Biển Đông

Mỹ cam kết bảo vệ đường biển ở Biển Đông

Cập nhật lúc 20-05-2021 10:14:31 (GMT+1)
Mỹ cam kết bảo vệ đường biển ở Biển Đông, Bắc Cực

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố phải bảo vệ các tuyến đường biển mở và sự an toàn ở Bắc Cực, Biển Đông khi các quốc gia như Nga và Trung Quốc tìm cách khẳng định quyền kiểm soát lớn hơn ở các khu vực hàng hải.


Hãng tin Bloomberg dẫn phát biểu ngày 19/5 của Tổng thống Mỹ tại Học viện Cảnh sát Biển ở New London, Connecticut: “Đảm bảo dòng chảy thương mại toàn cầu không bị cản trở là điều quan trọng đối với sự sống còn trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Và điều đó sẽ không xảy ra nếu chúng ta không giữ vai trò tích cực để thiết lập các chuẩn mực ứng xử...”.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, các quy tắc hàng hải cơ bản như tự do hàng hải là nền móng của an ninh và kinh tế toàn cầu. Khi các quốc gia cố gắng thách thức hệ thống này hoặc thay đổi các quy tắc theo hướng có lợi cho họ, mọi thứ sẽ không còn cân bằng nữa.

Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông và Nga vì tạo lập các tiền đồn dọc bờ biển Bắc Cực.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Antony Blinken đã tham dự cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực ở Reykjavik, thủ đô của Iceland, để thảo luận về các diễn biến ở khu vực trên.

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo