Biển Đông

Mỹ dồn dập điều các nhóm tàu tác chiến vào Biển Đông

Cập nhật lúc 08-04-2021 14:14:56 (GMT+1)
Tàu tấn công đổ bộ Makin Island LHD-8. (Ảnh: US Navy)

 

Nhóm tác chiến đổ bộ Makin Island tiến vào Biển Đông từ Ấn Độ Dương qua eo biển Malacca từ đêm 7/4, sáng 8/4.


Thông tin này được Tổ chức tư vấn Sáng kiến Thăm dò Biển Đông (SCSPI) có trụ sở ở Bắc Kinh chuyên theo dõi hoạt động hải quân Mỹ đăng tải sáng 8/4.

Theo SCSPI, nhóm tác chiến đổ bộ Makin Island bao gồm tàu tấn công đổ bộ Makin Island LHD-8 và tàu đổ bộ USS San Diego LPD-22. 

Theo USNI News, nhóm tàu này hôm 5/4 vẫn hoạt động ở Ấn Độ Dương. 

Hải quân Mỹ hôm 4/4 thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng ngày tiến vào Biển Đông. 

"Chúng tôi trở lại Biển Đông để khẳng định lại với các đồng minh và đối tác rằng chúng tôi tiếp tục thực hiện cam kết tự do hàng hải", Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy biên đội tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cho biết.

Theo thông tin trên trang web của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, trong thời gian triển khai ở Biển Đông, nhóm tàc chiến tàu sân bay này sẽ tiến hành các hoạt động như diễn tập tấn công hàng hải, chống ngầm, huấn luyện chiến thuật và một số hoạt động khác.

Việc Mỹ triển khai các nhóm tàu tại Biển Đông diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng biển này gia tăng sau vụ hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong tuyên bố đưa ra tuần trước, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bày tỏ quan ngại về động thái trên của Trung Quốc. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ chia sẻ mối quan ngại của Philippines liên quan tới việc lực lượng dân quân biển của Trung Quốc tiếp tục tập trung gần đá Ba Đầu.

SONG HY (Theo: Sputnik)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo