Biển Đông

Ký sự Trường Sa: Thành phố giữa biển khơi

Cập nhật lúc 03-05-2011 05:02:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: hungyentv.vn

 

Tôi đặt chân đến Trường Sa vào một ngày giữa tháng Tư - mùa biển lặng. Khác với những gì tôi hình dung về một Trường Sa xa xôi cách trở ngàn trùng, Trường Sa hôm nay đèn sáng rực trời… Khoa học công nghệ đã “chạm  tay” đến vùng đất này.


Điện à, không thiếu!

Vượt hàng nghìn hải lý trên con tàu HQ 957, chúng tôi cũng đã đến được với Trường Sa. Điều làm tôi ngạc nhiên là ở tất cả  các đảo chúng tôi đến, thứ dồi dào nhất có lẽ là điện. Những chiếc cột thu năng lượng gió và những tấm pin mặt trời trở thành điểm nhấn của các đảo. Năm 2008, dự án xây dựng hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK được khởi động. Năm 2010 dự án hoàn thành. Theo đó, tất cả 33 điểm đảo và 15 nhà giàn DK của quần đảo Trường Sa có điện 24/24 giờ.

 

Điện gió ở Trường Sa Lớn.
Điện gió ở Trường Sa Lớn.
Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi khi ngắm nhìn đảo Trường Sa Lớn từ  xa là hàng trụ điện bằng quạt gió chạy  ôm quanh đảo, cạnh những hàng cây phong ba, bão táp. Dọc các con đường rộng rãi trải bê tông là vô  số tấm pin mặt trời. Quanh trụ sở UBND thị trấn Trường Sa nằm tại trung tâm của đảo là những cột ăng ten tiếp sóng điện thoại, truyền hình. Cán bộ và người dân trên đảo có thể sử dụng khá thoải mái các thiết bị điện như ti vi, quạt máy, nồi cơm, ấm nước, tủ lạnh... Dưới cái nắng tháng 4 ngột ngạt, Thượng tá Nguyễn Hữu Lục, đảo trưởng đảo Trường Sa Lớn dẫn chúng tôi vào trụ sở của UBND huyện đảo Trường Sa với hàng loạt quạt điện mát rượi. "Điện ở đây dùng... thoải mái, không thiếu gì nên anh em cứ nghỉ ngơi cho lại sức đã", thượng tá Lục chia sẻ.

Giữa tháng 4/2009, 3 cụm năng lượng sạch thuộc dự án cung cấp năng lượng sạch tại  đảo Trường Sa Lớn chính thức đưa vào sử dụng, hàng trăm trụ đèn cao áp được lắp đặt xong và bắt đầu hoạt động. Đây là  Dự án năng lượng sạch do Bộ Tư lệnh Hải quân làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt trời Bách Khoa là đơn vị thi công. Trước đó, Trường Sa không có điện. Việc thắp sáng chủ yếu dùng dầu hỏa. Sự xuất hiện của công nghệ đã thực sự thay đổi cuộc sống nơi đây.

Ngoài các đảo chìm, đảo nổi, chúng tôi còn được tới thăm nhà giàn DK1/20. Giữa biển xanh sâu thẳm, nhà giàn hiện lên như  một chấm nhỏ, dấu hiệu sự sống của vùng biển. Nhiệm vụ của nhà giàn là canh giữ chủ  quyền vùng biển, dự báo thời tiết, đo mực nước thủy triều... Điều đáng ngạc nhiên là ở đây vẫn không thiếu điện, vẫn trồng được rau xanh, vẫn nuôi lợn, nuôi gà... 

Đảo không có "mạng nhện"

Theo phân tích của các kỹ  sư lắp đặt, nguyên lý cung cấp điện của hệ thống năng lượng sạch đi cùng với nguồn máy phát dự phòng sẽ duy trì sự ổn định cao cho nguồn điện trên đảo. Khi hệ thống cung cấp điện bằng nguồn năng lượng sạch gặp sự cố thì nguồn điện trên đảo được duy trì bằng 3 máy phát 3 pha dự phòng có công suất 20KVA/máy. Tới đây, khi nhu cầu sử dụng điện tăng lên có thể nâng công suất của các thiết bị đã được lắp đặt.

Ngoài việc lựa chọn các thiết bị phù hợp với điều kiện khí hậu vùng biển với độ tin cậy cao, việc bảo dưỡng chống ăn mòn ở đây được thực hiện nghiêm ngặt. Đối với tháp của tua-bin gió (vật liệu là thép nhúng kẽm) có kế hoạch bảo trì định kỳ bằng cách phủ lớp sơn chống gỉ. Các cột tháp, cột đèn đều được nhúng kẽm chống mặn. Các bu-lông, ốc vít sử dụng loại inox chống gỉ, chống sét tốt. Loại tháp này có khả năng chịu được sức gió cấp 12 và phù hợp với điều kiện khí hậu biển (chống ăn mòn). Tuổi thọ của các tấm pin mặt trời được khoảng 25 năm, bình ắc quy khoảng hơn 12 năm.

Tôi được trung tá Phan Huy Chưởng, phó chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ  Tư lệnh vùng 2 Hải Quân dẫn đi thăm hệ thống năng lượng sạch trên đảo Trường Sa Lớn. Dự án cột đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời với 95 cột đèn, trong đó 45 cột đèn chiếu sáng xung quanh và 50 cột đèn chiếu sáng đường nội bộ trong đảo. Mỗi cột chiếu sáng gồm một tấm pin mặt trời, một bộ điều khiển tự động, một ắc quy, một đèn chiếu sáng. Các phụ kiện cột, giá đèn, thùng đựng ắc quy sản xuất trong nước và được mạ kẽm nóng, các ốc vít bằng inox được bảo quản bằng mỡ sau khi lắp đặt xong.

Không thấy dây điện loằng ngoằng trên các cột điện như ở nhiều thành phố, thị xã trong đất liền. Tôi đem thắc mắc này hỏi thượng tá Nguyễn Hữu Lục thì được biết, toàn bộ hệ thống truyền tải điện đã được ngầm hóa. Trong phân bố điện năng ở quần đảo Trường Sa thì năng lượng gió chiếm 70%, năng lượng mặt trời 30%. Sử dụng cả hai, hỗ trợ nhau khi ánh nắng kém, còn gió thì hầu như có quanh năm suốt tháng.

Con mắt báo bão sớm nhất nước

Không chỉ có điện gió  và pin mặt trời, Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa (Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ) tọa lạc trên đảo Trường Sa Lớn được coi là con mắt báo bão sớm nhất cả nước. Trạm có 7 cán bộ trẻ tuổi thay nhau túc trực để ghi lại các thông số thời tiết, báo về đất liền.

Tôi ghé thăm trạm khi bữa cơm chiều đang được các chiến sĩ sửa soạn. Anh Hoàng Văn Minh, trạm trưởng Khí tượng Hải văn Trường Sa cho biết, sự khắc nghiệt của thời tiết Trường Sa khó mà diễn tả hết bằng lời. Gió muối làm cây cháy khô. Mùa mưa thì không khí đặc quánh nước biển. Máy đo độ ẩm luôn vượt quá ngưỡng (trên 100%). Khắc nghiệt nhất là mùa bão bởi gió muối, mưa muối hoành hành. Đồ điện tử chỉ dùng được 1 - 2 năm là hỏng. Những hôm biển động, sóng lớn đập vào bờ trắng xóa, bọt nước tung như mưa rào vào trạm dù trạm đã ở cách bờ tới 30 - 40m.

 

Cán bộ và chiến sĩ  trên đảo Trường Sa Lớn.
Cán bộ và chiến sĩ trên đảo Trường Sa Lớn.
Ở Trường Sa, mỗi năm cả chục cơn bão, áp thấp nhiệt đới đi qua như thế. "Thời tiết bây giờ cũng khắc nghiệt hơn trước, mùa mưa kéo dài hơn mà mùa gió cũng thay đổi. Trước chỉ tháng 1 là hết mưa mà năm nay đầu tháng 4 vẫn còn mưa muối", anh Minh tâm sự.

Vào ngày thường, Trạm Khí  tượng Hải văn Trường Sa là một trạm phát báo số  liệu quốc tế, tuần tự 3 giờ một lần, các quan trắc viên ở Trường Sa đo đạc các số liệu một lần chuyển về Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ. Dựa trên những số liệu này để Đài Khí tượng Thủy văn Nam Trung Bộ đưa ra những thông tin dự báo thời tiết trong ngày của khu vực. Đó là các chỉ số nhiệt độ, khí áp, lượng mưa, tốc độ gió, bức xạ, độ mặn nước biển, nhiệt độ nước biển, cấp sóng, mực nước biển...

 Những khi có bão mạnh thì thông tin được chuyển về 24 lần/ngày. Tùy thuộc vào thời gian cơn bão qua nhanh hay chậm mà thời gian trực này kết thúc sớm hay muộn, thông thường là 2 - 3 ngày. Do sự khắc nghiệt của thời tiết mà những thiết bị máy móc ở đây cũng phải là những thiết bị tốt nhất để chống chọi với thời tiết.


Tô Hội
Theo Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo