Biển Đông

Diễn biến mới Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Cập nhật lúc 21-05-2011 03:41:49 (GMT+1)
Cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Jakarta, ngày 19/05/2011 reuters

 

Hôm 19/05/2011, các Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã họp tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Vào cuối buổi họp, các bộ trưởng ASEAN đã ra tuyên bố chung khẳng định lại rằng: ”


Các quốc gia thành viên ASEAN cam kết thực thi đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC)  và làm việc hướng tới việc thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông theo quy định của công pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc 1982 về Luật Biển. Tờ Jakarta Post hôm qua trích dẫn lời một trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho rằng việc nêu lên vấn đề Biển Đông trong tuyên bố chung nói trên là một “ tiến bộ”.

Cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, mà năm nay là họp lần thứ 5, là cơ chế cao cấp nhất về mặt quốc phòng của hiệp hội này. Được tổ chức thường niên, đây là dịp để trao đổi quan điểm vể các vấn đề quốc phòng và an ninh, cũng như những thách đố đối với 10 nước thành viên ASEAN.

Cho tới nay, ASEAN vẫn thương lượng với Trung Quốc về bản hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử trên Biển Đông ( DOC ), trước khi nâng văn bản này lên thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông ( COC ), có tính chất bó buộc về mặt pháp lý hơn.

Việt Nam và Indonesia muốn tuần tra chung
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Indonesia gặp gỡ bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Theo tờ Jakarta Post, hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purmono Yusgiantoro đã hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Lương Quang Liệt tại Jakarta. Sau cuộc hội đàm này, ông Purmono cho biết là đã không có phản ứng tiêu cực từ phía Trung Quốc về bản tuyên bố chung của ASEAN liên quan đến Biển Đông, được công bố trước cuộc hội đàm giữa hai bộ trưởng.

Việt Nam và Indonesia muốn tuần tra chung

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Indonesia thảo luận về hợp tác quân sự trong đó có việc tuần tra chung trên Biển Đông, Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay.

TTXVN nói Bộ trưởng Phùng Quang Thanh của Việt Nam đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro hôm 18/5 tại Jakarta bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ năm.

Tướng Thanh được trích lời nói hợp tác hải quân giữa hai nước sẽ là điểm quan trọng trong hợp tác quốc phòng song phương và ông cũng mời các chuyên gia hải quân Indonesia sang Việt Nam để bàn về việc tuần tra chung cũng như lập kênh liên lạc giữa hải quân hai nước.

TTXVN nói Bộ trưởng Yusgiantoro xác nhận Indonesia sẽ lập ra nhóm làm việc và cử Phó Tư lệnh Hải quân làm việc với Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác song phương.

'Quy tắc ứng xử'

Liên quan tới Biển Đông, hãng tin của Việt Nam nói Tướng Thanh nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam rằng "Tranh chấp phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và dựa trên luật quốc tế trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

    Các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc cần thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Tướng Phùng Quang Thanh

Ông Thanh cũng được dẫn lời nói "Các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc cần thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông được ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 tại Campuchia.

"ASEAN và Trung Quốc tiến tới soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông".

Theo Thông Tấn xã Việt Nam, Bộ trưởng Yusgiantoro nói Indonesia muốn Biển Đông là một khu vực ổn định, an ninh và tự do hàng hải được đảm bảo.

Ông cũng nói Indonesia đã đưa vấn đề này vào dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ năm.

Các tranh chấp hiện nay ở Biển Đông cũng khiến cho hàng trăm ngư dân Việt Nam bị Indonesia bắt giữ trong thời gian gần đây.

Báo chí Việt Nam cũng đăng tải những vụ bắt ngư dân Việt Nam của các tàu tuần tra Malaysia và Philippines nhưng chủ yếu là tàu tuần tra của Trung Quốc.

Khánh Hà tổng hợp

Nguồn RFI, BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo