Biển Đông

Một ngày trên đảo Song Tử Tây

Cập nhật lúc 22-04-2011 12:50:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vnexpress

 

Đúng 8 giờ sáng ngày 18-4-2011, tàu HQ-996 của Lữ đoàn 125 Hải quân rúc lên 3 hồi còi trầm hùng “chào đất liền”, bắt đầu rời cảng mang theo Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em trực chỉ hướng về vùng lãnh thổ thiêng liêng, khu vực tiền tiêu phía Đông của Tổ quốc: Quần đảo Trường Sa.


Ba hồi còi dài không chỉ làm rộn rã không gian của buổi lễ tiễn đoàn thật trang trọng với sự có mặt của các vị lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Thành uỷ, UBND, UBMTTQ TP.HCM, các sĩ quan, chiến sĩ hải quân mà còn làm xúc động những người con trên mọi miền đất nước  của các dân tộc Việt Nam đang bồi hồi trong giây phút khởi đầu cho một hành trình đặc biệt, hành trình mang tình cảm và niềm tin của cả dân tộc đến với quân và dân Trường Sa.

Sáng ngày 21-4-2011, tàu HQ-996 lại một lần nữa rúc lên ba hồi còi chào một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, đảo Song Tử Tây đã hiện ra ngay phía trước. Nhìn từ xa đảo trông như một khu rừng nhỏ mọc lên giữa đại dương. Đoàn đại biểu các dân tộc Việt Nam đã đặt chân lên đảo đầu tiên trong cuộc hành trình đến với Trường Sa thân yêu, bắt đầu với đảo Song Tử Tây. Đảo hiện là 1 trong 3 xã, thị trấn của huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà, tên gọi chính thức  là xã đảo Song Tử Tây. Trong những ngày giữa tháng tư này, xã đảo cũng đang khẩn trương chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Ngay phía trước trụ sở UBND xã có bảng niêm yết danh sách cử tri cũng như các thông báo cần thiết có liên quan tới việc bầu cử. Có một số người dân đảo và chiến sĩ đang công tác trên đảo đang chăm chú đọc bản thông báo này.
 
Chính quyền xã hiện có 4 cán bộ, đồng thời kiêm luôn việc dạy học cho các cháu thiếu nhi đang sinh sống cùng gia đình trên đảo. Nhiều gia đình đã định cư trên đảo và đang ngày càng ổn định cuộc sống cùng với bộ đội và các lực lượng bảo vệ đảo. Ông Phạm Văn Hoà, Chủ tịch UBND xã cho biết, những năm gần đây được sự quan tâm và đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ của đông đảo đồng bào trong cả nước, xã đã hoàn thành nhiều công trình điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió; nhiều công trình phục vụ dân sinh như nhà ở, trường học, trạm xá... Đặc biệt là âu tàu với sức chứa hàng trăm tàu cá làm nơi tránh gió bão cho tàu thuyền và cung cấp các dịch vụ hậu cần cho nghề cá như nước ngọt, thực phẩm, xăng dầu... Ngoài ra, xã đảo còn là nơi khám chữa bệnh, cấp cứu, cấp thuốc cho hàng ngàn ngư dân mỗi năm khi họ bất ngờ lâm bệnh trong những chuyến đi biển dài ngày. Các chương trình trồng rau xanh, chăn nuôi gia súc trên đảo cũng đang ngày càng phát triển giúp cho cư dân trên đảo khá chủ động về nguồn thực phẩm xanh trong những năm gần đây. Các hộ dân định cư trên đảo nay đã có nhà cửa khang trang, đời sống ổn định, con cái được học hành và mọi người đều được chăm lo chu đáo về các mặt như sức khoẻ, vui chơi giải trí với nhiều hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ đến từ đất liền.
 
Bên ché rượu cần

Đêm trước khi Đoàn đại biểu các dân tộc Việt Nam đến thăm xã đảo Song Tử Tây, Nhà hát Ca múa nhạc Đam San tỉnh Gia Lai đã được lời mời của Ban tổ chức đến biểu diễn, giao lưu cùng với quân và dân xã đảo. Buổi giao lưu mang đậm màu sắc các dân tộc Tây Nguyên đã gây ấn tượng mạnh cho quân và dân xã đảo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Măng Đun đã trao tặng cho xã đảo Song Tử Tây cây đàn truyền thống của người Bana Tây Nguyên, đàn Đinh Gon. Cây đàn gắn liền với nhiều giai thoại, sử thi đậm chất trữ tình của các dân tộc miền cao nguyên. Không gian văn hoá Tây Nguyên được sự hưởng ứng nhiệt tình của quân và dân xã đảo đã khiến cho các nghệ sĩ Gia Lai thêm nguồn cảm hứng, càng bay bổng hơn với lời ca, giai điệu đầy chất hào hùng và kết thúc bằng một màn múa xoang Tây Nguyên với sự tham gia của hầu hết những người có mặt, nghệ sĩ cũng như chiến sĩ và người dân dưới ánh lửa rừng rực đầy sức sống và lòng nhiệt tình. Một đêm văn nghệ dưới ánh trăng thật ấn tượng  và làm xúc động lòng người.
 
Đoàn đại biểu các dân tộc Việt Nam lần đầu tiên đã mang tới xã đảo Song Tử Tây sự đa dạng của tinh thần dân tộc, sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết đồng thời khẳng định tình cảm của các dân tộc Việt Nam luôn dành cho vùng lãnh thổ thiêng liêng, khu vực tiền tiêu của Tổ quốc trên Biển Đông là bất diệt. Các đại biểu đã thăm nơi sinh sống, làm việc, của quân và dân xã đảo Song Tử Tây, xúc động trước nhiều khó khăn, gian khổ mà con người xã đảo đã và đang phải chịu đựng. Đồng thời cũng hết sức vui mừng trước sự phát triển ngày càng hoàn thiện hơn của cơ sở hạ tầng cũng như các điều kiện sống khác ở nơi đây.
 
Đoàn công tác thăm, tặng quà nhân dân xã đảo Song Tử Tây
 

Chẳng biết tự bao giờ các ngư dân Việt đã dựng lên trên hòn đảo này ngôi miếu thờ Thần, Phật với mong muốn nhận được sự bình an trong những chuyến ra khơi và tìm đến đảo Song Tử Tây như tìm về một nơi bình an, sự chở che trên biển cả đầy sóng gió. Việc thắp hương lễ Phật từ lâu đã thành thói quen tín ngưỡng của ngư dân mỗi khi vào đảo này. Ngày nay, tại Song Tử Tây đã có một ngôi chùa khang trang cũng bằng sự đóng góp của nhiều người Việt đang sinh sống trong và ngoài nước với tình cảm gởi gắm và chia sẻ những khó nhọc, hiểm nguy của ngư dân nơi đây.
Ông Trần Vũ Lân, Phó Chủ tịch xã đảo Song Tử Tây cho biết, kể từ khi chùa được trùng tu khang trang như hiện nay, bà con ngư dân trên đảo cũng như trong khu vực vẫn thường xuyên đến lễ Phật, cầu cho mưa thuận gió hoà, đất nước phồn vinh, thái bình, an lạc. Đặc biệt, vào những ngày giỗ của các chiến sĩ hy sinh trên vùng đảo Trường Sa chùa vẫn thường tổ chức lễ cầu siêu cho vong linh của họ được siêu thoát.

Sự có mặt của đại diện 54 dân tộc anh em trên đảo Song Tử Tây thật sự là một dấu ấn chưa từng có đối với đời sống văn hoá tinh thần, cũng như tâm linh của quân và dân trên xã đảo này. Theo ông Phạm Văn Hoà, Chủ tịch xã, từ lâu người dân xã đảo đã từng có nguyện vọng xây dựng một công trình đại diện cho tất cả các dân tộc Việt Nam anh em trên đảo của mình, nhưng chưa có điều kiện. Ý tưởng này nhằm thể hiện tình cảm gắn bó với tinh thần đại đoàn kết dân tộc, để tạo thêm nguồn năng lượng tinh thần, sức mạnh và ý chí cho quân và dân xã đảo trong nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng, khu vực tiền tiêu phía Đông của Tổ quốc.
 
Hữu Nguyên - Hoàng Long

Theo Đại đoàn kết

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo