Biển Đông

Mỹ-Nhật quan ngại về động thái của Trung Quốc ở Biển Đông

Cập nhật lúc 08-08-2021 12:35:13 (GMT+1)
Hội nghị trực tuyến các ngoại trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 28. Ảnh: Kyodo News

 

Tại Hội nghị trực tuyến các bộ trưởng ngoại giao Diễn đàn khu vực ASEAN, các quan chức Mỹ và Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông.


“Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Trung Quốc tuân thủ nghĩa vụ của họ về công ước quốc tế về Luật Biển, cũng như chấm dứt các hành vi khiêu khích tại Biển Đông”, tạp chí Stripes dẫn thông cáo được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đưa ra hôm 7/8.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng nhấn mạnh, những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm làm thay đổi hiện trạng bằng việc sử dụng vũ lực “đang tiếp tục và ngày càng gia tăng” tại biển Hoa Đông lẫn Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

“Nhật Bản phản đối kịch liệt những hành vi trên”, tờ Japan Times dẫn lời Ngoại trưởng Motegi nói.

Đáp lại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng “sự can thiệp của những quốc gia nằm bên ngoài khu vực Đông Nam Á là mối đe dọa lớn nhất cho sự hòa bình và ổn định” ở Biển Đông.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc gia tăng kho vũ khí hạt nhân, khi chính quyền Bắc Kinh “từ bỏ chiến lược hạt nhân đã áp dụng trong nhiều thập kỷ qua dựa trên khả năng răn đe hạt nhân ở mức tối thiểu”.

Nguồn: Tuấn Trần/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo