Biển Đông

Còn chần chừ, Trung Quốc sẽ có những bước đi nguy hiểm hơn

Cập nhật lúc 11-10-2014 17:13:25 (GMT+1)

 

Những công bố mới nhất về hiện trạng của các đảo trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho thấy Trung Quốc đã thực hiện từng bước cụ thể để đi đến cưỡng chiếm biển Đông. 


Trung Quốc cũng không cần phải giấu giếm, mà trưng ra hình ảnh về đường băng mới xây trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Sự ngang nhiên này đủ nói lên một điều, Trung Quốc thách thức cả thế giới về hành động xâm lược của họ.

Các nhà phân tích, trong nước và quốc tế cho rằng Trung Quốc tranh thủ thời điểm thế giới chú mục vào tình hình xung đột ở Ukraina để xây dựng các căn cứ ở Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này có phần đúng nhưng không hoàn toàn như vậy.  

Từ trước đến nay, các hành động xâm lược của Trung Quốc trên biển Đông diễn ra thường xuyên, liên tục, không cần chờ đợi các diễn biến chính trị ở các nước. Trung Quốc coi thường các quốc gia trong khu vực và cũng chẳng cần quan tâm đến dư luận quốc tế. Họ đã từng chiếm biển đảo và sẽ tiếp tục hành động như vậy nếu như Việt Nam không có biện pháp đối phó hiệu quả.

Việt Nam cần lên tiếng và có hành động bảo vệ chủ quyền mạnh mẽ để nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ các nước trên thế giới. Những tuyên bố về chủ quyền “không thể tranh cãi” của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là cần thiết, nhưng một khi không được Trung Quốc tôn trọng thì có lẽ đã đến lúc phải dùng biện pháp khác.

Một khi những yêu cầu “Trung Quốc tôn trọng chủ quyền Việt Nam và pháp luật quốc tế” đều bị Trung Quốc bỏ ngoài tai, vậy thì có cần thiết phải nói nhiều nữa không?

Những đề nghị “Trung Quốc không để tái diễn những sai trái tương tự” đều không được Trung Quốc lắng nghe, họ vẫn cứ tái diễn liên tục và sẽ còn tiếp tục.Vậy thì phải tìm cách khác hiệu quả hơn.

Đương nhiên những công trình xây dựng trên đảo Phú Lâm và Gạc Ma của Trung Quốc không có giá trị pháp lý, không thể lấy đó để chứng minh hai đảo này thuộc chủ quyền Trung Quốc. Nhưng nếu Trung Quốc cứ lấn tới, tiếp tục xây dựng, ngày càng mở rộng và chiếm cứ thì sẽ như thế nào. Một năm, hai năm hay bao nhiêu năm sau chúng ta mới đòi lại được?

Phải có câu trả lời ngay bây giờ cho vấn đề này.Và, phải trả lời bằng hành động.

Hành động trước hết, đã đến lúc cần kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những hành động xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.

Nếu như còn chần chừ, Trung Quốc sẽ có những bước đi nguy hiểm hơn. Cả thế giới đều thấy được dã tâm chiếm đoạt biển Đông của Trung Quốc, vậy thì hà cớ gì có người còn tin vào tình hữu nghị ở nơi họ.

Nguồn: Lê Chân Nhân/ Dantri

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo