Biển Đông

Đài Loan triển khai tàu ngầm ở Biển Đông

Cập nhật lúc 15-11-2021 13:21:46 (GMT+1)
Tàu ngầm của Đài Loan tại thành phố Cao Hùng hồi năm 2017. Ảnh: REUTERS

 

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã triển khai tàu ngầm Hải Long tập trận ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, song không nêu chi tiết thời điểm.


Trang Benarnews ngày 11-11 dẫn báo cáo của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết Đài Bắc đã triển khai một tàu ngầm tham gia tập trận ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, song không nêu thời điểm.

Theo báo cáo được công bố hôm 9-11, tàu ngầm Hải Long (Hai Lung - Sea Dragon) thuộc Hạm đội 256 của Đài Loan đã tham gia một số nhiệm vụ tại Biển Đông.

Các hoạt động này gồm “cuộc tập trận bắn tên lửa của lực lượng bảo vệ bờ biển và lực lượng phòng không, cuộc tập trận Lie Jin, tuần tra định kỳ và diễn tập tác chiến chiến thuật ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, và diễn tập tuần tra sẵn sàng tác chiến và diễn tập chống tàu ngầm Hai Qiang”.

Tuy không đề cập thời gian và tần suất của các hoạt động trên, song các nhà quan sát nhận định các cuộc tập trận có thể đã được tiến hành trong vòng 12 tháng qua.

Theo Benarnews, thông tin trên đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc thời gian qua chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đài Loan sở hữu tổng cộng bốn tàu ngầm, trong đó có hai tàu do Mỹ sản xuất từ thập niên 1940. Hai chiếc còn lại là tàu ngầm Hai Lung (SS-793) và Hai Hu (SS-794) lớp Chien Lung mua từ Hà Lan vào những năm 1980.

Đài Loan hồi tháng 11-2020 đã khởi động chương trình tàu ngầm phòng thủ nội địa tại thành phố Cao Hùng, theo thông báo của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trên trang Twitter.

Đài Bắc dự kiến đóng tám tàu ngầm diesel-điện với chi phí ước tính khoảng 16 tỉ USD.

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

HÒA ĐẶNG
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo