Biển Đông

Indonesia kêu gọi Trung Quốc tham gia đối thoại để giải quyết tranh chấp

Cập nhật lúc 28-04-2011 15:25:59 (GMT+1)

 

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Nhà nước Hoa Kỳ, tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nói, cần phải lôi kéo Trung Quốc tham gia vào đối thoại khu vực để bảo đảm một giải pháp hòa bình cho các căng thẳng tại vùng Biển Đông.


Tuy nhiên, tổng thống Yudhoyono cũng khẳng định, đã đến lúc “Trung Quốc có thể trở thành bạn tốt với tất cả mọi người”. Buổi phát thanh được truyền đi vào ngày thứ Hai 25/4. Theo tổng thống Indonesia, một đối thoại chung với Bắc Kinh là rất cần thiết để giải quyết mọi bất đồng giữa các nước trong khu vực trong khuôn khổ đối thoại chính trị một cách hòa bình.

Xin nhắc lại là, trong những năm gần đây, quan hệ giữa Trung Quốc với nhiều nước láng giềng tại vùng Biển Đông có chiều hướng xấu đi, đặc biệt là với Nhật Bản và Việt Nam. Nhiều nước cho rằng sự tồi đi này liên quan đến các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Năm 2002, Trung Quốc và ASEAN đã đạt được một Tuyên bố chung về ứng xử tại Biển Đông và cam kết hướng tới xây dựng một bộ luật mang tính ràng buộc, tuy nhiên, cho đến nay, hồ sơ này ít tiến triển. Từ trước đến nay, Trung Quốc vẫn chủ trương đối thoại song phương để giải quyết bất đồng, thay vì đối thoại với toàn thể khối ASEAN.

Cũng ngày hôm qua, tổng thống Indonesia tuyên bố chào mừng tân đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN, vừa trình thư ủy nhiệm tại Jakarta. Tân đại sứ, David Lee Carden, là đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ bên cạnh khối các nước Đông Nam Á. Trả lời phỏng vấn giới báo chí, tân đại sứ Hoa Kỳ cho biết đang “tràn đầy ý tưởng” và khẳng định Mỹ cam kết “ủng hộ một khối ASEAN vững chắc nhằm xây dựng một Đông Nam Á hội nhập, an toàn, thịnh vượng và dân chủ”.

Hoa Kỳ là nước thứ hai, sau Nhật Bản, có đại sứ tại ASEAN. Hoa Kỳ có nhiều quan hệ buôn bán với nhóm các nước Đông Nam Á, bao gồm hơn 500 triệu dân, được Washington coi như một thành trì chiến lược ngăn cản ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Trọng Thành

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo