Biển Đông

Mỹ nêu điều khoản bảo vệ Philippines ở Biển Đông

Cập nhật lúc 05-05-2023 07:10:06 (GMT+1)
Tàu 5201 của hải cảnh Trung Quốc chặn tàu BRP Malapascua của Philippines hôm 23/4. Ảnh: AP.

 

Mỹ đã đưa ra các điều khoản rõ ràng về Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines, đề cập đến các vấn đề ở Biển Đông, bao gồm các cuộc tấn công vào lực lượng bảo vệ bờ biển nước này.


Bản "Hướng dẫn phòng thủ song phương" dài 6 trang giữa Mỹ và Philippines đã được thống nhất tại Washington vào ngày 3/5. Đây là kết quả nỗ lực của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr nhằm cập nhật Hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ, Reuters đưa tin.

Văn bản này là hướng dẫn đầu tiên kể từ khi hai nước ký kết hiệp ước vào năm 1951.

Theo bản hướng dẫn, các cam kết trong Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines sẽ được kích hoạt nếu một trong hai bên bị tấn công ở Biển Đông và nếu các tàu tuần duyên bị nhắm mục tiêu. Văn bản cũng đề cập đến các hình thức giao tranh hiện đại, bao gồm cả "chiến thuật vùng xám".

"Nhận thấy các mối đe dọa có thể phát sinh trong một số khu vực - như đất liền, trên biển, trên không, vũ trụ và không gian mạng, ở hình thức chiến tranh phi đối xứng, chiến tranh lai, chiến tranh không theo quy ước và chiến thuật vùng xám, bản hướng dẫn vạch ra hướng đi để xây dựng khả năng tương tác trong cả phạm vi truyền thống và phi truyền thống", thông báo của Lầu Năm Góc cho biết.

Bản hướng dẫn được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm Washington của ông Marcos. Trước đó, tổng thống Philippines đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Trong đó, ông Austin nhấn mạnh "chúng tôi sẽ luôn ủng hộ ông ở Biển Đông hoặc những nơi khác trong khu vực".

Hải Linh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo