Biển Đông

Đụng độ Biển Đông: Việt Nam bắt giữ quan chức Indonesia?

Cập nhật lúc 24-05-2017 04:35:22 (GMT+1)
Indonesia đánh chìm tàu đánh cá bất hợp pháp ở ngoài khơi Pangandaran, Tây Java, ngày 14/3/2016.

 

Indonesia và Việt Nam hôm 23/05 tuyên bố sẽ thực hiện điều tra chung về vụ việc xảy ra gần quần đảo Natuna cuối tuần rồi, sau khi có thông tin nói cảnh sát biển Việt Nam trợ giúp năm tàu cá cùng thủy thủ đoàn trốn thoát sau khi bị Indonesia chặn bắt gần quần đảo Natuna của nước này ở Nam Biển Đông.


Hãng tin Reuters dẫn lời ông Rifky Effendi Hardijanto, Tổng thư ký Bộ Thủy sản Indonesia trong cuộc họp báo hôm 23/05 rằng một tàu hải tuần nước này chặn các tàu cá của Việt Nam cùng 55 thủy thủ đoàn sau khi họ tiến vào vùng biển Indonesia.

Tin tức ban đầu nói tàu tuần duyên Việt Nam đâm và làm chìm một trong những tàu cá trong lúc đang được đưa về căn cứ của Indonesia ở phía nam đảo Batam hôm Chủ Nhật 21/05.

Tuy nhiên, ông Hardijanto được Reuters dẫn lại rằng: "Dù có bị đâm hay không, chúng tôi đã đồng ý thực hiện điều tra."

"Chúng tôi đồng ý cùng giải quyết vấn đề này bằng các giải pháp ngoại giao."

Hãng tin AP dẫn lời Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia nói rằng phía Việt Nam đang giữ một quan chức của ngành, còn Indonesia đang bắt giữ 11 thành viên thủy thủ đoàn Việt Nam.

"Tàu của Indonesia rút đi sau khi phát hiện trên radar thấy có một số tàu tuần duyên Việt Nam khác xuất hiện, trong khi một tàu chiến của Indonesia còn cách đó 30 phút," AP viết.

 

 Tàu cá Indonesia trên một đảo ở Natuna

'Giải pháp ngoại giao'

Ông Hardijanto cũng phủ nhận thông tin quan chức Indonesia trên chiếc tàu bị đâm chìm và bị lực lượng của Việt Nam bắt giữ làm con tin nhằm giải cứu ngư dân của mình.

Ông nói quan chức này được phía Việt Nam cứu và có thể rời Việt Nam ngay khi chính quyền Indonesia sắp xếp cho phương tiện di chuyển.

 

Tàu cá nước ngoài bị đánh chìm nhân ngày Độc lập của Indonesia hòi tháng 8/2016

Cũng trong hôm thứ Ba, Đại sứ Việt Nam ở Jakarta đã gặp Bộ trưởng Bộ Thủy Hải sản của Indonesia để bàn về vấn đề này.

Cơ quan ngoại giao của hai quốc gia đã liên hệ và cùng làm việc để giải quyết vấn đề này để đảm bảo sao cho không xảy ra những vụ việc tương tự," Đại sứ Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn được trích lời.

Đầu tháng 5/2017, truyền thông dẫn lời Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho biết nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ do đánh cá trái phép ở vùng biển của nước này.

Báo điện tử Dân Trí liệt kê số liệu từ "các cơ quan chức năng của Indonesia", có gần 580 ngư dân thuộc 72 tàu của các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (328 ngư dân), Bình Định (62 người), Khánh Hòa (58 người), Tiền Giang (66 người), Kiên Giang (44 người), Phú Yên (6 người) và Bình Thuận (13 người) bị bắt giữ.

Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở Indonesia cho rằng con số này không sát với thực tế do có nhiều tàu dùng số hiệu giả.

Nguồn: VOA, BBC

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo