Biển Đông

Lãnh đạo EU trực tiếp nêu vấn đề Biển Đông với ông Tập Cận Bình

Cập nhật lúc 14-09-2020 17:10:45 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Markel sẽ chủ trì Thượng đỉnh trực tuyến EU - Trung Quốc. Ảnh: Asiatimes.

 

Euronews dẫn lời một quan chức Liên minh châu Âu (EU) giấu tên cho hay, Biển Đông - một trong những vấn đề gai góc hiện nay sẽ được đề cập trong chương trình nghị sự của Thượng đỉnh trực tuyến EU - Trung Quốc diễn ra ngày 14/9.


Cuộc họp trực tuyến thượng đỉnh EU - Trung Quốc sẽ diễn ra với sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Theo Euronews, vấn đề Biển Đông và căng thẳng quân sự tại eo biển Đài Loan sẽ được các lãnh đạo EU nêu lên trực tiếp với ông Tập Cận Bình. Giới chuyên gia đánh giá, bước đi này được coi là một trong những động thái "cảnh báo" từ phía EU đối với những hành vi trái phép từ phía Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian gần đây. 

Trước đó, EU đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương trên Biển Đông của Trung Quốc, làm leo thang căng thẳng và gây tổn hại cho môi trường an ninh hàng hải, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho sự phát triển kinh tế, hòa bình và ổn định của khu vực.

Tuyên bố của EU cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, có những bước đi cụ thể để quay trở lại nguyên trạng, tránh quân sự hóa khu vực và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Được biết, thượng đỉnh lần này cũng sẽ nêu lên một loạt các vấn đề như phòng chống đại dịch COVID-19, vấn đề Hongkong, tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, thoả thuận đầu tư EU - Trung Quốc.  

Nguồn: Linh Đan/ cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo