Biển Đông

Mỹ bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông

Cập nhật lúc 14-07-2021 16:44:01 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bác bỏ những yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông trong cuộc họp với ngoại trưởng các nước ASEAN.


“Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh việc Mỹ bác bỏ những yêu sách hàng hải của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố Washington sát cánh với các quốc gia Đông Nam Á khi đối mặt với sự ép buộc từ phía Bắc Kinh”, hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price nói hôm nay (14/7).

Trước đó vào ngày 11/7, ông Blinken tuyên bố trật tự hàng hải dựa theo luật lệ trên Biển Đông đang bị đe dọa lớn hơn bất kỳ nơi nào khác, đồng thời kêu gọi Trung Quốc “tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế” và “chấm dứt các hành vi khiêu khích”.

Trong cuộc họp báo tổ chức hôm nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên nhận định phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Blinken “cố tình gây bất hòa giữa Trung Quốc và các quốc gia ASEAN”.

Theo hãng tin Reuters, những phát biểu trên của Ngoại trưởng Mỹ Blinken được đưa ra trong bối cảnh tròn 5 năm Tòa trọng tài (PCA) ra phán quyết không công nhận yêu sách ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ngày 12/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận nhân dịp kỷ niệm 5 năm PCA ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông:

Lập trường của Việt Nam về việc giải quyết các tranh chấp liên quan ở Biển Đông là rõ ràng và nhất quán, theo đó Việt Nam luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, và bằng các giải pháp, biện pháp hoà bình phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và UNCLOS...

Nguồn: Tuấn Trần/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo