Biển Đông

Malaysia và Trung Quốc lập cơ chế đối thoại Biển Đông

Cập nhật lúc 13-09-2019 08:01:39 (GMT+1)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị Wang Yi (P) và đồng nhiệm Malaysia Saifuddin Abdullah, trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, ngày 1

 

Trung Quốc và Malaysia đã đồng ý thiết lập cơ chế đối thoại song phương về vùng Biển Đông đang có tranh chấp giữa hai bên. Hôm 12/09/2019, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cho biết như trên sau cuộc hội đàm với đồng nhiệm Malaysia hiện đang thăm Bắc Kinh.


Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah, ông Vương Nghị khẳng định rằng trong năm nay căng thẳng đã lắng dịu ở Biển Đông, và Trung Quốc cùng với các nước ven Biển Đông đã cam kết tiếp tục xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Đông và cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo ngoại trưởng Trung Quốc, chính trong chiều hướng đó mà Bắc Kinh và Kuala Lumpur đã đồng ý thiết lập « một cơ chế tham vấn song phương về các vấn đề hàng hải, một cấu trúc mới để đối thoại và hợp tác cho cả hai bên ».

Về phần minh, ngoại trưởng Malaysia Abdullah cho biết là cơ chế này sẽ do bộ Ngoại Giao của cả hai nước lãnh đạo. Chi tiết về cơ chế này sẽ được chuyên viên hai bên thảo luận tiếp, nhưng đối với người lãnh đạo ngành ngoại giao Malaysia, quyết định thành lập cơ chế là « một kết quả quan trọng ».

Trong những tuần lễ gần đây, Trung Quốc đã không ngần ngại cho tàu khảo sát xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia cũng như Việt Nam, nhưng chính quyền Kuala Lumpur đã có giữ im lặng, đặc biệt là sau khi Trung Quốc đã bơm hàng tỷ đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng tại Malaysia.

Trả lời hãng tin Anh Reuters hồi tháng 8/2019, bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia Mohamad Sabu cho biết là Kuala Lumpur thường xuyên theo dõi các tàu hải quân và hải cảnh Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Malaysia, nhưng cho đến giờ này Trung Quốc tôn trọng Malaysia và « không làm bất cứ điều gì gây rắc rối ».

Theo ghi nhận của Reuters, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia, và hai bên cũng có quan hệ văn hóa chặt chẽ.

Vào tháng 7, Trung Quốc và Malaysia đã nối lại việc xây dựng một dự án xe lửa ở phía bắc Malaysia, một phần trong kế hoạch Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Quốc, sau khi bị đình chỉ một năm và sau một thỏa thuận hiếm hoi để cắt giảm chi phí gần một phần ba, xuống còn khoảng 11 tỷ đô la.

Nguồn: Trọng Nghĩa/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo