Biển Đông

Đức sẽ lần đầu tiên điều tàu chiến tới Biển Đông sau gần 20 năm

Cập nhật lúc 03-08-2021 15:06:50 (GMT+1)
Đức lần đầu điều tàu chiến tới Biển Đông sau gần 20 năm. Ảnh: Hải quân Đức

 

Ngày 2/8, Đức lần đầu tiên tuyên bố sẽ điều tàu chiến tới Biển Đông sau gần 2 thập kỷ, cùng các nước phương Tây khác tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.


Giới chức tại Berlin cho biết, Hải quân Đức sẽ đưa khinh hạm Bayern bám sát tuyến đường thương mại chung.

Tàu Bayern sẽ không đi qua eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, Đức tuyên bố nhiệm vụ này là nhằm nhấn mạnh, Đức không chấp nhận những tuyên bố của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã tới cảng Wilhelmshaven để chứng kiến tàu Bayern khởi hành, bắt đầu chuyến đi kéo dài 7 tháng. Tàu chiến Đức dự kiến tới Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Tàu dự kiến đi vào Biển Đông giữa tháng 12/2021, đánh dấu lần đầu tiên tàu chiến Đức đi vào khu vực này kể từ năm 2002.

“Chúng tôi muốn luật pháp hiện hành được tôn trọng, có thể đi lại tự do trên các tuyến đường biển, các xã hội cởi mở được bảo vệ và hoạt động thương mại tuân theo quy tắc công bằng”, Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer nói.

Hải quân Mỹ cũng thường xuyên thực hiện các chuyến đi tự do hàng hải, trong đó điều tàu áp sát một số thực thể ở Biển Đông. Phía Bắc Kinh luôn phản đối các hoạt động như vậy của Washington.

Ngoài Mỹ, một số quốc gia khác bao gồm Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia và New Zealand cũng đang mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực./.

Hoàng Phạm
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo