Biển Đông

Đại sứ Việt Nam thông báo với nghị sĩ Đức về tình hình Biển Đông

Cập nhật lúc 06-06-2014 22:49:01 (GMT+1)
Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Anh tham dự buổi làm việc.

 

Ngày 5/6, Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Anh, đã tham dự buổi làm việc giữa Nhóm Đại sứ các thành viên ASEAN tại Berlin (BAC) và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với ASEAN của Quốc hội Đức. 


Tiến sĩ Thomas Gambke, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với ASEAN, và Đại sứ Brunei Pehin Dato Abdul Jalil Hj Ahmad, Chủ tịch đương nhiệm của BAC, đồng chủ trì cuộc gặp. 

Tham dự cuộc gặp về phía Đức còn có 15 Nghị sĩ thuộc các chính đảng trong Quốc hội gồm Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Cánh tả và đảng Xanh. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa BAC và Nhóm nghị sĩ hữu nghị với ASEAN của Quốc hội Liên bang khóa 18.

Tại cuộc gặp, các Đại sứ và đại diện 10 nước ASEAN đã lần lượt thông báo về tình hình kinh tế, chính trị mỗi nước, về quan hệ song phương với Đức, và về tiến trình hình thành Cộng đồng ASEAN từ nay đến 2015. Bên cạnh tình hình chung, Đại sứ Philippines đã thông báo về vụ kiện Trung Quốc lên Tòa trọng tài quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh đã giới thiệu đến các Nghị sĩ Đức những bước phát triển mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức. Năm 2013, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 7,7 tỷ USD. Hiện nay có hơn 4.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Đức; 125.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Đức; hơn 100.000 người tại Việt Nam nói tiếng Đức. Việt Nam trở thành nước có số dân nói tiếng Đức nhiều nhất trong khu vực. Tại Việt Nam còn có trường Đại hội Việt-Đức hoạt động rất hiệu quả. Năm nay, Đức sẽ tổ chức Hội nghị doanh nghiệp Đức tại châu Á-Thái Bình Dương (APK) tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/2014 và Dự án Ngôi nhà Đức cũng sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay. Đây sẽ là những cơ hội lớn thúc đẩy hợp tác giữa Đức với Việt Nam nói riêng, ASEAN nói chung.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam đã thông báo đến các Nghị sĩ về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, cũng như hàng không trong và ngoài khu vực. Đại sứ cũng đã thông báo về sự kiềm chế và những nỗ lực đấu tranh hòa bình của Việt Nam suốt hơn một tháng qua để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam; đồng thời thông báo toàn bộ nội dung Công hàm ngày 28/5 phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc cũng như việc Việt Nam đề nghị cho lưu hành văn bản này như một tài liệu chính thức của Khóa 68 Đại hội đồng Liên hợp quốc. 

Thay mặt các Nghị sĩ Đức, Tiến sĩ Gambke cảm ơn và đánh giá cao những thông tin mà BAC đã cung cấp, cảm ơn Đại sứ Việt Nam đã cập nhật tình hình ở Biển Đông, cho biết Quốc hội Đức luôn theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại khu vực này. Ông cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới BAC và Quốc hội Đức sẽ thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin, nhằm tăng cường hiểu biết trong Quốc hội và người dân Đức về ASEAN, đặc biệt là về Cộng đồng ASEAN 2015./.

Nguồn: Mạnh Hùng/ Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo