Biển Đông

Mỹ, Philippines tập trận chung trên biển Đông

Cập nhật lúc 15-04-2012 03:32:27 (GMT+1)
Tổng thống Philippines Aquino thăm tàu sân bay USS Carl Vinson tháng 5 năm ngoái.

 

Ngày mai, hàng ngàn binh sĩ Mỹ cùng Phillipines sẽ tập trận chung trên biển Đông giữa lúc Manila và Bắc Kinh vừa xảy ra căng thẳng tại đây.


Cuộc tập trận mang tên Balikatan (vai kề vai), với sự tham gia của 4.500 binh sĩ Mỹ và 2.300 lính Philippines, dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 27.4 trên đảo Luzon và Palawan của Philippines, theo AFP. Binh sĩ hai nước sẽ thực hành các kế hoạch giải quyết xung đột và công tác cứu trợ nhân đạo, thiên tai.

Mặc dù nằm trong chương trình hoạt động thường niên nhưng dư luận đặc biệt quan tâm vì địa điểm tập trận thuộc khu vực vừa xảy ra căng thẳng khi tàu chiến Philippines “mắc kẹt” với tàu Trung Quốc. Thêm vào đó, Trung Quốc cũng thường xuyên có các hoạt động gây quan ngại song hành cùng việc đưa ra các tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, Manila kêu gọi Bắc Kinh đừng nên coi cuộc tập trận trên như một hành động khiêu khích. AFP dẫn lời phát ngôn viên quân đội Philippines Emmanuel Garcia cho hay: “Chúng tôi không hề có mục tiêu chống lại bất cứ quốc gia nào. Mục đích của chúng tôi là bảo đảm an ninh hàng hải và bảo vệ lợi ích quốc gia”. Ngoài ra, ông Garcia đã xác nhận các tàu chiến Mỹ và Philippines sẽ diễn tập trên biển Đông.

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận chung ở Philippines hồi cuối năm ngoái - Ảnh: AFP

Thời gian qua, Manila liên tục có nhiều hợp tác quân sự cùng Washington. Lãnh đạo hai bên cũng không ngừng lên tiếng ủng hộ thắt chặt quan hệ quân sự song phương. Gần đây, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III lên tiếng hoan nghênh sự hiện diện ngày càng nhiều hơn của quân đội Mỹ tại nước này.

Quay lại với vụ “mắc kẹt” giữa tàu chiến Philippines với tàu Trung Quốc ở gần bãi đá cạn Scarborough, cách đảo Luzon 230 km về hướng tây. Vụ việc bắt đầu vào ngày 8.4 khi Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc tại khu vực. Khi đó, một tàu chiến của Philippines tiếp cận hiện trường thì 2 tàu hải giám Trung Quốc bất ngờ có mặt ngăn cản. AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez ngày 14.4 cho hay toàn bộ các tàu cá Trung Quốc dính líu trong một vụ đối đầu với Philippines đã rời khu vực trên. Tuy nhiên, ông Hernandez cho biết thêm 1 tàu ngư chính của Trung Quốc vẫn còn lưu lại đây mà chưa đi khỏi, vì vậy 1 tàu tuần duyên Philippines đã được điều đến để theo dõi.

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa xã hôm qua đưa tin Trung Quốc vừa đưa một tàu ứng phó sự cố tràn dầu hoạt động ngoài khơi Quảng Tây. Với chi phí lên tới 10,3 triệu USD, tàu này dài 60m và rộng 12m được trang bị hệ thống radar để giám sát, phát hiện sự cố tràn dầu. Thời gian qua, việc Trung Quốc liên tục triển khai nhiều loại tàu khác nhau khiến các bên trong khu vực bày tỏ không ít quan ngại.

Nguồn: Lê Hoan/ TN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo