Biển Đông

Nhật điều ba tàu khu trục đến Biển Đông, Ấn Độ Dương

Cập nhật lúc 22-08-2018 06:42:51 (GMT+1)
Tàu Kaga neo đậu tại căn cứ hải quân ở Sasebo, đảo Kyushu, Nhật

 

Bộ Quốc phòng Nhật loan báo sẽ điều ba tàu khu trục đến Biển Đông và Ấn Độ Dương từ hôm 26/8 đến tháng Mười, báo Nhật cho hay.


Theo tờ Japan Times, ba tàu gồm tàu chở trực thăng Kaga của căn cứ hải quân Kure của lực lượng phòng vệ hàng hải tỉnh Hiroshima, sẽ ghé cảng tại Ấn Độ, Sri Lanka, Singapore, Indonesia và Philippines.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nhật đang lên kế hoạch tập trận chung với hải quân của các quốc gia trên.

Nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết động thái này phù hợp với chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương "tự do và rộng mở" do Thủ tướng Shinzo Abe khởi xướng năm 2016.

"Việc Nhật điều tàu khu trục đến Biển Đông còn có mục đích khác là phản ứng trước sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông," Japan Times nhận định.

Hải quân Hoa Kỳ cũng gửi tàu chiến đến Biển Đông như là một phần của chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực này.

Trong một diễn biến khác, tờ Nikkei Asian Review cho hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc chuyến thăm Úc vào tháng 11/2018.

Chuyến hội đàm với người đồng cấp Malcolm Turnbull nhằm tăng cường hợp tác hướng tới mục tiêu Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Tokyo.

Úc có truyền thống duy trì quan hệ chặt chẽ với Nhật, quốc gia đầu tư vào quặng sắt của Úc từ những năm 1960.

Thủy thủ trên tàu JS Amagiri (DD-154), tàu khu trục lớp Asagiri của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật

Biển Đông là khu vực mà các tuyến thương mại hàng hải tự do đi qua đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Nhật và Mỹ.

Tàu Kaga dài 248m, có thể mang theo đồng thời nhiều trực thăng, sẽ dừng chân ở các nước Đông Nam Á như Indonesia và các cảng ở Ấn Độ, Sri Lanka.

Reuters dẫn nguồn tin ẩn danh viết: "Tàu Kaga, cùng với một tàu hộ tống, cũng có thể tiến hành các cuộc tập trận với tàu chiến các nước khác trong khu vực."

Nhật năm ngoái đã điều sân bay trực thăng Izumo trong một hải trình tương tự của Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cho biết ông không thể đưa ra bình luận về các hoạt động tác chiến trong tương lai.

Bắc Kinh nói rằng sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông mang ý nghĩa hòa bình và tuyên bố chủ quyền hầu hết ở khu vực này. Họ đã xây dựng căn cứ trên các đảo và bãi cạn. Trung Quốc cũng đồng thời tăng cường hoạt động tác chiến hải quân ở Ấn Độ Dương.

Hoa Kỳ hiện đang tiến hành các cuộc tuần tra không quân, hải quân đều đặn ở Biển Đông và tuyên bố rằng họ phải đảm bảo quyền tự do hàng hải.

Hồi tháng 5/2018, Washington đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Việc đổi tên lực lượng chỉ huy quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của Ấn Độ Dương trong tư duy chiến lược của Washington.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo