện Chương trình phối hợp và thống nhất hành động trong năm 2011 của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải Quân đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của đồng bào các dân tộc anh em trong cả nước muốn tìm hiểu, thăm hỏi, bày tỏ tình cảm, động viên, chia sẻ với quân và dân trên huyện đảo Trường Sa và DK1, những người con ưu tú của Tổ quốc đang ở nơi đầu sóng ngọn gió, ngày đêm canh giữ sự bình yên cho vùng biển đảo, một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Hành trình của Đoàn bắt đầu từ ngày 18-4-2011 và kết thúc vào ngày 27-4-2011. Thời gian tuy không dài, nhiều thành viên trong Đoàn là đồng bào dân tộc sinh sống trên các vùng núi cao, lần đầu tiên đến với biển đảo, song các thành viên đã rất phấn khởi và luôn bày tỏ quyết tâm vượt qua mọi gian lao thử thách để có thể đến tận nơi thăm hỏi, động viên quân và dân trên huyện đảo Trường Sa và DK1. Đoàn đã đến các đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Nam Yết, Sơn Ca, Đá Đông, Đá Tây và nhà giàn DK1/18 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Trên các đảo và tại nhà giàn DK1, Đoàn đã dành nhiều thời gian thâm nhập, tìm hiểu, thăm hỏi, tặng quà, động viên, nắm tình hình tư tưởng, đời sống sinh hoạt, kết quả thực hiện nhiệm vụ của bộ đội, của nhân dân và các lực lượng làm nhiệm vụ kinh tế, dịch vụ hậu cần nghề cá trong khu vực. Đoàn cũng đã tiến hành nghiên cứu đánh giá kết quả triển khai các dự án dân sự, nhằm góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho quân và dân trên các đảo để tiếp tục đề xuất, kiến nghị với Nhà nước giải quyết nhiều vấn đề có liên quan tới huyện đảo Trường Sa và DK1.

Đoàn đã tổ chức Lễ thả hoa tưởng niệm các chiến sĩ Hải quân đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; dâng hương tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ và Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đảo Trường Sa Lớn; thăm và dâng hương, làm lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện bình an cho quân và dân đang sống và làm việc tại huyện đảo Trường Sa và DK1. Đồng thời, các vị sư cùng đi với đoàn cũng đã làm lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ tại chùa trên đảo Song Tử Tây và Trường Sa Lớn. Đoàn cũng đã đến viếng phần mộ, thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc được an táng trên các đảo Nam Yết, Sơn Ca, Trường Sa Lớn.

Cùng với Đoàn nghệ thuật Đam San (tỉnh Gia Lai), các đại biểu cũng đã mang lời ca tiếng hát, những điệu múa đặc trưng của dân tộc mình giao lưu văn nghệ với quân và dân trên các đảo và nhà giàn DK1, mang đến những khát vọng yêu thương và mong muốn sẻ chia những khó khăn gian khổ, tình cảm của cả dân tộc dành cho quân và dân trên huyện đảo Trường Sa. Lời ca như được cất lên từ trái tim hừng hực ngọn lửa yêu thương hòa quyện với những điệu múa của các dân tộc đã biến các buổi giao lưu văn nghệ trở thành những giây phút thăng hoa của tình quân dân, của sự gắn kết máu thịt trong tình nghĩa đồng bào, những kỷ niệm không thể nào quên với mỗi thành viên trong Đoàn cũng như đối với quân và dân trên các đảo. “Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh”... Ca sĩ Bích Mận của Đoàn nghệ thuật Đam San hát trong sự xúc động bài ca “Gần lắm Trường Sa” ở những nơi mà Đoàn đặt chân đến, kể cả trên nhà giàn DK1/18, khi đã vượt qua sóng to và gió lớn tưởng chừng như không thể. Trường Sa trở thành “gần lắm” với quyết tâm và tình cảm của cả nước dành cho Trường Sa.

Qua chuyến thăm, các thành viên trong đoàn công tác đều có chung một cảm nhận, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn thiếu thốn song quân và dân trên các đảo, nhà giàn vẫn thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, chủ động phát hiện các hoạt động của tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển của ta, xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra trên biển theo đúng đối sách, giữ vững được chủ quyền trên biển và môi trường hòa bình trong khu vực, góp phần tạo nên sự ổn định cho đất nước. Đặc biệt, bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cán bộ và chiến sĩ trên các đảo còn rất quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn, cứu hộ, cứu nạn và giúp đỡ đồng bào ta đánh bắt cá trên biển. Tạo ra sự yên tâm, tin tưởng cho ngư dân khi hành nghề trên vùng biển quen thuộc của cha ông từ bao đời qua, góp phần khẳng định mạnh mẽ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Đánh giá kết quả chuyến thăm của Đoàn, Đại tá Nguyễn Văn Tương, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân cho biết: “Chuyến đi thăm, tặng quà cho quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 năm 2011 của đoàn công tác đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đạt được mục đích ý nghĩa và yêu cầu đề ra. Trong chuyến thăm, các thành viên trong đoàn công tác đã thể hiện ý chí quyết tâm và tinh thần quả cảm không quản ngại nguy hiểm để đến với quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, đã dành cho bộ đội Hải quân nói chung, cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và DK1 nói riêng sự quan tâm kịp thời, hiệu quả về cả vật chất lẫn tinh thần, với phương châm “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”,  góp phần quan trọng xây dựng Hải quân Nhân dân Việt Nam ngày càng trưởng thành lớn mạnh, thực sự là nòng cốt, là lực lượng trực tiếp trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”.

Phát biểu kết thúc chuyến đi thăm Trường Sa và DK1, ông Lê Bá Trình, Phó chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam, Trưởng đoàn công tác nhận định: “Chuyến đi thăm của Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em là sự khẳng định mạnh mẽ tình cảm và ý chí của cả dân tộc dành cho quân và dân trên huyện đảo Trường Sa và các nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam. Đó là sự thể hiện cụ thể tinh thần đại đoàn kết dân tộc, nguồn sức mạnh mang tới mọi thắng lợi của dân tộc ta, là sự cổ vũ, động viên to lớn cho quân và dân trên huyện đảo Trường Sa, trên thềm lục địa phía Nam luôn yên tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cả nước tin cậy giao phó, sẵn sàng chiến đấu giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là một thông điệp nhằm khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa luôn là máu thịt của Việt Nam, là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam”.

Được biết, sau chuyến đi thăm này UBTƯMTTQ Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức một cuộc vận động có quy mô rộng lớn kêu gọi mọi người dân Việt Nam không kể dân tộc, tôn giáo, đang sinh sống trong và ngoài nước hướng về Trường Sa thân yêu và có những đóng góp, những giải pháp cụ thể, thiết thực để ngày càng nâng cao tinh thần và trách nhiệm của cả nước dành cho Trường Sa và cùng với Trường Sa luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Hữu Nguyên – Hoàng Long

Theo Đại đoàn kết

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo