Biển Đông

Mỹ có thể cấm vận Trung Quốc vì Biển Đông

Cập nhật lúc 15-07-2020 17:13:12 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

 

Quan chức Ngoại giao Mỹ để ngỏ khả năng cấm vận quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc vì những yêu sách phi pháp của nước này ở Biển Đông.


Ông David Stilwell phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Washington D.C, khi được hỏi liệu cấm vận có thể là cách Mỹ ứng phó hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hay không: “Không có gì là không thể xem xét… Vẫn có khả năng đó”, ông nói.

Trước đó, trong tuyên bố “Lập trường của Mỹ về các yêu sách biển tại Biển Đông”, được công bố vào rạng sáng 14/7 (theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh các yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại hầu hết Biển Đông cũng như chiến dịch bắt nạt của nước này để kiểm soát các nguồn tài nguyên đó là hoàn toàn phi pháp.

Ông Pompeo còn cảnh báo những lợi ích chung ở Biển Đông đang “gặp phải sự đe dọa chưa từng thấy” từ Trung Quốc.

“Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh ứng xử Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng mình… Chúng tôi ủng hộ cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, và bác bỏ bất cứ đòi hỏi nào nhằm áp đặt “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông hoặc ở khu vực rộng lớn hơn” - tuyên bố nhấn mạnh.

Ít giờ sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã đưa ra tuyên bố đáp trả những công nhận của Ngoại trưởng Pompeo, cho rằng cáo buộc từ phía Washington đối với nước này là "hoàn toàn phi lý".

Thạch Thảo
Nguồn: thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo