Biển Đông

Chuyên gia Pháp: Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông

Cập nhật lúc 17-01-2017 10:06:41 (GMT+1)
Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5/2016 cho thấy Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: WSJ).

 

Theo Đài RFI, chuyên gia Jean-Pierre Cabestan, Trưởng bộ môn Khoa học Chính trị của trường Đại học Baptist Hong Kong cho rằng Bắc Kinh rõ ràng đang quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông. 


Trên thực tế đã có sự thay đổi nguyên trạng về quân sự và chiến lược tại vùng biển quan trọng này khi Trung Quốc đe dọa các nước, lấn dần từng chút một để tránh nguy cơ đối đầu trực tiếp với Mỹ. 

Trả lời phỏng vấn nhật báoLe Monde, ông Cabestan cho rằng Bắc Kinh hiển nhiên đang lao vào việc quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông. 

Họ nói rằng các thiết bị quân sự triển khai trên đó chỉ mang tính phòng vệ, điều này thật khó tin, còn việc quân sự hóa thì không thể chối cãi. 

Hơn nữa, chúng ta sẽ chứng kiến cảnh các máy bay và chiến hạm Trung Quốc cấp tập qua lại Biển Đông, thông qua các eo biển Đài Loan (giữa Trung Quốc với Đài Loan) và Ba Sĩ (giữa Đài Loan với Philippines). 

Tại Biển Hoa Đông, Bắc Kinh đã cảnh báo Tokyo cần phải làm quen với việc máy bay và tàu thuyền Trung Quốc thường xuyên đi qua. 

Việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự gây ra nhiều hậu quả khác nhau. 

Tại Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã đưa ra chương trình phát triển tàu ngầm. Nhật Bản cải thiện các thiết bị nghe lén và giám sát trên đảo Ishigaki và Yonaguni, nằm cách Đài Loan 50 hải lý.

Tokyo cũng tăng ngân sách quốc phòng, nhưng việc gia tăng này có giới hạn. 

Ngược lại, ngân sách dành cho lực lượng tuần duyên Nhật Bản - vốn không trực thuộc quốc phòng - được tăng lên rất nhiều, đó là một lực lượng trang bị hùng hậu và hiệu quả. 

Giữa Đài Bắc và Tokyo, người ta quan sát thấy các dấu hiệu của một sự hội tụ lợi ích chiến lược. 

Người Nhật nay đã tiến hành đối thoại an ninh công khai hơn với Đài Loan và mới đây đã đổi tên cơ quan đại diện tại Đài Bắc.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo