Biển Đông

Giải pháp biển Đông: Trước hết phải xóa bỏ đường 'lưỡi bò'

Cập nhật lúc 09-04-2012 04:31:58 (GMT+1)

 

Kể cũng lạ, cả thế giới đã và đang tốn không biết bao công sức, tiền bạc và cả xương máu, để tìm kiếm cái gọi giải pháp cho xung đột biển Đông - một  vấn  đề vốn chỉ xuất hiện từ sau năm 2009 khi Bắc Kinh bất ngờ công bố đường chín đoạn (giống hình lưỡi bò) được vẽ ra từ thời Tưởng Giới Thạch nhưng chưa bao giờ dám đưa ra công khai.


Có thể Bắc Kinh cho rằng giờ đây đã đủ mạnh để thực hiện ý đồ bành trướng và độc chiếm biển Đông. Nhưng chẳng lẽ cái đường mơ hồ chẳng có chút cơ sở pháp lý nào kia lại có "hiệu lực" đến mức khiến cả thế giới phải nhọc nhằn đến vậy? Chẳng lẽ người Hán lại một lần nữa sẽ thành công với  tài nghệ ảo thuật "biến không thành có"?. 

Nếu nước nào cũng có quyền tự vẽ đường biên giới của mình trên biển theo kiểu người Trung Quốc thì người Anh có thể vẽ biên giới của họ thành một cái lưỡi dài sang tận quần đảo Man vi nát bên Nam Mỹ; và biên giới nước Mỹ có thể bao trùm gần hết Thái bình dương; hai nước Úc và New Zealand tha hồ mà vẽ đường chia nhau biển Nam TBD và cả Nam Cực nữa!; và rất nhiều nước khác đều có quyền làm như thế . Nếu nước nào cũng  vin vào quá khứ lịch sử đã từng có tàu thuyền đi lại tại một vùng biển nào đó để đòi "chủ quyền lịch sử" thì  Mông Cổ cũng có quyền đòi chủ quyền đối với biển Hoa Đông và biển Hoa Nam. Thật không thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra đối với  hòa bình, an ninh và sự ổn định của thế giới, nhất là đối với các tuyến đường biển quốc tế, nếu tình trạng đòi hỏi chủ quyền tùy tiện như vậy diễn ra trên quy mô toàn cầu. 

Cảnh 2 tàu hải giám TQ đang tấn công  cắt cáp  tàu dầu khí VN

Nếu nước nào cũng chỉ cần vẽ ra những đường đứt đoạn mơ hồ không có tọa độ hoặc cột mốc gì rồi tuyên bố đó là "lợi ích cốt lõi" thì không thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra ? Những tưởng cách "đánh dấu lãnh địa" chỉ có trong thế giới động vật hoang dã, nhưng nó lại xảy ra trong trường hợp "đường lưỡi bò" của Trung Quốc!  Cái ranh giới nhập nhằng bao trùm cả vùng biển Đông, trong đó xâm phạm phần lớn thềm lục địa, lãnh hải và toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế của các nước ven bờ khác. Ngay cả trường hợp với  các đảo và bãi đá mà họ đang chiếm cứ giữa biển Đông, theo luật pháp và thông lệ quốc tế, cũng không hội đủ điều kiện để đòi hỏi chủ quyền đối với vùng biển xung quanh. Tuy nhiên điều nguy hiểm là Bắc Kinh đang ráo riết thực thi cái gọi là quyền chủ quyền "tự phong" của họ bằng hành động chiến tranh nóng  xâm hại trực tiếp lợi ích sống còn của các nước láng giềng, nạn nhân đầu tiên là Việt Nam và Philipin. Đã nhiều lần phía Trung Quốc công khai đe dọa tấn công đối với hai nước này. Trong nhiều trường hợp hải quân Trung Quốc mặc thường phục hành động như kẻ cướp thực thụ đối với dân chài Việt Nam. Tóm lại, không ai khác, chính Trung Quốc đang thực sự gây ra nguy cơ chiến tranh nóng tại khu vực.  

Vậy nên, thiết nghĩ cộng đồng quốc tế không nên tốn thời gian bàn giải pháp khi mà phía Trung Quốc đã khăng khăng bác bỏ mọi giải pháp đa phương; trước hết hãy yêu cầu Bắc Kinh phải chính thức xóa bỏ đường lưỡi bò phi lý của họ. Nhân dân các nước ven biển Đông cùng các bên có lợi ích kinh tế và hàng hải tại biển Đông không bao giờ chấp nhận sự độc chiếm như vậy của Trung Quốc. Mọi sự nấn ná ngoan cố của Bắc Kinh chỉ phương hại đến lợi ích của các bên liên quan và của chính bản thân mà thôi. /.     

Nguồn: Trần Kinh Nghị Blog

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo