Biển Đông

Hàng không mẫu hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Cập nhật lúc 04-01-2017 05:26:58 (GMT+1)
Tàu Liêu Ninh mang theo chiến đấu cơ J-15 đời mới

 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của nước này với chiến đấu cơ J-15 và tàu chiến đã tập trận ở Biển Đông.


Chiến đấu cơ J-15, được mệnh danh là Phi Sa - "Cá mập bay", được đặt trên tàu Liêu Ninh từ năm 2013. Tân Hoa Xã nói một cơ số J-15 đã thực hiện cất cánh và hạ cánh trên hàng không mẫu hạm.

Trên website chính thức của mình, hải quân Trung Quốc công bố hình ảnh cuộc tập trận với lời ca ngợi khả năng hoạt động của chiến đấu cơ tại các vùng biển.

Website này nói: "So sánh với các biển khác như Bột Hải, Hoàng Hải và Hoa Đông thì Nam Hải (Biển Đông) là nơi có điều kiện khó khăn hơn cho máy bay cất cánh và hạ cánh".

Việc tập trận chắc chắn sẽ làm các nước láng giềng của Trung Quốc quan ngại.

Việt Nam chưa có phản ứng chính thức về sự kiện này.

Vài ngày trước, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và các tàu hộ tống đã vượt qua phạm vị 90 hải lý quanh đảo Đài Loan khiến Đài Bắc hết sức lo lắng.

Ngoài tập dượt cất cánh và hạ cánh chiến đấu cơ, hải quân Trung Quốc cũng diễn tập trực thăng trong hoạt động hôm thứ Hai.

Tuy nhiên các nguồn chính thức không cho biết địa điểm tập trận chính xác là ở đâu.

Tháng trước Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật có tàu Liêu Ninh tham gia gần bán đảo Triều Tiên.

Đường đi của hàng không mẫu hạm Trung Quốc cũng gây chú ý của Nhật Bản khi đội tàu đi qua đảo Miyako và Okinawa của Nhật.

Tokyo cho hay lực lượng phòng vệ biển của Nhật sử dụng máy bay do thám P3C đã phát hiện ra sáu tàu chiến Trung Quốc, trong đó có tàu Liêu Ninh, đi qua giữa hai đảo này.

Trung Quốc đang xây dựng chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo