Biển Đông

Chiến hạm, chiến cơ Mỹ tập trận rầm rộ ở Biển Đông

Cập nhật lúc 09-04-2019 13:17:15 (GMT+1)
Ảnh: Hải quân Mỹ

 

Mỹ và Philippines đang tiến hành cuộc tập trận thường niên mang tên Balikatan ở Biển Đông, với sự tham gia của nhiều chiến hạm và chiến cơ hiện đại.


Diễn ra trong 2 tuần từ 1-12/4, Balikatan (có nghĩa là Vai kề vai) năm nay có sự góp mặt của 7.500 binh sĩ Philippines, 3.500 lính Mỹ và 50 lính Australia. Trọng tâm là chủ đề an ninh hàng hải, vốn là mối lo ngại ngày càng gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động khẳng định yêu sách phi lý trên Biển Đông.

Trong thông cáo đưa ra về cuộc tập trận, Hải quân Mỹ lý giải những sự kiện như Balikatan 2019 sẽ làm mạnh thêm mối quan hệ đối tác và năng lực quân sự của các nước tham gia nhằm ứng phó nhanh với các kịch bản xung đột và khủng hoảng trong tương lai ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

(Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu đổ bộ Mỹ USS Wasp (giữa), tàu tuần tra Philippines BRP Ramon Alcaraz (trước) và tàu đổ bộ Philippines BRP Ramon Alcaraz ở Biển Đông.  (Ảnh: Hải quân Mỹ)

(Ảnh: Hải quân Mỹ)

(Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp mang dàn chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35B cùng lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ đã tới vịnh Subic của Philippines từ ngày 30/3. Lực lượng này tham gia luyện tập chiến đấu cùng các tàu đổ bộ BRP Tarlac, tàu tuần tra ngoài khơi BRP Ramon Alcaraz và các máy bay chiến đấu FA-50 của Không quân Philippines. Họ sẽ diễn tập các hoạt động đổ bộ, tập bắn đạn thật, tác chiến trên không và chống khủng bố.

Balikatan 2019 diễn ra từ 1/4 đến 12/4. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Năm nay đánh dấu lần đầu tiên chiến cơ F-F-35B tham gia Balikatan. Đây cũng là lần đầu F-35B tới tập trận tại khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo