Biển Đông

Kiên trì đàm phán, giải quyết thỏa đáng vấn đề Biển Đông

Cập nhật lúc 20-04-2011 14:13:01 (GMT+1)
Giữ gìn hoà bình, ổn định ở Biển Đông phải là ưu tiên số một- ảnh: Hồng Sâm

 

Hôm qua (19-4), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Trung Quốc về biên giới lãnh thổ đang có chuyến công tác tại Việt Nam.


Đánh giá cao kết quả thảo luận giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn, Trưởng đoàn đàm phán biên giới lãnh thổ của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đây là bước tiến mới, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trao đổi về vấn đề biên giới lãnh thổ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc giải quyết vấn đề về biên giới trên bộ giữa hai nước đã đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. Công việc chung đặt ra đối với hai nước hiện nay là cần đẩy mạnh trao đổi, đàm phán để có thể đi tới việc ký kết các hiệp định hợp tác kinh tế, du lịch ở các điểm trên toàn tuyến biên giới. Liên quan đến các vấn đề về Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trên cơ sở nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, trên tinh thần “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, trên cơ sở Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và kinh nghiệm trong việc xem xét, giải quyết vấn đề về biên giới lãnh thổ trên bộ, hai nước cần tiếp tục kiên trì đàm phán trong việc xem xét, giải quyết thỏa đáng về vấn đề Biển Đông.

Thứ trưởng Trương Chí Quân cho rằng, vấn đề đặt ra đối với hai nước hiện nay là việc xem xét và giải quyết những vấn đề còn khác biệt ở Biển Đông và khẳng định sẽ tiếp tục cùng Việt Nam trong việc xem xét, giải quyết vấn đề Biển Đông để tìm ra những giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 557/QĐ-TTg về việc thành lập và hoạt động “Quỹ vì Trường Sa thân yêu”. Quỹ này nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân huyện Trường Sa và nhà giàn DKI, từng bước giảm bớt khó khăn về vật chất và tinh thần cho quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Việc thành lập và hoạt động “Quỹ vì Trường Sa thân yêu” cũng nhằm tuyên truyền, vận động cả nước hướng về Trường Sa, nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong và ngoài nước về vị trí, vai trò của biển đảo với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  “Quỹ vì Trường Sa thân yêu” là nguồn kinh phí huy động tự nguyện (không bắt buộc) từ đóng góp, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong và ngoài nước. Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng thành lập Ban Chỉ đạo “Quỹ vì Trường Sa thân yêu” do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng ban. 
Ngọc Ước

Theo Đại đoàn kết

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo